Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Đổi vị thực đơn bằng cách làm bún xào thịt heo cả nhà đều thích mê ly

Ngày nào cũng cơm thịt, cơm cá, cơm rau lặp đi lặp lại trên mâm cơm sẽ làm cho gia đình bạn cảm thấy nhàm chán, ăn không ngon miệng. Vậy thì hãy đổi vị thực đơn ngay hôm nay bằng cách làm bún xào thịt heo với rau cải vừa ngon, vừa lạ qua bài viết dưới đây nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn khác ngon, độc lạ hơn hay những địa chỉ ăn uống hấp dẫn, nổi tiếng cũng như các sản phẩm chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi phở điện, nồi hầm xương,… tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi.

Bún xào thịt heo có ngon không?

Từ lâu, bún phở Việt Nam đã được các bạn bè quốc tế xem như là món ăn nhất định phải thử mỗi khi ghé thăm vùng đất hình chữ S. Bún có thể được chế biến thành nhiều món ăn như bún bò Huế, bún cá thu, bún chuối đậu, bún gạo xào thịt heo rau cải, bún trộn… Trong đó, phải kể món bún thịt heo xào rau cải vừa ngon lại dân giã.

Thế nhưng không phải gia đình nào cũng đã thưởng thức quá món bún xào thịt heo. Nếu bạn đang thắc mắc bún xào thịt heo có ngon như lời đồn không? Hãy cùng chúng tôi học cách làm món bún xào thịt heo này tại nhà để mời người thân, bạn bè thưởng thức vào các dịp lễ, cuối tuần. 

Cách làm bún xào thịt heo đơn giản tại nhà
Cách làm bún xào thịt heo đơn giản tại nhà

Một đĩa bún xào thịt heo được đánh giá ngon khi đảm bảo các tiêu chí như: Thịt heo phải mềm, ngọt, chín tới; bún mềm nhưng không nhão. Để đạt hương vị chuẩn miền trung, bạn có thể thêm vào một ít ớt.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún xào thịt heo

Cách làm rất đơn giản, đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, chế biến và hoàn thiện món bún xào. Cách làm bún thịt heo dưới đây áp dụng cho khoảng 3 đến 4 người ăn, bạn có thể tham khảo nhé!

  • Nguyên liệu chính bún gạo, bún khô: 350g 
  • Thịt heo: 300g  
  • Rau cải ngọt: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gia vị: Tỏi, bột nêm, muối, dầu ăn, nước tương.
Nguyên liệu làm bún khô xào thịt heo
Nguyên liệu làm bún khô xào thịt heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

Thịt heo bạn cần phải sơ chế kỹ để loại bỏ vết bẩn bám trên bề mặt thịt cũng như khử mùi hôi còn sót lại. Thịt heo sẽ được rửa nhiều lần với nước. Sau đó đem chần trong nước sôi 2 đến 3 phút, vớt ra rửa sạch với nước. Đây là cách làm thông dụng mà các bà nội trợ Việt vẫn dùng để khử mùi hôi thịt heo. Bên cạnh đó, bạn có thể ngâm thịt heo trong rượu 15 phút hoặc ngâm trong nước muối đã được pha loãng khoảng 5 phút để khử mùi. Sau khi làm sạch thịt, thái thịt theo từng miếng vừa ăn.

Thái thịt heo thành từng miếng nhỏ
Thái thịt heo thành từng miếng nhỏ

Tiếp đến, bún cho vào chậu nhỏ rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 9 đến 10 phút. Vớt bún ra để ráo nước. Rau cải bỏ rễ, rửa sạch với nước và cắt thành các khúc nhỏ bẳng một hoặc nửa ngón trỏ. Trong trường hợp bạn muốn món bún xào có vị hơi hăng hăng thì có thể thay cải ngọt bằng cải mơ, cải mào gà.

Cà rốt làm sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và đem thái sợi dài. Còn tỏi bóc vỏ đi rồi băm thật nhỏ.

Bước 2: Xào thịt heo với các nguyên liệu ăn kèm

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi tỏi lên, lúc này mùi thơm của tỏi đã lan ra khắp nơi. Tiếp theo, cho thịt heo đã sơ chế vào xào. Khi thịt heo bắt đầu chín tới thì lần lượt cho cà rốt, rau cải vào chảo.

Xào thịt heo với rau cải và cà rốt
Xào thịt heo với rau cải và cà rốt

Đảo đều tay cho đến khi rau cải và cà rốt dẹp xuống, bạn nhớ cho lửa nhỏ. Nêm nếm gia vị vừa ăn và xào cho đến khi các nguyên liệu thịt heo, rau cải hòa quyện vào nhau. 

