Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Hướng dẫn cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm ngon chuẩn vị

Cháo trai là món ăn bổ dưỡng, mẹ không thể bỏ qua trong quá trình xây dựng menu ăn dặm cho bé. Có rất nhiều cách nấu cháo trai cho bé cực đơn giản. Khi nấu kết hợp các loại rau củ để giúp kích thích bé ăn ngon miệng, tăng cân nhanh chóng.

Sau đây Nồi phở Nguyên Khôi xin chia sẻ với bạn cách nấu cháo trai cụ thể và chi tiết. Cùng tham khảo ngay nào!

Món cháo trai giàu dinh dưỡng
Món cháo trai giàu dinh dưỡng

1. Nguồn dinh dưỡng từ món cháo trai 

Theo thống kê của Học viện đo lường Quốc Gia Úc, trong 100gr có chứa đến 172gr calo, 22gr protein, 2.3gr chất béo, 6gr carbohydrates….. Ngoài ra, trong thịt trai cũng chứa các khoáng chất như mangan, phốt pho, kẽm, canxi, vitamin C,…. 

Bắt đầu từ 7 – 8 tháng tuổi, mẹ đã có thể cho bé ăn dặm món cháo trai giúp bé tăng cân, phát triển toàn diện. Với món ăn này, mẹ có thể kết hợp với nhiều loại rau củ, nhất là nấu với dâu tăm sẽ rất tốt trong quá trình chữa chứng mồ hôi trộm ở bé.  

Cháo trai thơm ngon, bổ dưỡng
Cháo trai thơm ngon, bổ dưỡng

2. Hướng dẫn cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm thơm ngon, không bị tanh 

Với thành phần dinh dưỡng tốt cho bé, mẹ có thể tham khảo các cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm thơm ngon dưới đây. 

2.1. Cách nấu cháo trai truyền thống 

Công thức nấu cháo trai truyền thống có khâu chế biến đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều nguyên liệu. Do đó mẹ hãy xem cách nấu cháo trai sau đây nhé! 

Cháo trai truyền thống
Cháo trai truyền thống

Nguyên liệu: 

  • Trai 
  • Gạo tẻ 
  • Hành tím,hành lá, rau mùi 
  • Một số loại gia vị 
Nguyên liệu nấu cháo trai
Nguyên liệu nấu cháo trai

Cách chế biến: 

Bước 1: Trai khi mua về, mẹ ngâm vào nước cho bớt bùn cát. Sau đó mẹ rửa sạch và bắc nồi lên luộc trai để lấy phần nhân và nước trai. Gạo mẹ vo sạch cho vào nồi cùng nước đã luộc trai và nước sạch, đun cháo sôi trong khoảng 45 phút. Hành tím, hành lá, rau mùi mẹ rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Rau mùi và hành lá mẹ thái nhỏ, hành tím mẹ băm nhuyễn. 

Luộc trai
Luộc trai

Bước 2: Mẹ bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu, khi chảo nóng mẹ phi thơm hành và cho phần nhân trai vào đảo. Mẹ nêm thêm một chút gia vị muối vào phần nhân trai. 

Bước 3: Khi cháo nhừ, mẹ bỏ thịt trai vào đảo đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Mẹ nên nấu nhạt một chút để đảm bảo sức khỏe bé. Cuối cùng mẹ thêm hành lá, rau mùi vào tô cháo bé là hoàn thiện. 

Ninh cháo thật nhừ
Ninh cháo thật nhừ

Món cháo trai truyền thống 

2.2. Cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm với lá dâu tằm 

Theo Đông Y, lá dâu tằm là vị thuốc tốt giúp cải thiện sức khỏe và chữa chứng mồ hôi trộm ở trẻ hiệu quả. Mẹ có thể thêm lá dâu tằm vào nấu cháo trai ăn dặm cho bé. 

Nguyên liệu: 

  • Trai 
  • Gạo tẻ, gạo nếp 
  • Lá dâu tằm non 
  • Dầu ô liu 
  • Một số loại gia vị 

Cách chế biến: 

Bước 1: Mẹ rửa sạch con trai và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng. Sau đó mẹ rửa sạch rồi luộc tách phần nước, nhân thịt. 

Bước 2: Phần nhân trai sau khi tách mẹ thái nhỏ cho bé dễ ăn. Lá dâu tằm mẹ rửa sạch rồi xay nhỏ. Mẹ đổ gạo và phần nước trai vào nồi đun trong khoảng 45 phút. 

Bước 3: Khi cháo nhừ, mẹ cho phần thịt trai, lá dâu đã xay nhuyễn vào khuấy đều. Thêm chút dầu ô liu, mẹ tắt bếp là xong. 

Cháo trai dâu tằm
Cháo trai dâu tằm

2.3. Cách nấu cháo trai với rau ngót 

Nếu mẹ đang không biết nên nấu rau gì với cháo trai thì hãy suy nghĩ thử đến rau ngót nấu với trai để nâng tầm giá trị dinh dưỡng món ăn. 

Nguyên liệu: 

  • Trai 
  • Gạo tẻ, gạo nếp 
  • Rau ngót 
  • Hành tím 
  • Dầu ô liu 
  • Gia vị 

Cách chế biến: 

Bước 1: Mẹ vo gạo thật sạch sau đó lấy phần nước ngâm trai cho sạch. Sau đó luộc trai để lấy phần thịt trai và nước. Phần thịt trai, mẹ cắt nhỏ cho bé dễ ăn. 

Bước 2: Rau ngót mẹ tuốt sau đó rửa sạch ngâm nước muối loãng. Hành tím rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhuyễn. 

Bước 3: Mẹ bắc chảo lên bếp rồi thêm chút dầu ăn. Khi dầu ăn nóng mẹ cho hành tím vào phi thơm, bỏ thịt trai vào xào chín. 

Bước 4: Mẹ cho gạo vào đun cùng nước trai trong 45 phút. Khi cháo nhừ, mẹ cho thịt trai, rau ngót vò vào nấu cùng một lúc. Nêm nếm gia vị, thêm chút dầu ô liu giúp bé ăn ngon miệng hơn. 

Cháo trai rau ngót
Cháo trai rau ngót

2.4. Tham khảo cách nấu cháo trai đậu xanh 

Nếu kể đến các cách nấu cháo trai cho bé không thể thiếu món cháo trai đậu xanh. Đây là món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho bé. 

Nguyên liệu: 

  • Trai 
  • Gạo nếp, gạo tẻ 
  • Đậu xanh 
  • Gừng, hành tím 
  • Dầu ô liu, gia vị nấu ăn 

Cách chế biến: 

Bước 1: Mẹ ngâm trai trong nước khoảng 1 tiếng. Sau đó cho trai và vài lát gừng luộc rồi lấy phần thịt trai và nước. 

Bước 2: Đậu xanh mẹ ngâm trong 30 phút rồi đãi vỏ, xay nhuyễn. Sau khi xay mẹ cho gạo, đậu xanh và nước trai vào hầm. 

Bước 3: Phần thịt trai mẹ xào thơm cùng hành tím. Khi cháo và đậu xanh nhừ, mẹ cho phần nhân, một chút dầu ô liu và gia vị là xong. 

Cháo trai đậu xanh
Cháo trai đậu xanh

2.5. Cách nấu cháo trai cho bé với mướp 

Mướp là nguyên liệu rau xanh dễ kiếm, mẹ có thể kết hợp nấu với cháo trai làm món ăn dặm cho bé. Tham khảo ngay cách nấu dưới đây: 

Nguyên liệu: 

  • Trai 
  • Mướp 
  • Lá hẹ 
  • Gạo tẻ, gạo nếp 
  • Hành tím
  • Dầu ăn ô liu, gia vị 

Cách chế biến: 

Bước 1: Mẹ ngâm trai với nước khoảng 1 tiếng rồi bỏ vào nồi luộc chín. Khi trai mở miệng, mẹ tách lấy phần thịt rồi băm nhỏ. Còn phần nước mẹ đổ vào gạo đã vo sạch nấu chín trong khoảng 40 phút. 

Bước 2: Hành tím mẹ rửa sạch, bỏ vỏ rồi băm nhỏ phi thơm cùng dầu ăn. Sau khi hành vàng có mùi thơm, mẹ cho thịt trai vào xào săn lại. Hẹ mẹ nhặt bỏ phần lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ, mướp gọt vỏ, rửa sạch thái miếng nhỏ vừa ăn. 

Bước 3: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho mướp, hẹ và trai vào khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. 

Cháo trai mướp
Cháo trai mướp

3. Lưu ý trong cách nấu cháo trai cho bé, mẹ nên biết 

Bên cạnh việc tham khảo các công thức nấu món cháo trai, mẹ cũng nên chú ý đến một số điều sau khi nấu. 

  • Ngoài việc cho thêm dầu ô liu, mẹ có thể thay thế bằng các loại dầu khác như dầu đậu nành, dầu đậu phộng, dầu vừng,…. để món cháo thêm phần thơm ngon, béo ngậy mà lại bổ sung thêm năng lượng cho bé. Mẹ nên cho dầu ăn khi cháo đã chín để đảm bảo hương vị được vẹn nguyên. 
  • Khi bé mới ăn dặm bằng cháo mẹ nên nghiền cháo thật loãng để bé dễ nuốt. 
  • Đối với bé từ 6 – 9 tháng tuổi thì món cháo trai mẹ không nên nếm gia vị. Nếu muốn tăng hương vị, mẹ nên kết hợp nấu cùng vài lát phô mai. 
  • Từ giai đoạn 9 tháng  – 1 tuổi, mẹ có thể thêm vài hạt súp hoặc vài giọt nước mắm. Không nên nếm quá đậm ảnh hưởng sức khỏe của bé. 
  • Khi nấu mẹ nên nấu một lượng cháo vừa đủ, không nên để cháo qua đêm nấu lại cho bé ăn gây đau bụng, tiêu chảy. 
  • Để bé phát triển toàn diện thì món cháo mẹ cần phải đáp ứng đủ 4 yếu tố dinh dưỡng tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. 

4. Kết luận 

Trên đây là một số cách nấu cháo trai cho bé thơm ngon, chuẩn vị. Hy vọng các công thức chúng tôi chia sẻ sẽ giúp mẹ nhanh chóng hoàn thiện món ngon giúp bé thích thú khi ăn dặm. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, mẹ hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp mẹ trong thời gian sớm nhất.  

Bên cạnh đó, ngoài việc sử dụng nấu cháo trai bằng nồi cơm điện, mẹ có thể tham khảo các mẫu nồi nấu cháo điện tại Nồi phở Nguyên Khôi. Chúng tôi có đa dạng các mẫu nồi với dung tích khác nhau, được làm từ chất liệu cao cấp giúp món cháo được giữ trọn hương vị cũng như giúp quá trình nấu nướng của mẹ nhàn tênh.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !