Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

3 Cách Nấu Mì Quảng Thơm Ngon Tại Nhà Cực Đơn Giản

Nếu nhắc tới Hà Nội là nhớ tới phở, nhắc tới Sài Gòn kí ức đọng lại là những tô hủ tiếu thì tới Quảng Nam hương vị khó quên nhất là mì Quảng – một nét tinh tế của ẩm thực Quảng Nam. Vậy nấu mì Quảng thơm ngon chuẩn vị như thế nào? Cùng tham khảo ngay về cách nấu mì Quảng ngay dưới đây nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thềm về nhiều cách nấu bún, phở, mì,… khác tại nồi phở điện Nguyên Khôi. Đừng bỏ lỡ nhé.

Mì Quảng – Nét tinh tế của ẩm thực Quảng Nam

Những kí ức với món đặc sản mì Quảng thơm ngon của con người Quảng Nam quả thực khó có thể phai mờ được. Hương vị thanh ngọt hấp dẫn không nơi nào có. Mì Quảng có nhiều hương vị với nhiều loại nhân khác nhau như mì Quảng gà, mì Quảng tôm thịt hay mì Quảng chay,… Và hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều loại hương vị mới đặc biệt của mì Quảng. Cho dù có ngày càng nhiều những biến tấu mới trong chế biến mì Quảng nhưng những hương vị đặc trưng của chúng thì vẫn luôn giữ được và cũng là giữ được hương sắc của cả xứ Quảng.

hinh-anh-mi-quang-ngon-dam-huong-vi-quang-nam
Hình ảnh mì Quảng ngon đậm hương vị Quảng Nam

3 Cách nấu mì quảng chính gốc thơm ngon 

Những bí quyết dưới đây về 3 cách nấu mì Quảng chính gốc thơm ngon với 3 hương vị truyền thống mì Quảng chay, mì Quảng gà củ nén, mì Quảng tôm thịt sẽ là cẩm nang hữu ích không thể bỏ qua.

  • Mì Quảng tôm thịt

Để chế biến món mì Quảng tôm thịt thơm ngon chuẩn vị trước tiên, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Xương đuôi heo: 500g Tôm: 500g
Thịt ba chỉ: 500g Trứng cút: 20 quả
Hành tây: 50g Củ cải trắng: 50g
Củ nén: 100g Đậu phộng: 100g
Củ hành tím: 5 củ Nghệ tươi: 20g
Sợi mì Quảng Bánh tráng nướng
Gia vị: dầu diều, dầu đậu phộng,.. Rau sống ăn kèm: cải con, lá é trắng, húng lủi, ngò, hoa chuối thái sợi,…
nguyen-lieu-nau-mi-quang-tom-thit
Nguyên liệu nấu mì Quảng tôm thịt

Cách chế biến

Sau khi nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ chúng ta bắt tay vào khâu chế biến mì Quảng tôm thịt với 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Chần xương đuôi heo trong nồi nước sôi khoảng 5 phút thì đổ ra và rửa sạch.
  • Hành tây bóc vỏ. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc. Nghệ giã nhuyễn.
  • Củ nén đem rửa sạch và chà cho tách vỏ ra. Sau đó dùng dao gọt bỏ phần đầu đen, để thật ráo nước rồi đập dập. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Trứng cút đem luộc chín sau đó bóc sạch vỏ. Với thịt ba chỉ đem rửa sạch và thái miếng mỏng. Còn đối với tôm cần bỏ đầu và lấy sạch chỉ đen, rồi rửa sạch với nước muối, để ráo.
  • Dầu đậu phộng đổ vào chảo nóng, đun sôi cho dầu bốc hơi lên. Sau đó tắt bếp để cho dầu nguội.
so-che-nguyen-lieu-de-lam-mi-quang
Sơ chế nguyên liệu để làm mì Quảng
Bước 2: Xào thịt, tôm
  • Ướp thịt: Thịt cần được ướp trong vòng 30 phút với 1 thìa muối + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa hạt tiêu + 2 thìa nước mắm + 2 thìa tỏi băm + 1 thìa củ nén + 1 thìa đường.
  • Ướp tôm: Tôm cũng đem ướp trong vòng 30 phút với 1 thìa muối + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa hạt tiêu + 1 thìa tỏi băm + 1 thìa củ nén.
  • Phi củ nén: Tiếp theo bắc chảo lên bếp với 3 thìa dầu đậu phộng đã đun sôi. Thêm củ nén vào và đảo đều cho tới khi vàng thơm lên là được. Sau khi củ nén đã được phi thơm, với ½ lượng củ nén ra, phần còn lại thêm 20g đậu phộng cùng 1 thìa nghệ vào và liên tục đảo đều tay. Và tới khi các nguyên liệu trên chảo đã săn lại là có hương thơm hấp dẫn thì cho thịt vào xào chín tới.
  • Xào tôm: Bắc chào xào tôm tới khi chín đỏ thì tắt bếp.
Bước 3: Cách nấu nước lèo mì Quảng
  • Xương sau khi chần đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun với 3 lít nước sôi trong khoảng 1 giờ thì cho hành tây và củ cải trắng vào rồi đun thêm 30 phút nữa là được.

Một mẹo nhỏ tại bước này là sau khi nước sôi thì hãy vặn nhỏ lửa để nước hầm xương ít tạo bọt hơn.

  • Sau đó, cho thịt, trứng cút vào nấu chung với nước dùng. Thêm vào nồi 1 thìa muối, 2 thìa đường, 4 thìa nước mắm. Sau đó thì cho thêm tôm đã được xào vào. Để tạo màu sắc hấp dẫn cho món mì thì bạn cho vào nước nhân 2 thìa canh dầu điều.
nau-nuoc-leo-mi-quang-tom-thit
Nấu nước lèo mì Quảng tôm thịt
Bước 4: Hoàn thành món mì Quảng tôm thịt thơm ngon chuẩn vị 

Mì sau khi nấu chín sẽ bước tới công đoạn trình bày. Để có được bát mì Quảng đẹp mắt, một mẹo nhỏ bật mí tới bạn là nhúng sợi mì Quảng sơ qua với nước sôi rồi vớt ra tô sẽ giúp sợi mì thêm dai rồi trộn đều với một chút dầu phi củ nén. Sau đó xếp đều thịt, tôm, trứng cút vào bát, thêm chút hành lá rồi chan nước nhân vào bát và cuối cùng là rắc đậu phộng lên trên bề mặt. Vậy là đã hoàn thành món mì Quảng tôm thịt thơm ngon nức mũi.

mi-quang-tom-thit
Mì Quảng tôm thịt

>>> Nếu đã ăn quá nhiều mì Quảng thì đôi khi bạn cũng có thể đổi sang món hủ tiếu miền Nam hay các món phở miền Bắc. Vậy bạn đã biết nấu món phở nào chưa? Nếu chưa thì bạn có thể: Học cách nấu phở bò Hà Nội truyền thống theo công thức gia truyền

  • Mì Quảng gà củ nén 

Cũng giống với mì Quảng tôm thịt, mì Quảng gà củ nén cũng là một hương vị truyền thống hấp dẫn đặc trưng xứ Quảng. Với mì Quảng gà củ nén các nguyên liệu cần chuẩn bị có sự khác biệt so với mì Quảng tôm thịt, cụ thể như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt gà: 1kg Trứng cút: 10 quả
Nước dừa: 1 lít Hành khô: 5 củ
Tỏi: 2 củ Sợi mì Quảng: 500g
Bánh đa: 2 cái Đậu phộng rang (lạc rang)
Hành lá, ngò gai, ớt tươi, dầu điều, bột nghệ, chanh tươi Rau sống ăn kèm: hoa chuối xắt mỏng, giá đỗ, rau cải non, xà lách,…
Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm, bột ngọt, đường  

 

nguyen-lieu-nau-mi-quang-ga-cu-nen
Nguyên liệu nấu mì Quảng gà cù nén

Các bước thực hiện

Khi các nguyên liệu đạt được chuẩn bị đầy đủ, ta sẽ tiến hành chế biến mì Quảng gà củ nén thơm ngon với 4 bước đơn giản được bật mí dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Gà sau khi mua về cần được làm sạch sau đó lọc hết xương và cắt thành từng miếng vừa ăn. Đối với trứng cút cần luộc chín và bóc sạch vỏ.
  • Củ nén đập dập và bóc vỏ. Hành tím đem thái lát mỏng, gừng, ớt thái sợi chỉ.
  • Hoa chuối đem thái mỏng và ngâm nước lạnh rồi pha thêm nước cốt chanh trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
  • Còn với các loại rau ăn kèm khác rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng trong vòng 15 phút.
Bước 2: Ướp thịt gà nấu mì Quảng
  • Thịt gà mang ướp với củ nén, gừng, hạt tiêu, nước mắm, muối, ớt, dầu điều để cho ngấm gia vị trong 15 – 20 phút.
uop-thit-ga-nau-mi-quang
Ướp thịt gà nấu mì Quảng
Bước 3: Cách nấu nước lèo mì Quảng gà củ nén
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào rồi đem phi thơm củ nén. Tiếp theo cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại rồi cho 500ml nước dừa + 500ml nước lọc đun trong lửa nhỏ trong khoảng 15 phút và nêm các gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. 
nuoc-leo-mi-quang-ga-cu-nen
Nước lèo mì Quảng gà của nén
Bước 4: Hoàn thành món mì Quảng gà củ nén thơm ngon
  • Cũng giống với món mì Quảng tôm thịt, để hoàn thiện được món mì Quảng gà củ nén thơm ngon cần chuẩn bị một nồi nước nhúng mì. Sau đó đem mì đã nhúng xếp vào bát cùng trứng cút, thịt gà, rau sống và chan nước dùng. Cuối cùng, rắc đậu phộng lên trên là đã hoàn thiện tô mì Quảng gà thơm ngon hết nấc. Khi thưởng thức mì nếu vắt thêm chút chanh, thêm chút tỏi ớt ngâm giấm hay sa tế hương vị bát mì sẽ trở nên hấp dẫn hơn. 
mi-quang-ga-ngon
Mì quảng gà ngon