Cách làm bún xào thịt heo không khó nhưng để thành công thì bạn cần chú ý. Điều chỉnh bếp ở mức vừa phải tránh tình trạng các nguyên liệu bị cháy.

Bước 3: Xào bún với các nguyên liệu rau củ

Sau khi xào các nguyên liệu ở trên xong thì bạn cho bún vào xào. Đảo thật đều và nhanh tay để bún không bị nát, bún không bị nhão. 

Xào bún với các nguyên liệu
Xào bún với các nguyên liệu rau củ

Bước 4: Xào bún cùng với thịt heo

Linh hồn chính của món bún xào thịt heo rau cải đó chính là thịt heo. Những miếng thịt heo ướp với gia vị khi xào lên sẽ làm cho gia vị ngấm vào từng thớ thịt. Lúc ăn sẽ có cảm giác thịt ngọt, đậm vị. Bạn chỉ cần thêm thịt heo đã xào vào rồi đảo đều khoảng 30 giây thì tắt bếp.

Hoàn thành và thưởng thức

Cho món bún xào thịt heo ra đĩa, có thể cho ít cọng rau mùi trang trí phía trên và bắt đầu thưởng thức. Bún xào thịt heo rau cải sẽ có mùi thơm của tỏi phi, thịt heo. Khi cho miếng đầu tiên vào miệng bạn sẽ cảm nhận được vị mềm dài của bún, vị ngọt của thịt heo, vị tươi mát của rau cải.

Thưởng thức món bún xào thịt heo với rau cải
Thưởng thức món bún xào thịt heo với rau cải

Bạn có thể thay thế món bún xào này với bất kỳ món mặn nào trong thực đơn hàng ngày của gia định hoặc làm bữa sáng. Hoặc có thể tham khảo thêm 1 số món bún dễ nấu tại nhà khác. Ví dụ như món bún sườn mọc, bún sườn măng,… Bạn đã biết nấu món bún sườn mọc ngon, đơn giản tại nhà chưa? Cùng tham khảo về cách nấu bún sườn mọc ngon nhất tại nhà để phục vụ gia đình vào bữa sáng nhé.

Mẹo làm bún xào thịt heo thành công

Để món bún xào thịt heo được thành công, bạn không thể bỏ qua những mẹo hay mà chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây: 

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon 

Thịt heo là một trong những nguyên liệu chính quyết định cách làm bún xào thịt heo của bạn thành công hay thất bại. Vì vậy, khi chọn thịt heo nên chọn thịt tươi ngon. Dùng đầu ngón tay trỏ ấn nhẹ vào miếng thịt. Nếu miếng thịt trở lại hình dạng như ban đầu khi bạn rút ngón tay ra. Nếu miếng thịt hết sự đàn hồi hoặc có mùi hôi thì không nên mua.

Chọn thịt ba chỉ tươi, phần nạc nhiều hơn mỡ
Chọn thịt ba chỉ tươi, phần nạc nhiều hơn mỡ

Rau cải có quanh năm nhưng để chọn rau cải ngon thì bạn cần phải chọn cây có lá xanh, không bị sâu bệnh, lá dập nát. Còn cà rốt thì chọn những củ tươi, hơi cứng, cầm chắc tay và thẳng.

Chọn các loại bún khô làm từ gạo có nguồn gốc rõ ràng. Không nên chạy theo “rẻ” mà mua phải bún không đảm bảo chất lượng.

Mẹo chọn rau cải sạch
Mẹo chọn rau cải sạch

Mẹo khi xào bún thịt heo

Cách làm món bún xào thịt heo thành công hay không còn phụ thuộc vào việc bạn nêm nếm gia vị. Đối với người miền Trung thích ăn mặn thì bạn có thể thêm gia vị. Người Huế ăn cay thì bạn có thể cho thêm vài miếng ớt khi đang xào để tăng hương vị cho món ăn.

Để bún không bị dính ở đáy chảo thì bạn nên xào các nguyên liệu như thịt heo, rau cải trước. Sau đó xào bún sau. Trộn đều các nguyên liệu với nhau để hoàn thành món bún xào thịt heo thơm ngon.

Xào chín các nguyên liệu, rồi đổ bún vào sau để bún không nát, cháy
Xào chín các nguyên liệu, rồi đổ bún vào sau để bún không nát, cháy

Kết luận

Với cách làm bún xào thịt heo rau cải trên đây của chúng tôi. Công thức này sẽ giúp bạn bổ sung thêm một món ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng vào thực đơn của gia đình. Ngoài bún xào thịt heo rau cải bạn cũng có thể chế biến món bún xào thịt bò,… tương tự như cách trên. Chúc các bạn thành công! 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !