Trong quá trình kinh doanh quán ăn như bán bún, phở, hủ tiếu thì tình trạng thừa nước dùng, nước lèo là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu đổ đi thì rất phí. Bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ mách bạn 5 cách bảo quản nước lèo qua đêm vẫn giữ nguyên được độ ngọt, chất dinh dưỡng nhé.
Nước lèo có để qua đêm được không?
Nước lèo có thể để qua đêm nếu bạn biết bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, nếu không biết bảo quản, nước lèo dễ bị ôi thiu, dễ bị vi khuẩn xâm nhập cũng như gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
Bạn có thể bảo quản nước lèo trong khoảng 5 ngày ở ngăn mát, thậm chí là 4 tháng ở tủ đông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản đúng chuẩn. Vậy thì hãy theo dõi 5 cách chúng tôi đề cập dưới đây nhé.
5 cách bảo quản nước lèo qua đêm vẫn thơm ngon
Để nước lèo qua đêm mà vẫn giữ được vị ngọt, chất dinh dưỡng thì quy trình bảo quản chắc chắn không thể thiếu. Dưới đây là 5 cách bạn có thể áp dụng ngay tại nhà hoặc tại các đơn vị kinh doanh:
Đun sôi nước lèo và đậy nắp
Một trong những giải pháp giúp bảo quản nước lèo qua đêm an toàn, hiệu quả chính là đun sôi. Phương pháp này giúp khử khuẩn, khử trùng, nước lèo không bị ôi thiu.
Trước tiên, hãy đun sôi nước kèo trong nồi nấu nước lèo hoặc nồi nấu phở trong khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó, tắt bếp và đậy nắp thật kín, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập, tránh hư hỏng.
Để nước lèo trong tủ lạnh trữ đông
Trữ đông là phương pháp được nhiều người sử dụng, đây là cách bảo quản nước lèo lâu và an toàn nhất. Hãy chia nhỏ phần nước lèo ra nhiều hộp khác nhau, đậy kín nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm và đưa vào ngăn đá tủ lạnh.
Nếu muốn dùng, chỉ cần bỏ ra giã đông khoảng 1 đến 2 tiếng để nước lèo tan hoàn toàn, sau đó đun lại và sử dụng bình thường.
Sử dụng nồi đất, nồi gốm để đựng nước lèo
Nồi hoặc bát bằng kim loại sẽ rất dễ phát sinh phản ứng hóa học.
Việc bảo quản nước lèo qua đêm bằng các đồ dùng làm từ kim loại có thể dẫn đến sự thay đổi về mùi vị của nước dùng. Hơn nữa, một số loại kim loại có thể tạo ra các chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho thực phẩm, bạn nên sử dụng các vật đựng làm từ thủy tinh, nồi đất, hoặc gốm sứ khi cần bảo quản thực phẩm qua đêm. Những vật dụng này không chỉ không gây ra các phản ứng hóa học không mong muốn mà còn giữ được chất lượng và hương vị tự nhiên của thực phẩm trong thời gian dài.
Không thêm gia vị vào nước lèo thừa
Muối hay các gia vị khác chính là nguyên nhân gây ra biến đổi vị của nước lèo, tạo ra phản ứng tách nước cũng như khiến nước lèo nhanh chua. Vì sau khi được bảo quản, nước lèo không còn ngọt thơm như trước nên tại các quán ăn nhà hàng, thường sẽ có nồi hầm xương cũng như nồi nấu nước lèo riêng.
Tận dụng lớp váng mỡ
Lớp váng mỡ có vai trò quan trọng trong việc ngăn cách nước lèo với môi trường bên ngoài. Nó như một lớp phủ bảo vệ, ngăn chặn vi khuẩn và nấm mốc từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào nước lèo.
Để đảm bảo an toàn và giữ cho nước lèo luôn thơm và giữ được độ ngọt, múc nước lèo vào đó nồi, bát sạch để bảo quản. Tận dụng lớp váng mỡ này để giữ cho nước lèo của bạn luôn thơm ngon và không bị nhiễm khuẩn.
Lưu ý khi bảo quản nước lèo qua đêm
Trong quá trình bảo quản nước lèo qua đêm, bạn nên chú ý một số điều sau:
- Nếu bạn bảo quản nước lèo với lượng lớn, nên chia nhỏ thành từng hộp riêng biệt, vừa lấy ra dễ dàng lại không ảnh hưởng đến chất lượng của nước dùng.
- Nên bảo quản bằng hộp thủy tinh, không nên đóng ra mở vào liên tục, tránh vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
- Khi bạn bảo quản bằng váng mỡ hoặc đậy chặt nắp vung ở ngăn mát tủ lạnh chỉ để được khoảng 12 đến 18 giờ, tránh nguy cơ nước lèo bị hỏng, ôi thiu.
Hy vọng với 5 cách bảo quản nước lèo qua đêm mà Quang Huy chia sẻ đã giúp bạn bảo quản nước dùng một cách dễ dàng. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.