Hủ tiếu gõ món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều người dân Việt Nam đặc biệt là ở miền Trung và miền Nam. Hương vị hủ tiếu thơm ngon với nước lèo đậm đà, béo ngậy. Hôm nay, cùng vào bếp với Nguyên Khôi thực hiện cách nấu hủ tiếu gõ để bán đông khách.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn ngon, chuẩn vị, những địa chỉ ăn uống độc đáo, hấp dẫn trên khắp cả nước cũng như các thiết bị, sản phẩm nấu bếp chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi phở điện, nồi hầm xương,… tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi ngay nhé.
Hủ tiếu gõ – Nguồn gốc có từ đâu?
Nhắc tới món hủ tiếu gõ người ta sẽ nghĩ ngay đến những gánh hủ tiếu vỉa hè ở đường phố Sài Gòn tấp nập. Tuy nhiên, cái nôi của món hủ tiếu xuất phát từ Quảng Ngãi.
Thưởng thức tô hủ tiếu sợi với nước lèo đậm đà, cùng giá đỗ, xương, thịt heo, chân giò…cùng các loại gia vị như tương ớt, chanh tạo nên món hủ tủ bất cứ ai ăn cũng đều bị nghiện. Cùng với Nguyên Khôi thực hiện cách nấu hủ tiếu gõ Quảng Ngãi thơm ngon chuẩn vị để kinh doanh có lãi nhé!
Cách nấu hủ tiếu gõ để bán ngon lời cao
Kinh doanh quán hủ tiếu là một trong những hàng kinh doanh tiềm năng bởi lượng khách hàng luôn lớn. Trước khi đi tìm bí kíp kinh doanh hiệu quả chúng ta cần học được cách làm hủ tiếu ngon đã nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị để nấu hủ tiếu gõ
Hủ tiếu sợi: 30g | Xương heo: 500g |
Thịt nạc heo: 300g | Tôm khô: 20g |
Củ cải trắng: 3 củ | Giá: 30g |
Hành lá: 2 cây | Hành phi: 5 củ |
Tóp mỡ: 1/2 bát nhỏ | Gia vị: dầu ăn, bột canh, đường phèn, muối, bột ngọt, tiêu |
+ Thịt heo ngon thường có màu đỏ tươi nhạt, phần mỡ không quá trắng mà đổ màu ngà ngà. + Dùng tay sờ vào miếng thịt thấy có độ đàn hồi tốt, săn chắc, không thấy chảy nhớ hay nhũn. + Xương heo nên chọn có màu sắc đỏ tươi nhạt, không nên chọn thịt heo bị sậm màu hay có mùi lạ. Xương heo ngon nên chọn xương to khoảng 2 – 3cm.
Cách nấu hủ tiếu gõ Quảng Ngãi
Cùng thực hiện các bước nấu hủ tiếu gõ để bán đông khách theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
+ Thịt, xương và da heo sau khi mua về bạn chần qua nước sôi cùng với 1 thìa cafe muối để loại bỏ mùi hôi và các chất cặn bẩn ra ngoài. Sau đó rửa sạch thịt, xương và da heo với nước, để ráo.
+ Da heo cạo sạch lông, xát với muối hoặc giấm để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước. Luộc chín da heo và để ráo nước.
+ Hành lá: làm sạch lá, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
+ Củ cải trắng làm sạch vỏ, rửa sạch và để ráo nước.
Trong quá trình chần với nước để khử mùi hôi của thịt heo bạn có thể thêm 1 củ hành tím khô đập dập vào. Cách này khử mùi hôi rất hiệu quả. Hoặc bạn dùng 1 cốc rượu trắng bỏ vào nước luộc thịt. Cách này mùi hôi của thịt lợn cũng được khử hoàn toàn.
Bước 2: Ninh xương làm nước dùng
+ Cho xương heo đã chặt khúc dài khoảng 2 – 3cm cùng thịt heo cả miếng vào nồi. Thêm từ 2 – 3 lít nước vào, cho 20gr tôm khô vào cùng 3 củ cải trắng làm sạch vỏ.
+ Nêm nếm các gia vị: 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa canh bột canh, 2 thìa canh đường phèn, 1/2 thìa cafe bột ngọt.
+ Bật bếp với mức lửa to 15 phút đầu. Sau đó bạn giảm nhỏ lửa để xương được ninh nhừ mà tiết kiệm nhiên liệu.
+ Ninh xương từ 1 -2h để nước dùng được ngọt, béo.
Chú ý: Để nước dùng hủ tiếu được trong bạn thường xuyên hớt bọt.
Với các món nước như bún, phở, hủ tiếu,… thì nước lèo chính là linh hồn của món ăn. Nếu bạn biết cách nấu nước lèo hủ tiếu, bún, phở,…ngon thì gần như bạn đã chiếm tới 70% hương vị của món ăn rồi.
Bước 3: Thái thịt
+ Sau khi thịt chín bạn vớt ra và ngâm ngay vào bát nước lạnh để thịt được săn, ngon hơn. Thái thành các miếng vừa ăn.
+ Da heo bạn cũng ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút sau đó thái miếng vừa ăn.
Bước 4: Chần sợi hủ tiếu và giá đỗ
+ Nấu một nồi nước sôi khoảng 70 độ và tiến hành chần nhanh sơi hủ tiếu, giá đỗ từ 1 – 2 phút.
+ Cho sợi hủ tiếu ra bát sau đó bạn thêm 1/2 thìa canh dầu ăn vào trộn đều lên.
+ Nếu bạn dùng hủ tiếu khô bạn nên ngâm nước lạnh khoảng 10 phút để hủ tiếu được mềm, không cứng và cũng không bị bở. + Sau khi chần bánh hủ tiếu bạn cũng có thể chần nhanh qua nước lạnh để sợi hủ tiếu dai dai, mềm mềm và không bị bở, mềm nhũn quá.
+ Rắc hành lá, hành phí, ớt, tóp mỡ xung quanh bát hủ tiếu. Sau đó rưới nước dùng vào là xong.
Thành phẩm
Hoàn thành xong cách nấu hủ tiễu gõ Quảng Ngãi ngon để bán. Món hủ tiếu thơm ngon với nước dùng hủ tiếu đậm đà, ngọt đậm vị của sương, thịt cùng sợi hủ tiếu dai dai. Bạn có thể thêm chanh, ớt để tăng hương vị của món hủ tiếu.
Lưu ý trong cách nấu hủ tiếu gõ để bán
Ngoài việc áp dụng công thức làm hủ tiếu gõ ngon, bạn cũng nên lưu ý một số điểm sau để món mì hủ tiếu được ngon ngọt hơn.
+ Trong quá trình sơ chế nguyên liệu cần chần qua xương và thịt heo để loại bỏ mùi hôi và tạp chất hoàn toàn. Nếu bạn không sơ chế kĩ sẽ khiến nước dùng bị đục, hôi ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
+ Thịt luộc chín mềm không nên kĩ quá sẽ bị bở. Khi luộc xong ngâm qua nước lạnh khoảng 10 phút thì thịt sẽ dai hơn không bị nhũn.
+ Tóp mỡ cần rán giòn để hòa cùng với hương vị hủ tiếu giúp thực khách ăn ngon miệng hơn.
Bí quyết nấu hủ tiếu ngon để bán lãi cao
Kinh doanh hủ tiếu là mặt hàng kinh doanh được khá nhiều người lựa chọn khởi nghiệp. Bởi bạn sẽ không cần bò nhiều vốn, lượng khách hàng tiềm năng lớn và nguồn nguyên liệu dễ nhập. Ngoài việc áp dụng công thức chế biến món hủ tiếu ngon thì bạn có thể áp dụng 1 vài bí quyết sau để tăng doanh thu lợi nhuận.
Hi vọng với những chia sẻ về cách nấu hủ tiếu gõ để bán giúp bạn có thể dễ dàng nấu được những bát phở thơm ngon và kinh doanh lãi cao hơn nữa nhé!