Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Bỏ túi cách làm phở xào trứng nhanh gọn và bổ dưỡng

Nếu một hôm nào đấy bạn bỗng dưng có tâm trạng mệt mỏi, tinh thần không sảng khoái nhưng vẫn muốn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng trong cuộc sống thì hãy nhớ ngay đến các công thức nấu ăn tiện lợi. Phở xào trứng là một ví dụ điển hình cho trường hợp tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong gian bếp. Vừa đơn giản, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn mang lại nguồn năng lượng dồi dào đấy!

Phở xào trứng – Món ăn đơn giản nhưng vô cùng cuốn hút 

Phở là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam lấy lòng không chỉ người Việt mà ngay cả nhiều du khách khi ghé thăm đất nước hình chữ S cũng tấm tắc khen ngợi. Ngoài cách phổ biến ăn kèm với nước lèo, phở còn có thể xào cùng trứng để đổi vị. Vừa đơn giản, dễ làm, tiết kiệm thời gian, lại vừa mang đến nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mỗi người.

Món ăn phù hợp với tất cả bữa ăn trong ngày, kể cả những bữa ăn xế hay những thời điểm bụng đói bất chợt. Chỉ cần chủ động trữ vài nguyên liệu cần thiết trong tủ lạnh là chúng ta có thể làm ngay món ngon tại nhà. Cùng bỏ túi ngay cách làm phở xào trứng dưới đây nhé!

Phở xào trứng thơm ngon
Phở xào trứng thơm ngon

Cách làm phở xào trứng tại nhà 

Nguyên liệu cần có 

Dưới đây là cách làm món phở xào trứng tại nhà dành cho gia đình có 04 thành viên (Bạn có thể gia giảm từng nguyên liệu tùy vào khẩu vị, sở thích và sức ăn của gia đình mình)

  • Bánh phở tươi: 500 gram
  • Trứng gà: 02 quả
  • Hành lá: 04 nhánh 
  • Giá: 200 gram
  • Xì dầu/ nước mắm: ½ muỗng canh cà phê
  • Dầu ăn: 01 muỗng canh cà phê 
  • Tiêu: ½ muỗng canh cà phê
  • Một số gia vị khác đi kèm (nếu bạn có nhu cầu): bột nêm, đường, tương ớt…
Nguyên liệu chính cho món phở xào trứng
Nguyên liệu chính cho món phở xào trứng

Theo đó, bạn cần cẩn thận lựa chọn từng nguyên liệu, nhìn chung phải có xuất xứ rõ ràng, độ tươi ngon tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những lưu ý nhỏ khi lựa chọn nguyên liệu như sau:

Bánh phở tươi nên chọn loại mềm, có độ dai, không bị nát vụn. Bạn có thể dùng tay để kiểm chứng mức độ đàn hồi. Bề mặt bánh láng mịn, bánh có màu sáng, không bị ngả vàng hay chuyển sang những màu lạ khác. Bánh phở có mùi khá giống cơm nên nếu bạn ngửi thấy mùi lạ kể cả hương thơm thì cũng nên cân nhắc thật kĩ trước khi chọn mua sản phẩm ấy nhé. 

Trứng gà mới sẽ có lớp phấn mỏng màu trắng bên ngoài vỏ. Vỏ trứng không bị nứt hay bị đen sẫm. Khi nâng trứng sẽ có cảm giác khá chắc tay. Nếu bề mặt trứng láng mịn nghĩa là trứng đã để lâu, ngược lại trứng gà mới sẽ có vẻ ngoài hơi sần sùi. Ngoài ra, bạn cũng có thể lắc nhẹ quả trứng để kiểm tra độ tươi, nếu nó phát ra tiếng động kiểu “ọc ọc” thì đích thị nó đã bị hỏng. 

Những nhánh hành lá tươi ngon sẽ mang một màu xanh từ đầu đến cuối ngọn, củ hành thì đầy đặn, không có dấu hiệu dập nát hay thối rữa. Ngoài ra, bạn nên chọn hành còn nguyên vẹn phần rễ và khá sạch sẽ để đảm bảo độ mới kèm vị tươi ngon của nguyên liệu này. 

Giá là thành phần có mặt trong rất nhiều món ăn của mỗi gia đình vì vừa có giá thành rẻ vừa có thể chế biến đa dạng. Bạn nên chọn loại giá có rễ nhiều, dài, thân gầy, màu trắng sữa. Đó là đặc điểm chung của giá đỗ truyền thống được nuôi trồng tự nhiên. Ngược lại, giá ngâm hóa chất trông sẽ có ngoại hình đẹp mắt hơn rất nhiều, thường xuất hiện với vẻ bóng loáng và phần rễ ngắn, đôi khi cũng tạo ra những mùi hương không bình thường chút nào. 

Đối với hành lá và giá, nếu có thời gian bạn cũng nên thử tay nghề tự trồng trọt của mình vì chúng rất dễ sinh tồn và phát triển, không tốn quá nhiều thời gian cũng như chẳng cần nhiều kinh nghiệm về nông nghiệp của bạn. Hiện nay, mô hình rau sạch tại nhà được rất nhiều người áp dụng nhằm tự cải thiện và chủ động đảm bảo sức khỏe của những thành viên trong gia đình. 

Các bước chế biến 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Phở tươi bạn rửa với nước sạch, đảm bảo các sợi phở không kết dính thành mảng sẽ khó khăn cho quá trình chế biến. Sau đó để gọn vào một cái tô. 

Giá và hành lá rửa sạch (có thể dùng thêm muối để rửa). Riêng hành lá thái nhỏ vừa ăn. 

Trứng rửa sạch với nước, có thể lắc trứng lần nữa để kiểm tra độ tươi của trứng trước khi tiến hành chiên. Đánh trứng và để sẵn vào một cái chén.

Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 2: Chiên trứng 

Cho ½ muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, tráng chảo nhẹ để lượng dầu dàn đều bề mặt chảo. Dùng đầu hành cắt nhỏ cho vào để phi thơm. Cho chén trứng đã đánh vào chảo và liên tục đảo trứng để nhanh chín và không xảy ra trường hợp bị cháy hay dính chảo. 

Bước 3: Xào hành lá và giá cùng trứng

Khi thấy trứng đã chín tới, bỏ hành lá và giá đã chuẩn bị sẵn vào xào cùng. Thực hiện thao tác đảo qua lại vài lần.

Bước 4: Xào phở cùng các nguyên liệu trên 

Tiếp theo, cho bánh phở đã chuẩn bị vào. Sau đó, bạn hãy cho phần hành lá cắt nhỏ vô cùng và xào tất cả cùng nhau cho đến khi món ăn có màu vàng đều. Nếu gia đình có khẩu vị ngọt, mặn hoặc cay hơn mức bình thường, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm các gia vị khác như muối, đường, bột nêm, tương ớt để tăng độ ngon miệng cho người dùng. 

Chiên phở với hành, trứng, giá
Chiên phở với hành, trứng, giá

Cuối cùng, bạn chỉ cần tắt bếp và múc món phở xào trứng hấp dẫn này ra để cùng gia đình thưởng thức.

Thành phẩm phở xào trứng hấp dẫn thơm ngon
Thành phẩm phở xào trứng hấp dẫn thơm ngon

Lưu ý khi nấu phở xào trứng

Như vậy với 04 bước cực kì đơn giản và những nguyên liệu bình dân là bạn đã bỏ túi thêm cách làm phở xào trứng vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, để cách làm món ăn này trở nên đa dạng, phù hợp hơn với nhu cầu của từng người, một số lưu ý nhỏ dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn đấy:

  • Có thể thay thế trứng gà bằng trứng vịt hoặc trứng cút. 
  • Phần bánh phở nên đưa vào lúc trứng còn hơi sống, độ lỏng của trứng đã đánh sẽ giúp những sợi phở được phủ màu vàng tươi đẹp mắt.
  • Bất kì bước xào nào cũng cần được thực hiện nhanh chóng, đều tay, nếu không những nguyên liệu sẽ rất dễ bị cháy.
  • Luôn để mắt đến món ăn vì chúng sẽ chín rất nhanh, tuyệt đối không để thực phẩm tự chín và tiết kiệm thời gian để thực hiện việc khác.
  • Nên thưởng thức khi món vừa nấu xong để đảm bảo độ mềm, thơm và nóng hổi.
  • Món ăn có thể dùng kèm tương ớt, tương đen, nước sốt, rau xanh và đồ chua ngâm (nếu có).

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này