Hủ tiếu xào thịt heo là một trong những món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị đậm đà và sự kết hợp tinh tế của các nguyên liệu tươi ngon. Để có được một bát hủ tiếu chuẩn vị thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ lỡ cách làm hủ tiếu xào thịt heo ngon ngọt trong bài viết này. Đảm bảo chỉ với một lần thử thôi, bạn sẽ phải bất ngờ với khả năng nấu ăn của mình đấy!
Nguyên liệu chính làm món hủ tiếu xào thịt heo
Để cảm nhận rõ sự mềm mại của sợi hủ tiếu, vị ngọt tự nhiên của thịt heo và sự hoà quyện của các loại rau củ thì chắc chắn việc lựa chọn nguyên liệu là điều tiên quyết giúp bạn thực hiện thành công món hủ tiếu xào thịt heo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g hủ tiếu
- 600g thịt lợn
- 200g cà rốt
- 200g hành tây
- 100g mộc nhĩ khô
- 120g giò lụa
- 2 quả trứng
- 50g hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, nước tương, dầu
Mẹo chọn nguyên liệu đúng cách
Có thể thấy cách làm hủ tiếu xào thịt heo khá đơn giản, nguyên liệu dễ mua nên chỉ cần 15 phút là bạn có thể chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trên. Quan trọng nhất vẫn là làm thế nào để mua được nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo hương vị đặc trưng của món ăn. Bạn có thể tham khảo một vài mẹo sau đây:
- Cách chọn thịt lợn: Nên chọn thịt vai có cả nạc và mỡ để ăn không bị bã hay ngấy. Phần thịt vai có màu đỏ tươi nên khi nấu chín sẽ giữ nguyên được màu ban đầu, ăn không bị dai.
- Cách chọn hủ tiếu: Tiêu chí để chọn hủ tiếu ngon là dựa vào màu sắc, hủ tiếu sẽ có màu trắng đục, không có vết đen, giòn dễ gãy. Bạn có thể chọn sợi to hay bé tùy vào sở thích.
- Cũng như các món ăn khác, hủ tiếu xào thịt heo có thể thêm hoặc bớt nguyên liệu tùy vào sở thích mỗi người. Khi nấu, bạn nên nấu những món lâu chín trước, sau đó các món chính nhanh thì nên nấu sau cùng.
Cách làm hủ tiếu xào thịt heo đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thời gian sơ chế nguyên liệu sẽ rơi vào khoảng 20 phút, được thực hiện như sau:
- Thịt lợn: Đổ thịt vào chậu và rửa sạch các vết cặn bẩn bám trên thịt. Sau đó vớt ra để khô rồi thái miếng mỏng. Tiếp tục ướp thịt với 1 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng nêm và một chút hạt tiêu rồi trộn đều cho ngấm gia vị.
- Mộc nhĩ ngâm vào nước để nở to sau đó thái sợi nhỏ.
- Cà rốt, hành tây, hành lá rửa sạch sẽ rồi thái sợi mỏng dài từ 6 – 7cm.
- Giò lụa cũng thái sợi mỏng.
- Đập trứng vào bát và khuấy đều, sau đó rán chín để ra đĩa, đợi nguội rồi thái thành sợi.
- Chuẩn bị nồi hủ tiếu để trụng hủ tiếu khoảng 2 phút, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
Bước 2: Xào thịt lợn
Thịt lợn được xào trên chảo với 2 muỗng dầu ăn. Chú ý nên đề dầu phủ kín chảo. Sau đó cho thịt lợn đã ướp vào chảo, đảo qua vài lần và giữ nguyên 2 – 3 phút. Đợi thịt nóng thì đảo đều tay cho đến khi thịt chín thì cho ra đĩa.
Bước 3: Xào hủ tiếu
Đổ dầu ăn vào chảo và cho hủ tiếu đã trần vào xào. Chờ đến khi hủ tiếu chín được khoảng 40% thì cho cà rốt và mộc nhĩ vào đảo cùng. Sau khi cà rốt đổi màu thì tiếp tục cho giò lụa, hành tây vào khuấy đều. Lúc này hủ tiếu đã gần chín thì nêm thêm hạt nêm, mắm sao cho vừa miệng. Cuối cùng cho thịt lợn và trứng rán vào chảo và đảo đều tay cho nguyên liệu thấm gia vị.
Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm
Sau khi món ăn đã chín, bạn hãy bày ra đĩa cùng các loại rau ăn kèm để khi ăn đỡ ngán, đồng thời tăng thêm hương vị và độ ngon của món ăn.
Như vậy, tổng thời gian nấu món hủ tiếu xào thịt heo tại nhà sẽ chỉ mất khoảng từ 1 tiếng. Món ăn giàu dinh dưỡng này vốn rất được ưa chuộng, không hề kén người ăn nên bạn có thể thay làm bữa chính trong ngày cũng rất tiện đấy.
Lưu ý khi nấu hủ tiếu xào thịt heo tại nhà
- Cho lửa vừa khi xào, tránh đảo quá nhiều để không bị nát.
- Không nên xào quá nhiều dầu ăn vì sẽ khiến cho hủ tiếu đóng thành mảng, khó ăn vì ngấy dầu mỡ.
- Có thể rán trứng trước hoặc để trứng sống, sau đó mới cho vào xào cùng. Thường thì cách sau sẽ giúp trứng hòa quyện vào các sợi hủ tiếu hơn.
Trên đây là những chia sẻ về cách làm hủ tiếu xào thịt heo thơm ngon, chuẩn vị. Món ăn đơn giản, dễ làm này hứa hẹn sẽ mang đến một hương vị mới lạ, độc đáo riêng để gia đình có thể thoải mái thưởng thức mỗi khi nhớ hương vị hủ tiếu miền Nam đấy. Đừng chần chừ nữa mà hãy vào bếp thử ngay nhé!