Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

Cách nấu nước dùng phở gà miền Bắc ngon chuẩn vị Hà Nội

Dù “mang tiếng” là một biến tấu của phở bỏ nhưng phở gà cũng mang những nét hồn cốt riêng không thể nhầm lẫn. Nước dùng phở gà thanh ngọt, nhẹ nhàng kích thích vị giác khiến người ta ăn mãi không thấy ngán. Nếu bạn đã chán ngấy những món ăn xôi thịt, nhiều dầu mỡ. Vậy phở gà chính là món ăn hoàn hảo để thanh lọc cơ thể. Cùng Nguyên Khôi học cách nấu phở gà miền Bắc qua bài viết dưới đây nhé!

Cách nấu phở gà miền Bắc chuẩn ngon, đậm đà
Cách nấu phở gà miền Bắc chuẩn ngon, đậm đà

Có thể bạn chưa biết, Hà Nội chính là nơi khai sinh ra món phở gà. Nhiều nhà văn sành ăn đã không tiếc lời ngợi khen món phở thủ đô với những ngôn từ hoa mỹ nhất. Nguyên Tuân cảm thấy “Sốt ruột đáo để.” khi phải đứng nhìn người khác ăn phở gà. Còn Vũ Bằng cho rằng phở gà “có phong vị của những cô gái thanh tân”.

Để có được vị ngon say đắm như vậy, người nấu phở gà phải biết cách kết hợp và xử lý nguyên liệu thật tinh tế.

Nguyên liệu nấu phở gà miền Bắc cần những gì?

Nguyên liệu tươi, sạch là bước đầu tiên trong công thức nấu nước lèo phở gà. Đặc trưng của phở gà là hương vị nhẹ nhàng, thanh đạm. Nên khi có bất cứ nguyên liệu nào bị hỏng, bạn sẽ cảm nhận rất rõ vị lạ khi ăn.

Nguyên liệu cơ bản để nấu phở gà
Nguyên liệu cơ bản để nấu phở gà

Dưới đây là phần chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 6 người ăn:

  • 1 con gà mái khoảng 1,5kg.
  • 1 bộ xương gà.
  • 1 con sá sùng khô
  • 1 củ gừng.
  • 1 thìa cơm hạt mùi rang chín.
  • 3 – 4 củ hành khô nướng.
  • 4-5 bộ rễ mùi già (nếu có).
  • 1 bộ tràng trứng non (nếu có).
  • Muối hạt, chanh/giấm và 1 củ gừng đập dập để khử mùi.
  • Nước mắm, muối, mì chính/ bột ngọt, hạt tiêu.
  • Rau mùi, hành lá, lá chanh, chanh, ớt.

Cách chọn gà ngon nấu phở đó là chọn mua gà mái tơ hoặc gà sắp đẻ. Thịt của chúng sẽ thơm ngọt và mềm hơn so với gà già hoặc gà trống.

Cách chọn thịt gà ngon
Những sọc trắng báo hiệu gà đã bị tiêm thuốc

Không nên dùng gà đông lạnh, gà công nghiệp vì thịt rất bở và nhạt. Bạn cũng không nên mua loại gà quá béo nhiều mỡ vì sẽ làm ngấy nước dùng.

Về các nguyên liệu khác, thêm sá sùng vào nước dùng. Đây là một loại hải sản, khi đun với nước dùng sẽ làm nước ngọt đậm đà hơn. Sá sùng ngon nhất là con có mình dày, màu trắng ngà, mùi thơm tự nhiên.

Cách nấu phở gà miền Bắc thơm ngon, đậm đà

Tương tự như phở bò, nấu phở gà cũng đòi hỏi tính kiên nhẫn và tỉ mỉ cực cao. Cách nấu nước phở gà mất tương đối nhiều thời gian. Song khi hoàn thành và thưởng thức, chắc chắn nó sẽ không làm bạn thất vọng.

Đọc kỹ các thao tác dưới đây để bắt tay nấu phở gà miền Bắc nhé!

Bước 1: Sơ chế gà nấu phở và các nguyên liệu

Gà mua về làm kỹ phần lông măng. Sau đó sát nhẹ phần da với chút muối và chanh để khử mùi. Rửa sạch lại với nước. Để gà khi luộc lên màu vàng đẹp mắt, bạn dùng nghệ già tươi xát nhẹ lên khắp mặt da gà.

Cách sơ chế thịt gà
Sơ chế thịt gà với chanh để loại bỏ mùi hôi

Tràng, trứng non ngâm trong nước muối pha loãng. Sau đó rửa sạch về để ráo nước.

Cho xương gà  vào một bát lớn. Đổ nước ngập phần xương và thêm vào đó 1 thìa cơm muối hạt, và 1 quả chanh vắt lấy nước cốt. Ngâm khoảng 20 phút để loại bỏ máu tanh.

Tiếp đến, bạn chuẩn bị một nồi nước to. Thêm vào đó 1/2 thìa cơm muối hạt và 1 củ gừng đập dập. Bật lửa lớn đến khi nước sôi thì cho xương gà vào trụng qua. Sau đó vớt xương ra rửa sạch lại, để ráo.

Bước 2: Cách nấu nước lèo phở gà miền Bắc chuẩn vị

Chuẩn bị một nồi lớn, cho gà và xương gà vào. Đổ nước sao cho ngập gà rồi tiến hành luộc.

Cách nấu nước lèo phở gà miền Bắc
Nước phở gà nấu đúng cách sẽ trong và thơm nhẹ

Tiếp đến, bạn lấy hạt mùi rang thơm. Gốc rau mùi rửa sạch đất bám. Hành khô nướng xém và rửa bỏ phần vỏ đen. Gừng tươi nướng rửa sạch. Dồn tất cả nguyên liệu trên vào túi lọc và bỏ vào nồi nước luộc gà. Trong quá trình đun liu riu, thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng trong.

Đun khoảng 15 phút là gà chín. Bạn tắt bếp, tiếp tục đậy vung ngâm gà tầm 10-15 phút. tác dụng của việc ngâm gà là giúp gà ngậm nước, thịt sẽ căng mọng, ngọt thơm hơn.

Khi nước nguội, vớt gà ra đĩa. Dùng khăn ẩm ủ kín gà để gà căng bóng hơn. Đến khi nguội, bạn cho gà vào tủ lạnh khoảng 30 phút để da săn lại. Như vậy vừa tạo được độ giòn của thịt, vừa dễ thái và tạo hình.

Tiếp tục ninh phần xương gà thêm 3 tiếng nữa. Sá sùng rửa sạch đất cát, nướng qua cho thơm rồi cho cùng vào nồi hầm xương.

Phần tràng trứng, gan, mề, tiết… cho vào nồi nước dùng. Luộc 10 phút rồi vớt ra để nguội.

Bí quyết nấu nước lèo phở
Bí quyết để nước phở ngọt chính là thêm sá sùng

Nước xương ninh nhừ, sau đó vớt bỏ xương gà, gừng, túi đựng hạt mùi, sá sùng. Chuẩn bị một chiếc nồi mới và một tấm vải lọc sạch. Đổ nước qua lọc để chắt lấy nước trong. Cuối cùng nêm nếm mắm, muối, mì chính,… theo khẩu vị.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món phở gà tuyệt hảo

Đun sôi một nồi nước nhỏ, trụng nóng bánh phở và để ráo nước. Nếu bạn dùng bánh phở khô, nên ngâm khoảng 10 phút trong nước ấm. Sau đó đem luộc chín. Rau mùi rửa sạch, hành lá thái nhỏ, đầu hành củ chẻ ra. Lá chanh thái sợi nhỏ.

Lần lượt cho bánh phở, thịt gà, trứng non vào tô. Rắc lên trên hành mùi đã xắt nhỏ và một chút lá chanh thái sợi lên trên. Chan nước dùng phở gà nóng và thưởng thức.

thưởng thức món phở gà miền Bắc
Nếm trọn vị Hà Nội với món phở gà miền Bắc thơm ngon

Bạn có thể ăn kèm quẩy giòn hoặc trứng trần để no bụng. Phở gà rất dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Dùng phở gà ăn sáng hoặc cho người mới ốm dậy ăn phở gà là cách tốt nhất để tiếp thêm năng lượng.

2 Cách nấu nước dùng phở gà miền Bắc SIÊU TỐC như quán phở

Với những người quỹ thời gian eo hẹp hoặc đang kinh doanh quán phở, việc rút ngắn thời gian nấu phở là vô cùng cần thiết. Bạn vẫn có thể làm ra những tô phở thơm ngon chỉ trong thời gian cực ngắn.

Sau đây là 2 cách nấu phở gà miền Bắc siêu tốc:

Nấu phở gà bằng gói gia vị chuyên dụng

Gói gia vị phở chuyên dụng có dạng một túi đồ khô. Trong đó bao gồm các loại thảo mộc cần dùng trong công thức nấu phở. Mỗi nguyên liệu sẽ được căn chỉnh theo công thức của nhà sản xuất. Mỗi gói đủ dùng cho 2,5 – 3 lít nước phở.

Cách nấu phở bằng gói gia vị
Cách nấu phở gà miền bằng gói giá vị làm sẵn

Khi sử dụng, bạn chỉ cần sơ chế thịt gà, các loại hành củ nước và cho thêm gói gia vị nấu phở vào đun cùng. Sản phẩm có thể mua ở chợ cóc tại các cửa hàng đồ khô hoặc mua trong gian thực phẩm khô của siêu thị. Giá bán từ 10.000 – 20.000 đồng.

Một cách nấu nước phở gà khách chính là sử dụng gói gia vị dạng bột. Có rất nhiều công ty sản xuất bột gia vị phở gà như: Dh Food, Aji – Quick, nosafood,…

Cách nấu nước phở gà bằng nồi nấu phở điện

Thực tế việc sử dụng gói gia vị phở không được giới sành ăn đánh giá cao. Cách nấu phở gà này không cho hương vị thơm ngon như làm bằng thực phẩm tươi sống. Vì vậy, việc sử dụng bột gia vị chỉ nên áp dụng cho những người nội trợ tại gia.

nấu bún phở nhanh bằng nồi phở điện
Sử dụng nồi nấu phở điện chuyên nghiệp để tăng năng suất và chất lượng công việc.

Với các quán bán phở gà miền Bắc, cách tốt nhất chính là dùng nồi nấu phở bằng điện chuyên nghiệp. Nồi phở điện là thiết bị hiện đại nhất để nấu phở hiện nay với phần vỏ làm bằng inox cao cấp.

Nồi phở điện chính là công cụ nấu phở ngon và nhanh nhất hiện nay. Sản phẩm được khuyên dùng với mọi quy mô kinh doanh bán phở từ lớn đển nhỏ. Thiết kế đẹp mắt, công năng đa dạng, nồi phở điện chính là giải pháp thay thế tuyệt vời cho những bộ nồi phở than.

Sản phẩm được thiết kế với mức dung tích từ 20 – 200 lít phù hợp với mọi mô hình quán phở từ lớn đến nhỏ. Nồi sử dụng hệ thống gia nhiệt bằng thanh nhiệt cực nhanh. Chỉ từ 25 – 30 phút là bạn đã nấu xong 1 mẻ nước dùng.

Ngoài ra, sản phẩm còn có một bộ bảng điện có thể điều chỉnh nhiệt độ chính xác. Dải nhiệt từ 0 – 110°C tương ứng với các chế độ ủ nóng, đun nhỏ, đun sôi.

Cấu tạo nồi nấu phở sản xuất
Cấu tạo nồi nấu phở sản xuất Nguyên Khôi

Với giá bán chỉ từ 3 triệu, đây là sản phẩm mà bất cứ quán phở nào cũng nên sở hữu. Xem thêm tại ĐÂY!

Hỏi đáp về cách làm nước dùng phở gà

Sau đây là những câu hỏi về cách nấu phở gà miễn Bắc được tổng hợp từ hội nhóm YÊU BẾP:

HỎI: Làm nước phở gà miền bắc có cho quế, hồi vào không?

ĐÁP: Nấu nước phở gà miền Bắc truyền thống không cho quế, hồi. Để làm nước thơm ngon đậm đà hơn, người ta thường dùng xương ống lợn và một ít hạt mùi rang.

HỎI: Nấu nước phở gà dùng xương lợn có được không?

ĐÁP: Có thể dùng xương lợn. Thêm xương lợn sẽ làm tăng độ ngọt và ngậy béo của nước lèo phở gà. Tuy nhiên, nên điều chỉnh lượng xương cho hợp lý để tránh át vị xương gà. Bạn có thể dùng xương ống heo, xương bay hoặc xương hom.

HỎI: Cách nấu nước dùng phở gà miền Nam có gì khác phở gà miền Bắc?

ĐÁP: Về cơ bản, công thức nấu phở gà miền Nam được chuyển hoàn toàn từ miền Bắc. Có một chút khác biệt là họ sẽ cho thêm hoa hồi, vỏ quế. Vị nước phở cho đường theo khẩu vị ăn ngọt của người Nam.

Trên đây là những thông tin về cách nấu nước dùng phở gà miền Bắc. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ giúp bạn thực hiện món phở gà thơm ngon chuẩn vị hơn. Bạn đã nấu phở gà theo công thức trên chưa? Bạn có bí quyết gì hay muốn chia sẻ? Hãy để lại bình luận bên dưới để Nguyên Khôi và các bạn độc khác cùng tham khảo. Xin cảm ơn!

Was this article helpful?

Yes No

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này