Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Cách nấu cháo đậu xanh đơn giản, thơm ngon và bổ dưỡng

Cháo đậu xanh là món ăn phổ biến và quen thuộc với mỗi chúng ta. Ngoài công dụng thanh nhiệt và giải độc thì món cháo này còn bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cùng Quang Huy học cách nấu cháo đậu xanh thanh mát, thơm ngon qua 5 công thức được trình bày dưới đây nhé.

1. Cách nấu cháo đậu xanh đơn giản ngay tại nhà

Một bát cháo đậu xanh nấu đúng cách không những ngon miệng mà còn giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và tăng sức đề kháng nhanh.

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đậu xanh 30g
  • Gạo 200g
  • Rau: tía tô, hành lá, hành khô
  • Các gia vị cơ bản: dầu ăn, bột ngọt, muối, hạt tiêu,…
Nguyên liệu nấu cháo đậu xanh
Nguyên liệu nấu cháo đậu xanh

1.2. Hướng dẫn nấu cháo đậu xanh ngon

  • Bước 1: Thực hiện sơ chế các nguyên liệu

– Gạo thì bạn tiến hành vo sạch, để nơi khô ráo. Sau đó rang trên chảo cho đến khi ngả sang màu vàng.

– Đậu xanh bạn đem đi đãi và ngâm với nước cho mềm

– Tía tô và hành lá thì bạn làm sạch và thái nhỏ ra

– Bóc vỏ hành khô, thái lát mỏng rồi phi vàng trên dầu

  • Bước 2: Tiến hành nấu cháo

– Bạn chuẩn bị nồi nước rồi lần lượt cho gạo rang và đậu xanh vào nồi nấu.

– Ninh nhừ và trong quá trình nấu liên tục khuấy đều để tránh bị cháy nồi

– Khi cháo chín và mềm thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, rồi tắt bếp. Sau đó múc ra bát, cho thêm lá tía tô và hành lá vào để thưởng thức.

Cháo đậu xanh chế biến rất đơn giản và ngon miệng
Cháo đậu xanh chế biến rất đơn giản và ngon miệng

2. Cách nấu cháo gà đậu xanh cực thơm ngon

Kết hợp thịt gà với đậu xanh để nấu cháo quả thực rất ngon, càng ăn càng mê. Dưới đây là các nguyên liệu cần phải chuẩn bị và cách thực hiện.

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150gr đậu xanh
  • 1/2 chén gạo nếp và gạo tẻ
  • 1/2 con gà
  • Các gia vị cơ bản: nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu,…
  • Rau: hành lá, rau mùi,…
Nguyện liệu nấu cháo gà đậu xanh phải được chọn lựa kĩ càng
Nguyện liệu nấu cháo gà đậu xanh phải được chọn lựa kĩ càng

2.2. Công thức nấu cháo gà đậu xanh

Bước 1: Trước tiên bạn đem đậu xanh đi ngâm trong khoảng 2 tiếng. Sau đó vo sạch và để nơi khô ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị nồi nước rồi lần lượt cho các nguyên liệu gồm: thịt gà đã làm sạch, hành khô và một vài hạt muối vào đun sôi.

Kiểm tra xem nếu gà chín rồi thì bạn vớt ra ngoài để nguội. Sau đó thao tác xé nhỏ ra từng miếng hoặc chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Gạo bạn đem đi ngâm và vo trong nước cho mềm, để ráo. Rồi cho vào chảo bếp rang đến khi ngả sang màu vàng là được.

Bước 4: Với nước luộc gà ở trên, bạn cho gạo rang và đậu xanh ngâm vào đun nấu ở mức lửa vừa. Để cháo không bị khê thì bạn thỉnh thoảng mở nắp ra khuấy đều nhé.

Bước 5: Khi thấy cháo nở và chín mềm thì bạn cho thịt gà vào nấu cùng. Sau đó rắc thêm gia vị vào nêm nếm vừa khẩu vị miệng.
Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì cho thêm rau (hành lá và mùi) thái nhỏ vào và tắt bếp.

Bước 6: Múc ra bát và thưởng thức cùng với quẩy, đảm bảo ngon tuyệt cú mèo.

Cháo gà đậu xanh nóng hổi thơm ngon khó cưỡng
Cháo gà đậu xanh nóng hổi thơm ngon khó cưỡng

3. Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh nhanh chóng

Cháo bồ câu đậu xanh được xem là món cháo siêu dinh dưỡng nên rất thích hợp cho những người có thể trạng yếu hoặc phụ nữ mang thai.

3.1. Nguyên liệu

Bạn cần chọn mua những thành phần dưới đây để chế biến cháo bồ câu đậu xanh:

  • Gạo nếp dẻo
  • Chim bồ câu
  • Đậu xanh
  • Gia vị cơ bản: nước mắm, hạt nêm và dầu ăn,…
Sơ chế bồ câu thật sạch và ướp cùng các gia vị thông dụng
Sơ chế bồ câu thật sạch và ướp cùng các gia vị thông dụng

3.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn chuẩn bị nồi nước sôi để trụng chim bồ câu, thao tác vặt sạch lông.

– Tiến hành lọc hết phần thịt ở hai bên đùi và ức con chim. Những phần còn lại thì bạn lấy kéo cắt nhỏ ra.

– Đậu xanh thì rửa thật sạch và ngâm

  • Bước 2: Thực hiện xào thịt bồ câu

– Bạn cho hành thơm và dầu vào chảo bắc lên bếp, phi vàng thơm lên rồi cho thịt chim vào đảo đều. Sau đó nêm nếm gia vị sao cho thật vừa miệng rồi tắt bếp.

– Lưu ý để không mất hết các chất dinh dưỡng thì bạn chỉ nên xào ở mức chín tới là được nhé.

Xào thịt bồ câu
Xào thịt bồ câu
  • Bước 3: Nấu cháo bồ câu với đậu xanh

– Gạo nếp sau khi vo sạch thì bạn cho vào nồi nước đun sôi nấu cùng đậu xanh.

– Khi thấy cháo đã mềm và nhừ thì cho thịt bồ câu vào khuấy đều.

  • Bước 4: Thành phẩm và hương vị

Bát cháo bồ câu đậu xanh nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận vị ngọt tự nhiên của cháo và bùi bùi của đậu xanh.

Cháo bồ câu giúp bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai
Cháo bồ câu giúp bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

4. Cách nấu cháo vịt đậu xanh siêu ngon

Món cháo vịt đậu xanh là sự hoàn quyện giữa các thành phần nguyên liệu thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Vịt 1/2 con
  • Gạo 70g
  • Đậu xanh còn nguyên vỏ 50g
  • Rau, củ: hành lá, giá đỗ, ớt, gừng,…
  • Các gia vị thông dụng: muối, bột ngọt, nước mắm, đường, hạt tiêu xay

Lưu ý: Bạn nên chọn mua những con vịt có màu sắc da vàng và độ săn chắc, đàn hồi tốt thì khi nấu cháo mới ngon được. 

Vịt nấu cháo chọn những con có màu sắc vàng và độ đàn hồi
Vịt nấu cháo chọn những con có màu sắc vàng và độ đàn hồi

4.2. Các bước tiến hành

  • Bước 1: Thao tác sơ chế vịt

– Vịt sau khi mua về bạn sử dụng nước muối để loại bỏ hết mùi tanh hôi. Rồi sau đó rửa lại với nước sạch khoảng 2-3 lần là được.

– Tiếp đến bạn chuẩn bị một nồi nước bắc lên bếp với mức lửa lớn để luộc vịt. Sau khoảng 20 phút khi nước sôi, thịt vịt chín mềm thì bạn tắt bếp, vớt ra để khô ráo nước. Đợi nó nguội bớt thì chặt thành các miếng vừa ăn.

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Trước khi nấu bạn phải ngâm gạo trước hai tiếng. Sau đó vo sạch rồi vớt ra để nơi khô ráo nước.

– Với đậu xanh để cho mềm thì bạn ngâm trong chậu nước khoảng tầm 60 phút là được.

– Hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Ớt giã nhuyễn ra, gừng thì cạo vỏ, thái lát mỏng.

  • Bước 3: Tiến hành nấu cháo

– Bạn lấy nước luộc vịt để nấu cháo cho ngọt nước. Lần lượt cho các nguyên liệu gồm: gạo, đậu xanh cùng các gia vị gồm: bột ngọt và muối vào.

– Đập nắp lại nấu sao cho các thành phần mềm và nhừ. Cứ khoảng 10 phút thì bạn khuấy đều để tránh nồi bị khê.

– Tiếp tục đun cháo thêm 25 phút nữa để chín hẳn rồi bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là được.

Tiến hành nấu cháo đậu xanh với nước luộc vịt
Tiến hành nấu cháo đậu xanh với nước luộc vịt
  • Bước 4: Làm nước chấm

– Bạn pha nước chấm trong bát gồm: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường theo tỷ lệ 1/2:1/2:2:2

– Thao tác khuấy đều để các gia vị tan và hòa quyện vào nhau

  • Bước 5: Thành phẩm và hương vị

Bạn múc cháo ra bát rồi cho thịt vịt, giá đỗ, hành lá để thưởng thức. Món cháo vịt đậu xanh ngon nóng hổi, vị thịt mềm ngọt cùng đậu xanh thơm bùi, tất cả tan chảy trong miệng ngon hoàn hảo.

Cháo vịt đậu xanh nóng hổi vừa thỏi vừa ăn
Cháo vịt đậu xanh nóng hổi vừa thỏi vừa ăn

5. Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm?

Món cháo đậu xanh thịt bằm rất dễ nấu và dễ ăn nên được nhiều ưa thích. Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản, mang lại vị ngon đặc biệt và hàm lượng dinh dưỡng cao.

5.1. Nguyên liệu cần có

  • Gạo tẻ 50gr
  • Thịt bò 100gr
  • Đậu xanh 50gr
  • Hành lá
  • Các gia vị cơ bản: bột ngọt, hạt nêm, muối, hạt tiêu,..
Nguyên liệu thịt bò nấu cháo đậu xanh phải tươi ngon
Nguyên liệu thịt bò nấu cháo đậu xanh phải tươi ngon

5.2. Cách nấu cháo đậu xanh thịt bò

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt bò mua về bạn đem đi rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra.

Xay nhuyễn thịt bò
Xay nhuyễn thịt bò

– Tiếp đến bạn cho các gia vị gồm có: hạt nêm, muối, bột ngọt vào thịt và trộn đều. Tiến hành ướp thịt bò xay trong khoảng 20 phút.

– Đậu xanh thì bạn đãi và rửa sạch với nước. Rồi ngâm cả gạo lẫn đậu xanh để nở mềm trong thời gian tầm 1,5 tiếng. Việc làm này sẽ giúp cháo nhanh nhừ hơn trong khi nấu.

Ngâm gạo với đậu xanh đã đãi vỏ
Ngâm gạo với đậu xanh đã đãi vỏ

– Hành lá thì bạn làm sạch để ráo nước rồi cắt nhỏ ra.

  • Bước 2: Thực hiện nấu cháo

– Bạn chuẩn bị nồi nước, cho gạo và đậu xanh ngâm vào để tiến hành nấu cháo. Lưu ý tỷ lệ giữa nước và gạo là 10:1.

Khi nồi cháo sôi và nhừ thì bạn cho thịt bò ướp vào nồi và thao tác đảo đều. Tiếp tục nấu thêm tầm 20 phút nữa để cháo chín và mềm hẳn thì tắt bếp.

  • Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức

Bạn sẽ cảm nhận hương thơm đặc biệt tỏa ra từ bát cháo nóng hổi thơm ngon. Rắc thêm chút hành lá và hạt tiêu lên trên để thưởng thức ngon nhức nách.

Cháo đậu xanh thịt bò bằm thơm lừng, càng ăn càng mê
Cháo đậu xanh thịt bò bằm thơm lừng, càng ăn càng mê

Việc sở hữu nồi nấu cháo công nghiệp là rất cần thiết với các hộ kinh doanh. Chọn mua nồi nấu cháo bằng điện tại Nguyên Khôi để được mua sản phẩm chính hãng, giá cả hợp lý và nhận nhiều voucher khuyến mại hấp dẫn nhé bạn. 

Với 5 cách nấu cháo đậu xanh nên trên sẽ là những gợi ý tốt nhất giúp bạn tạo ra món cháo vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Chọn ngay cho mình một công thức phù hợp để trổ tài ngay thôi nào. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !