Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách nấu hủ tiếu người hoa chuẩn vị, ăn là mê

Những ai đã một lần thử hủ tiếu người hoa hẳn sẽ không bao giờ quên được hương vị tinh tế cùng sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại nguyên liệu tươi ngon. Nếu như chưa có dịp hay cơ hội thưởng thức món hủ tiếu trứ danh này, bạn có thể tham khảo cách nấu hủ tiếu người hoa trong bài viết sau. Đảm bảo chỉ trong 1 lần thử là bạn đã có ngay món ngon mới lạ, đậm vị để gia đình cùng thưởng thức đấy.

Cách nấu hủ tiếu người Hoa
Cách nấu hủ tiếu người Hoa

Nguyên liệu làm hủ tiếu người hoa

Nguyên liệu

Các nguyên liệu chính để làm hủ tiếu người Hoa gồm có:

  • Mì tươi (100g)
  • Hủ tiếu (100g)
  • Xương ống (500g)
  • Thịt nạc xay (100g)
  • Mỡ heo (100g)
  • Thịt xá xíu (100g)
  • Sủi cảo (10 cái)
  • Khô mực nhỏ (1 con)
  • Khô cá ngộ (1 con)
  • Cá viên chiên (100g)
  • Tim heo (1/2 cái)
  • Cật heo ( 1 cái)
  • Hành tím (5 củ)
  • Gừng (1 củ nhỏ)
  • Hành tây (1/2 củ)
  • Rau cải ngọt (200g)
  • Gia vị: bột mì (2 thìa canh), đường phèn (150g), dầu ăn (3 thìa canh), dầu mè ( 1 thìa cafe), tiêu sọ (10g), các loại gia vị (muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay).
Nguyên liệu nấu hủ tiếu người Hoa
Nguyên liệu nấu hủ tiếu người Hoa

Cách chọn mua

  • Cật heo ngon nên chọn loại có màu đỏ sẫm, đều màu, khi cầm chắc tay, dùng tay ấn vào có độ đàn hồi và màng bọc còn nguyên bên ngoài. Khi mua cật cần tránh mua loại đã mềm nhũn hoặc nhão, có đốm trắng hay tụ máu bầm. 
  • Chọn mua tim có kích thước vừa phải, có màu đỏ thẩm, bên ngoài nhẵn mềm, khi sờ vào có đàn hồi. Dùng tay ấn vào tim sẽ tiết dịch màu hồng tươi, không có dịch nhầy.
  • Để ý mua xương ống ngon bằng cách nhìn thấy màu tươi, không bị tái hay có mùi lại. Nên chọn xương ống to vừa khoảng 2-3 đốt ngón tay, phần tủy xương ống không bị hỏng hay có mùi hôi.

Cách làm hủ tiếu người hoa

Do có nhiều nguyên liệu nên bạn sẽ cần bỏ ra khoảng 30 phút để chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu.

Bước 1: Sơ chế tim cật

  • Rửa sạch tim cật với nước sau đó cắt dọc thành đôi. Cho 2 thìa canh bột mì để chà tim và cật sao cho bột mì thấm đều, để nguyên từ 5 – 10 phút rồi rửa sạch lại.
  • Cho gừng đã đập dập vào chậu nước lạnh rồi cho tim cật vào rửa lại thật sạch để bớt mùi hôi tanh.
  • Cắt nhỏ từng miếng vừa ăn bằng dao hoặc tạo hình đẹp mắt.
  • Rửa sạch mỡ và thái hạt lựu.
  • Rau cải ngọt rửa sạch và cắt khúc khoảng 3cm.
Sơ chế tim cật loại bỏ chất bẩn và mùi hôi
Sơ chế tim cật loại bỏ chất bẩn và mùi hôi

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa sạch xương ống qua nhiều lần nước muối để loại bỏ mùi hôi, sau đó chặt khúc nhỏ rồi chần sương ống khoảng 5 – 10 phút trong nồi nước (cho vào nồi 1 thìa cafe giấm, 3 hoa hồi). Sau khi nước sôi thì vớt xương ra và rửa lại bằng nước lạnh.
  • Rửa sạch khô cá và khô mực rồi nướng tới chín vàng. Sau đó rửa sạch lại với nước để loại bỏ hết phần cháy cạnh.
  • Gọt bỏ vỏ và làm sạch hành tây, hành tím.
  • Rau cải ngọt rửa sạch với nước.
  • Gừng gọt vỏ, chia 1 nửa đập dập, 1 nửa thái sợi.

Bước 3 Nấu nước dùng

  • Đổ khoảng 4 lít nước vào nồi nấu nước lèo, đợi nước sôi thì thả xương vào và nấu trên lửa lớn. Đợi đến khi nước sôi thêm lần nữa thì vặn nhỏ lửa, nếu có cặn bên trên thì dùng muôi vớt ra.
  • Gói kỹ khô mực và khô cá ngộ cùng 10g tiêu sọ vào tấm vải mùng rồi thả vào nồi nấu nước lèo. Sau đó cho 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh muối vào nồi và tiếp tục hầm khoảng 2 – 3 tiếng.
Hầm xương nấu nước lèo
Hầm xương nấu nước lèo

Bước 4: Luộc tim cật

  • Chuẩn bị một nồi nước đun sôi và cho vào 1 củ hành tím được cắt lát mỏng, 1 thìa cafe muối, sau đó cho tim vào đậy nắp rồi luộc lại trong 20 phút. Đợi đến khi tim chín thì vớt ra rồi ngâm với nước lạnh.
  • Cho 10g gừng cắt sợi vào nồi nước luộc tim đã nấu sôi, rồi cho cật đã thái vào nấu 2-3 phút rồi vớt ra ngâm với nước lạnh.
Luộc tim cật với vài lát gừng
Luộc tim cật với vài lát gừng

Bước 5: Làm nước mỡ

  • Cho nồi lên bếp rồi đổ mỡ vào đảo đến khi ra nước mỡ, sau đó thêm 2 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo cho 1/2 củ hành tây cắt mỏng và 3 củ hành tím cắt mỏng vào rồi nấu vừa lửa.
  • Đợi đến khi cả tóp mỡ và hành đã vàng thì cho tiếp 1 thìa canh tỏi băm vào phi thơm cùng rồi tắt bếp.
Nấu nước mỡ
Nấu nước mỡ

Bước 6 Nấu nước con

Đun sôi 400ml nước cùng 150g đường phèn, 50g muối, 50g bột ngọt vào nồi, khuấy đều để cho hỗn hợp tan hết.

Nấu nước con để chan hủ tiếu
Nấu nước con để chan hủ tiếu

Bước 7: Xào thịt băm

  • Trộn đề thịt băm với 1/2 thìa cafe, chút bột ngọt và tiêu xay, 1 thìa cafe dầu mè.
  • Để chảo cho nóng rồi thêm 1 thìa dầu ăn, phi thơm hành tím thái nhỏ.
  • Cho thịt băm vào xào từ 3 – 4 phút, sau khi chín đều thì nêm nêm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Ướp thịt băm và xào
Ướp thịt băm và xào

Bước 8: Luộc nguyên liệu còn lại

  • Chuẩn bị 1 nồi nước sôi và thêm 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa dầu ăn.
  • Luộc cá viên trong nồi từ 4-5 phút để chín thì vớt ra.
  • Tiếp tục cho cải ngọt vào luộc từ 2-3 phút rồi vớt ra ngâm nước lạnh 1 phút, sau đó cho vào nồi luộc lại 1-2 phút là xong.
  • Dùng nồi trụng hủ tiếu để trụng mì và hủ tiếu, sau đó luộc sủi cảo rồi vớt ra.

Bước 9: Hoàn thành hủ tiếu người Hoa

Chuẩn bị tô vào cho hủ tiếu vào, tiếp đến cho mì, cải xanh, sủi cảo, cá viên, tim cật, xá xíu và rưới nước mớ lên trên. Tiếp theo cho thêm khoảng 20ml nước con, thêm thịt băm và nước lèo sau cùng là có ngay một tô hủ tiếu người Hoa chính hiệu. 

Yêu cầu thành phẩm

Áp dụng đúng cách nấu hủ tiếu người Hoa trên đây là bạn đã thành công 100% rồi đấy. Tô hủ tiếu hấp dẫn với màu sắc bắt mắt từ các nguyên liệu, nước lèo thanh ngọt kết hợp với vị thơm béo từ nước mỡ. Khi ăn cùng tim cật giòn dai kết hợp với rau cải tươi và sợi hủ tiếu và mì mềm sẽ cảm nhận rõ độ ngon ngọt, cực kỳ lạ miệng mà không thể dừng mồm. 

Thưởng thức thành phẩm hủ tiếu người Hoa
Thưởng thức thành phẩm hủ tiếu người Hoa

Món ăn này tuy phải bỏ nhiều công sức để làm nhưng nhìn chung sẽ chỉ tốn nhiều thời gian ở công đoạn nấu nước lèo. Tổng thời gian nấu sẽ mất khoảng 3 tiếng, tuy nhiên bù lại thì thành phẩm làm ra rất đáng mong chờ vì chất lượng quá ư là xuất sắc. 

Những lưu ý khi nấu hủ tiếu mì người Hoa

  • Khi sơ chế cật nên thoa đều muối lên cật 2-3 phút rồi ngâm với nước lạnh để loại bỏ mùi hôi. Ngoài ra, có thể rửa cật để bớt mùi bằng cách dùng rượu và chà nhẹ nhàng.
  • Hầm xương nhỏ lửa để xương ra hết nước ngọt, nếu thấy có bọt thì vớt lên để đảm bảo độ trong cho nước dùng.
  • Ngâm tim cật trong nước lạnh để tránh bị thâm đen.
  • Trong quá trình xào mỡ, nếu ra nhiều nước thì không cần thêm dầu ăn.
  • Luộc rau cải theo công thức 2 nóng 1 lạnh để rau được xanh khi nấu.

Với những hướng dẫn chi tiết từ việc chọn nguyên liệu, chế biến nước dùng đến cách nấu hủ tiếu trên đây, hy vọng bạn đã nắm vững những bí quyết để tạo ra một tô hủ tiếu người hoa thơm ngon, chuẩn vị.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu hủ tiếu người hoa chuẩn vị, ăn là mê

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu hủ tiếu người hoa chuẩn vị, ăn là mê
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cách nấu hủ tiếu người hoa"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3