>>> Ngoài món mì Quảng gà củ nén ra thì bạn đã biết nấu các món liên quan tới gà nào khác không? Nếu chưa thì có thể tham khảo thêm về: Cách nấu phở gà Hà Nội ngon tại nhà, chuẩn vị như ngoài quán

  • Mì Quảng chay

Khác với 2 món mì Quảng đã giới thiệu trên, mì Quảng chay mà những nguyên liệu hoàn toàn thuần chay nhưng lại vẫn tạo nên hương vị thơm ngon không kém 2 món mì đậm đà hương thịt kể trên, vậy cùng khám phá những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nên tô mì Quảng chay thơm ngon chuẩn vị: 

Nguyên liệu chuẩn bị

Mì Quảng: 1kg Nấm đùi gà: 1 hộp
Nấm kim chi nâu: 1 hộp Bò lát cháy
Hành boaro Cà rốt, củ nén: 2 củ
Đậu hũ trắng: 2 bìa Ham chay: 200g
Đậu phộng, điều Mắm đậu
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối,… Rau ăn kèm: ngò gai, cải con, húng lủi, giá đỗ, bắp chuối bào,…
nguyen-lieu-nau-mi-quang-chay
Nguyên liệu nấu mì Quảng chay

Các bước nấu mì Quảng chay

So với 2 món mì Quảng mặn, mì Quảng chay được chế biến dễ dàng hơn với 3 bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Đem tất cả các nguyên liệu rửa sạch, để cho ráo nước
  • Bò lát đem ngâm mềm rồi ướp với 3 thìa nước tương
  • Hành boaro đem cắt lát mỏng. Đối với Củ nén đem rửa sạch, đập dập. Phần nấm đùi gà đã được chuẩn bị đem cắt khoanh tròn, nấm linh chi cắt gố và cà rốt gọt vỏ rồi cắt khoanh thành tròn mỏng tầm 5mm.
  • Còn đậu hũ và ham cắt miếng vừa ăn chiên giòn để riêng.
so-che-nguyen-lieu-nau-mi-quang-chay
Sơ chế nguyên liệu nấu mì Quảng chay
Bước 2: Cách nấu nước lèo mì Quảng chay
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn và 2 thìa dầu điều vào chảo, phi thơm hành boaro và củ nén. Tiếp đó, cho bò lát vào xào tiếp rồi cho cà rốt và 2 loại nấm vào xào chung. Xào cho tới khi nguyên liệu hơi se mặt. Tiếp tới cho ⅔ chén mắm đậu, 3 thìa nước mắm chay, 2 thìa đường, 3 thìa nước tương, 2 thìa bột nêm nấm, thêm chút ớt cay vào (tùy theo khẩu vị ăn). Đem trộn tất cả đều lên cho ngấm gia vị.
cach-nau-nuoc-leo-mi-quang-chay
Cách nấu nước lèo mì Quảng chay
Bước 3: Hoàn tất món mì Quảng chay
  • Sau khi nguyên liệu và gia vị thấm ngon cho nước sạch vào sấp sấp nhân là được. Điều chỉnh nhỏ lửa và đảo đều tay, đợi sôi lên là đã hoàn thành món mì Quảng chay cực hấp dẫn.
hoan-thanh-mon-mi-quang-chay
Hoàn thành món mì Quảng chay

>> Có thể bạn quan tâm: Cách nấu nước lèo chay bằng rau củ ngon ngọt, hấp dẫn

Lưu ý khi nấu mì Quảng 

Món mì Quảng cho dù với hương vị nào thì rau sống ăn kém là điều không thể thiếu, đây cũng được coi là một nguyên liệu thiết yếu quyết định đến sự thơm ngon tròn vị của món mì. Do đó, chúng ta cần đặc biệt lưu tâm để chuẩn bị được đầy đủ các loại rau sống phù hợp vần cần trải qua công đoạn chế biến cẩn thận.

Bên cạnh đó, đối với mì Quảng tôm thịt và mì Quảng gà của nén, để nước lèo được thơm ngon, ít bọt nên ninh xương với lửa nhỏ.

Ngoài ra, đối với các nhà hàng, quán ăn khi cần hầm xương với khối lượng lớn thì việc sử dụng nồi điện hầm xương công nghiệp chính là điều không thể thiếu. Nồi điện không chỉ đảm bảo được nhu cầu sử dụng lớn của các nhà hàng, đồng thời giảm bớt gánh nặng công việc cho chủ hàng cũng như các bạn nhân viên, nồi điện còn đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm, dễ vệ sinh. Với những công năng đó, việc sở hữu một chiếc nồi điện tùy theo nhu cầu sử dụng của nhà hàng là điều đang ngày càng phổ biến hơn. Nồi hầm xương hầm lượng lớn với dung tích từ 50 – 200 lít cho mọi quy mô quán lớn nhỏ tham khảo thêm các mẫu bộ 2 nồi nấu phở điện công nghiệp tại Nguyên Khôi.

Ý kiến của bạn
A
An Nhi
ăn mì quảng này ít ít nước mới đúng, cám ơn ad về bài viết!
-
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !