Để tạo ra một tô hủ tiếu xí quách bổ dưỡng và hấp dẫn, điều quan trọng là phải biết cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, pha chế nước dùng đúng chuẩn và những bí quyết nấu nướng đặc trưng. Cùng khám phá cách làm hủ tiếu xí quách bổ béo, đảm bảo ai ăn cũng mê trong bài viết này nhé. Chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu và cùng vào bếp để tạo nên một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức nào!
Nguyên liệu làm hủ tiếu xí quách
Để làm hủ tiếu xí quách bạn cần khoảng 15 phút cho việc đầu tư nguyên liệu:
- Hủ tiếu dai (1 gói)
- Xương ống (2 kg)
- Thịt băm (300g)
- Tôm khô (10g)
- Mực khô (10g)
- Củ cải trắng (1 củ)
- Hành tây (1 củ)
- Tỏi (1 củ)
- Hành tím (1 củ)
- Hành/ ngò (1 củ)
- Đường phèn (2 thìa canh)
- Nước mắm (1/2 thìa cafe)
- Dầu ăn (4 thìa canh)
- Gia vị chính: tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối)
Cách chọn xương ống
Chú ý mua xương ống vẫn còn thịt đỏ tươi bám vào xương, to khoảng 2-3 đốt ngón tay, không tái nhợt hay có mùi. Xương ống ngon có tủy màu đỏ bên trong, khi sờ không có nhiều nước hay bị nhớt.
Cách chọn tôm khô
Tôm đất phơi khô sẽ là loại ngon nhất, có màu đỏ hồng như men gạch, chắc thịt và mùi không nồng. Tránh mua tôn khô nhạt màu hoặc đỏ sẫm vì rất có thể đã bị nhuộm màu.
Cách chọn khô mực
Khi mua mực nên chọn những con khô mực có bụng trắng, lưng hồng và có chấm đen mờ. Đồng thời nên chọn mực không có mùi tanh, cầm vào không bị ướt, râu màu trắng hồng gắn liền với thân.
Cách chọn củ cải trắng
Củ cải trắng ngon có màu trắng ngà, vẫn còn cuống xanh, thân không bị dập nát hay xước vỏ. Bạn nên chọn những củ có kích thước cân đối, phần trên to và thon dần về phía đuôi.
Cách làm hủ tiếu xí quách dễ làm tại nhà
Sơ chế xương ống
Rửa sạch xương ống với nước và cho xương cùng 1/2 thìa cafe muối vào nồi nước đun trên lửa lớn. Sau khi sôi thì vớt xương ra rồi rửa sạch lại với nước, đổ phần nước đã đun đi.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Rửa sạch tôm khô và mực khô sơ qua nước cho hết bụi bẩn.
- Nạo vỏ và cắt cuống củ cải trắng rồi rửa sạch, thái đôi.
- Bỏ vỏ hành tây và rửa với nước, sau đó thái làm 4 miếng.
- Bỏ vỏ hành tím, rửa sạch và thái lát mỏng
- Tỏi lột vỏ và rửa sạch rồi xay nhuyễn bằng máy xay hoặc dùng dao băm.
- Rửa sạch hành lá và ngò, sau đó thái nhỏ.
Phi thơm tỏi
Chuẩn bị chảo và cho 4 thìa canh đợi cho nóng, tiếp theo cho tỏi vào và đảo đều đến khi vàng rụm, có mùi thơm thì vớt ra ngay, tránh để lâu vì sẽ bị cháy khét và đắng.
Xào thịt băm
Tiếp tục cho vào chảo 1 thìa dầu ăn và làm nóng rồi cho hành tím vào, đảo đều cho đến khi hành ngả sang màu vàng thì cho thịt băm xào cùng.
Lúc này thêm luôn 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường và 12 thìa cafe nước mắm rồi xào đều trên lửa vừa. Sau khi thịt băm đã chín thì cho thêm 1/2 thìa cafe tiêu xay, đảo cho ngấm rồi tắt bếp
Nấu nước lèo
Để tiết kiệm thời gian nấu nước lèo và giữ được hương vị thơm ngon, bạn nên ninh xương ống bằng nồi nấu nước lèo. Đổ 3.5 lít nước cùng xương vào nồi rồi cho cả củ cải trắng, tôm khô, mực khô, hành tây vào cùng. Nêm luôn gia vị với 2 thìa cafe muối, 1 thìa canh đường phèn rồi đậy nắp và nấu vừa lửa.
Đến khi nước trong nồi đã sôi thì chỉnh nhỏ lửa lại và ninh trong 2 tiếng. Sau đó khuấy đều gia vị với 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường phèn, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột ngọt.
Trụng hủ tiếu
Trụng hủ tiếu là bước quan trọng trong cách làm hủ tiếu xí quách. Bạn đun sôi một nồi nước khác để trụng hủ tiếu qua nước nóng khoảng 1 phút. Nên thả 1 lượng hủ tiếu đủ ăn vào trước, khi thấy hủ tiếu nổi lên thì dùng đũa đảo qua lại cho đều. Nếu thấy đã mềm thì vớt ra rồi để vào tô, rải thịt băm, ngò, hành lá, tỏi phi lên trên cùng.
Hoàn thành hủ tiếu xí quách
Sau khi đã cho nguyên liệu ra bát thì công đoạn cuối cùng là đổ nước lèo vào là xong, bạn có thể cùng gia đình thưởng thức thành phẩm hủ tiếu xí quách ngon nhức nách rồi đấy.
Thành phẩm
Quá trình thực hiện đơn giản nhưng lại cho ra thành phẩm quá đỗi chất lượng. Ăn miếng đầu tiên là cảm nhận ngay được sợi hủ tiếu mềm dại, thịt băm thơm béo thêm nước dùng từ xương ống và rau củ đậm đà, ngọt lịm tim.
Hãy thử ăn kèm cùng với rau sống, vài giọt chanh cùng chén nước mắm ớt để tăng thêm giác và cảm nhận đầy đủ hương vị của món ăn này nhé.
Những lưu ý khi nấu hủ tiếu xí quách
- Để hủ tiếu không bị bở thì sau khi vớt ra từ nồi nước nóng, bạn có thể trụng qua với nước lạnh khoảng 2 phút rồi vớt lên.
- Khi ninh xương nên vớt bọt ra thường xuyên để nước dùng được trong hơn.
- Để khử mùi hôi của xương ống, bạn có thể dùng giấm, muối, gừng hoặc chanh chà xát lên xương rồi để nguyên trong 10 phút, sau đó xả sạch lại với nước. Hoặc thêm ít rượu trắng vào nước chần xương để loại bỏ mùi hôi.
Bỏ công nấu thì chắc chắn sẽ hái được thành quả ngọt, hy vọng rằng những chia sẻ về cách nấu hủ tiếu xí quách trên đây sẽ giúp bạn bỏ túi thêm món ngon đổi vị cho gia đình mỗi ngày. Tính ra chỉ cần bỏ ra khoảng 2 tiếng 30 phút là bạn đã hoàn thành ngay món ăn này. Chúc bạn thành công với bí quyết nấu hủ tiếu mà Nồi Phở Nguyên Khôi đã bật mí.