Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Tuyệt chiêu nấu phở bò thập cẩm đã ăn là ghiền như đầu bếp

Phở bò thập cẩm được làm từ nhiều nguyên liệu, thế nên chất lượng phở cũng có sự khác biệt vô cùng. Chúng ta sẽ tìm hiểu về công thức nấu phở bò thập cẩm sao cho ngon và hấp dẫn nhất nhé. Hy vọng, qua bài viết này các bạn cũng có thể tự chế biến cho gia đình tô phở chất lượng.

1. Đặc điểm của phở bò thập cẩm

Phở bò thập cẩm là món phở được nấu từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Đặc biệt, nguyên liệu này có thể tùy biến theo sở thích của mọi người. Chúng ta có thể kết hợp giữa cách nấu phở bò truyền thống với phở sườn bò, phở đuôi bò với nhau.

Phở bò thập cẩm
Phở bò thập cẩm rất đặc biệt, dễ chế biến

Tùy vào sở thích, chúng ta tùy biến cho mình được món phở theo ý thích. Hương vị phở chắc chắn sẽ có sự đặc biệt, khác lạ so với các loại phở khác. Ngay bên dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách nấu một tô phở thập cẩm sao cho thơm ngon nhất nhé.

2. Nguyên liệu quan trọng nấu phở bò thập cẩm

Bước chuẩn bị nguyên liệu này là gợi ý của chúng tôi. Tuy nhiên, các bạn có thể tùy chỉnh, chọn nguyên liệu sao cho đúng với sở thích của mình.

Nguyên liệu nấu phở bò thập cẩm 

Bạn rất dễ dàng kiếm đầy đủ những loại nguyên liệu cần thiết để nấu phở bò thập cẩm tại nhà. Sau đây là những loại nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Xương ống bò: 1 kg.
  • Sườn bò: 300 gam.
  • Đuôi bò: 300 gam.
  • Thịt bắp bò: 500 gam.
  • Thịt gầu bò: 800 gam.
  • Các loại gia vị: Nước mắm, muối, bột canh, hạt nêm, đường.
  • Các loại rau sống ăn kèm: Hành lá, húng quế, rau mùi, rau thơm.
  • Chanh, ớt, gừng tươi, hành tây…
  • Rượu gạo trắng.
  • Gia vị thảo mộc: Hoa hồi, thảo quả, quế tây, hạt ngò, tiểu hồi, đinh hương, trần bì, hạt tiêu…
  • Sá sùng: Khoảng 30 gam.
Nguyên liệu nấu phở
Nguyên liệu để nấu phở thập cẩm khá dễ tìm kiếm

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Sườn bò, đuôi bò, thịt bắp bò, thịt gầu bò phải còn tuơi. Dấu hiệu nhận biết là thịt có màu đỏ, có thể có máu tươi chảy ra. Nếu thịt đã thâm, không còn độ đàn hồi thì đó là thịt cũ.

Cách chọn nguyên liệu
Chúng ta cần phải chọn nguyên liệu tươi ngon để nấu phở

Các loại rau sống cần chọn cây tươi, chưa dập hay bị thối. Rau càng tươi thì món phở càng ngon. Tuyệt đối không nên dùng rau sử dụng thuốc trừ sâu để bảo đảm cho sức khỏe.

Các loại gia vị khác chúng ta nên chuẩn bị thật đầy đủ. Thiếu một gia vị nào cũng có thể làm món phở mất đi hương vị.

3. Hướng dẫn cách làm phở bò thập cẩm

Cách nấu phở bò thập cẩm cực đơn giản. Tuy nhiên, muốn món phở ngon thì chúng ta phải biết cách sơ chế và nấu nước dùng thật chuẩn.

Bước 1Sơ chế nguyên liệu thế nào

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết cho món phở bò thập cẩm. Bạn cần tiến hành sơ chế các loại nguyên liệu như sau:

Sơ chế nguyên liệu để làm phở bò thập cẩm
Sơ chế nguyên liệu để làm phở bò thập cẩm

Sơ chế nguyên liệu tươi sống:

  • Xương ống bò, sườn, đuôi bò: Cần rửa sạch với rượu trắng hoặc nước muối pha loãng. Sau đó bạn cần chuẩn bị nồi nước đập thêm vài nhánh gừng. Đun sôi cùng với nguyên liệu trong khoảng 2 đến 3 phút. Tiếp đó rửa sạch với nước lạnh. Đập vỡ các phần xương ống hoặc cưa thành từng khúc nhỏ, sườn, đuôi bò chặt thành miếng vừa ăn.
  • Thịt bắp bò: Rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc rượu trắng. Sau đó rửa sạch với nước sạch và để cho ráo nước.
  • Các loại rau sống: Ngâm qua nước muối loáng trong khoảng 20 phút. Sau đó rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch và để cho thật ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu nấu phở bò thập cẩm
Sơ chế nguyên liệu nấu phở bò thập cẩm

Sơ chế các loại gia vị:

  • Đối với các loại gia vị thảo mộc như: Hoa hồi, thảo quả, quế tây, hạt ngò, tiểu hồi, đinh hương, trần bì, hạt tiêu sẽ cho lên chảo để rang. Rang toàn bộ các loại gia vị này đến khi nào có hương thơm thì cho vào một chiếc túi vải.
  • Hành tây, hành tím, gừng tươi sẽ được nướng sơ qua trên lửa. Sau đó cạo bỏ phần vỏ và phần cháy. Hành tây và hành tím thái thành từng khúc nhỏ, gừng đem đập dập.
  • Sá sùng sẽ cắt bỏ toàn bộ phần đầu sau đó nướng cho chín.
Nướng hành gừng, hành tây dậy mùi thơm
Nướng hành gừng, hành tây dậy mùi thơm

Bước 2 Nấu nước dùng cho phở bò thập cẩm

Chuẩn bị một nồi nước lớn với khoảng 5 lít nước. Sau đó cho toàn bộ phần xương ống đá được sơ chế vào trong nồi. Cho xương vào nấu sôi thì hạ bớt lửa. Tiếp túc hầm xương như vậy trong vòng từ 2 đến 3 tiếng thì nước dùng phở bò thập cẩm mới đủ ngọt. 

Bạn cho thêm phần hành tây và gừng tươi đã được chuẩn bị vào trong nồi nước hầm. Tiếp đó cho thêm túi vải gia vị thảo mộc hầm cùng. Thêm vào sá sùng đã được nướng chín để nước dùng có vị ngọt tự nhiên.

Trong quá trình hầm xương nếu xuất hiện nhiều bọt thì cần nhanh chóng vớt ra ngoài. Kết thúc thời gian hầm xương, bạn nêm thêm các loại gia vị cho vừa miệng.

Nấu nước dùng
Công đoạn nấu nước dùng cho phở bò thập cẩm

Trong quá trình hầm xương, bạn có thể cho thịt bắp bò và gầu bò vào luộc cùng. Luộc thịt bò trong khoảng 30 phút thì để ra một bát nước đá lạnh đã được chuẩn bị. Sau khi thịt bò đã nguội bạn cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Khi đã đủ thời gian để trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn lấy thịt bò, gầu bò và thái thành miếng vừa ăn.

Bước 3 Trụng bánh phở 

Bánh phở thái miếng vừa vặn, đều đặn. Cho bánh vào một chiếc rổ nhúng chuyên dụng. Cho phần bánh phở này vào nồi nước dùng đang sôi lăn tăn trụng khoảng 1 phút rồi đổ ra bát.

Bước 4 Chan nước và thưởng thức

Trước khi chan nước phở, chúng ta lấy một phần xương sườn, đuôi bò, thịt bò đã thái để lên bề mặt của phở. Rắc thêm hành lá, rau thơm cắt nhỏ và chan nước dùng ngập toàn bộ bề mặt phần phở. Như thế, chúng ta đã kết thúc cách nấu phở phở bò thập cẩm thơm ngon đặc biệt.

Khi ăn bạn có thể vắt thêm chanh hoặc cho thêm sa tế để tăng thêm hương vị. Phở bò thập cẩm có thể ăn cùng với các loại rau sống. Cùng với đó bạn cũng có thể ăn kèm quẩy.

Chan nước dùng
Cần chan nước dùng thật nóng vào phở

Ngoài món phở bò thập cẩm ra thì bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu phở bò ngon khác như: cách nấu phở bò tái, cách nấu phở bò chín,… Nhưng món phở cùng nguyên liệu chính là từ bò này sẽ giúp bạn dễ dàng đi chợ cũng như nấu hơn.

4. Yêu cầu thành phẩm với phở bò thập cẩm

Phở bò kiểu thập cẩm sau khi hoàn tất phải có nước dùng trong và phần nước dùng này thơm chứ không có mùi hôi khó chịu. Nước dùng có vị ngọt thanh, ăn không ngán.

Ngoài ra bánh phở phải còn dai nhưng vẫn mềm. Khi chúng ta cắn miếng bánh phở thấy được vị đặc trưng, không hề tan luôn trong miệng. Sườn, đuôi bò chín vừa mềm, ăn đậm đà hương vị và có độ béo nhất định.

 
Hoàn thành món phở bò thập cẩm
Hoàn thành món phở bò thập cẩm

5. Kinh nghiệm nấu phở bò thập cẩm tuyệt ngon

Trong quá trình nấu món phở bò thập cẩm, bạn cần lưu ý đến những vấn đề như sau:

  • Khi lựa chọn các loại nguyên liệu tươi sống như xương bò, thịt bò cần lựa chọn loại tươi ngon. Xương bò tươi mới không xuất hiện mùi lạ hay màu sẫm tối. Thịt bò tươi ngon dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường.
  • Các loại rau gia vị ăn kèm với phở nên mua ở những nơi uy tín. Khi chế biến cần đảm bảo vệ sinh vì sử dụng khi còn tươi sống.
  • Nếu không có sá sùng để làm ngọt nước dùng bạn có thể cho thêm hạt nêm và một ít đường.
  • Sử dụng bánh phở tươi vì có độ dai và ngon chuẩn vị phở.
Kinh nghiệm nấu phở bò thập cẩm ngon
Kinh nghiệm nấu phở bò thập cẩm ngon

Để nấu phở ngon nhất và được số lượng nhiều thì mọi người nên dùng nồi nấu phở điện. Thiết bị này hỗ trợ chúng ta hoàn tất món ăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, nồi còn cho chúng ta chất lượng nước dùng tuyệt vời.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến cách nấu phở bò thập cẩm chuẩn vị nhất. Các bạn cần thực hiện theo từng bước và chú ý đến khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng như sơ chế nguyên liệu. Như vậy mới có thể tạo ra được bát phở thơm ngon đúng chuẩn hương vị của phở bò thập cẩm.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !