Nồi nấu cháo công nghiệp là thiết bị bếp chuyên dùng trong nhà hàng, cơ sở kinh doanh cháo trên thị trường, hỗ trợ quá trình chế biến món ăn trở nên đơn giản hơn. Trong bài viết dưới đây, NGUYÊN KHÔI sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng nồi nấu cháo điện đúng nhất, giúp thiết bị luôn bền đẹp theo thời gian, cùng xem ngay nhé!
Cách lắp đặt nồi nấu cháo mới mua
Hướng dẫn cách lắp đặt nồi nấu cháo điện:
Trước khi sử dụng lần đầu
Đầu tiên, khi mua nồi cháo điện về, bạn tiến hành tháo dỡ các bộ phận nồi cháo rồi tiến hành vệ sinh trước khi dùng. Mặt ngoài nồi cháo sử dụng khăn mềm để lau, mặt trong dùng nước sạch và nước tẩy rửa chuyên dụng. Bước này giúp loại bỏ bụi bẩn thừa trong quá trình sản xuất nồi cháo, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chuẩn bị sử dụng
Sau khi vệ sinh nồi cháo, bạn lắp đặt nguồn điện và thêm dầu để thiết bị hoạt động:
Lắp đặt kết nối điện
Đầu tiên, bạn kết nối nồi cháo với nguồn điện 220V từ cầu dao nguồn.
- Đối với nồi cháo 20l, 30l, 40l: sử dụng dây dẫn với tiết diện 2×2,5
- Đối với mẫu nồi cháo 50l: sử dụgn tiết kiệm 2×4
- Đối với mẫu nồi từ 50l trở lên: sử dụng loại dây tiết kiệm 2×6
Aptomat bạn lựa chọn loại phù hợp với từng dung tích nồi
Mẫu nồi | Aptomat |
Nồi cháo 20l, 30l, 40l, 50l | 20A |
Nồi cháo 60, 70l, 80l, 100l | 32A |
Nồi cháo 120l, 150l | 50A |
Nồi cháo 200l | 63A |
Nồi cháo 300l | 75A |
Thêm dầu vào
Tiếp theo, bạn tiến hành cho dầu vào bên trong khoang chứa dầu thông qua lỗ tiếp trên thành nồi. Đổ lượng dầu sao cho đạt đến mức quy định trên vạch phân cách. Những lần về sau, định kỳ 2 tháng bạn nên kiểm tra và thăm dầu 1 lần để thiết bị hoạt động ổn định nhất.
Cách sử dụng nồi nấu cháo công nghiệp an toàn, hiệu quả
Hướng dẫn sử dụng nồi cháo điện công nghiệp an toàn nhất:
Bước 1: Cắm phích vào ổ điện
Đầu tiên, bạn cắm phích cắm vào ổ điện để cung cấp nguồn điện cần thiết cho nồi hoạt động. Bạn nên lựa chọn những loại ổ điện có khả năng chịu tải tốt, lên đến 6 – 7Kw.
Bước 2: Cho nước dùng vào đun sôi
Tiếp theo, bạn tiến hành cấp nước cho nồi cháo. Lưu ý không nên đổ nước quá đầy vì rất dễ bị trào khi nước sôi.
Bước 3: Cho gạo tẻ và nếp
Gạo tẻ trộn với một chút nếp, bạn đem vo sơ qua với nước rồi cho vào bên trong nồi cháo. Cho thêm các nguyên liệu khác như: xương, thịt vào hầm cùng. Các nguyên liệu cần được sơ chế kỹ càng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bước 4: Điều chỉnh nhiệt độ
Bạn tiến hành bật công tắc nồi cháo để nồi hoạt động, cài mức nhiệt cao nhất để nước trong nồi nhanh sôi. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ dần. Điều này giúp cháo chín nhừ nhanh chóng hơn, đồng thời tiết kiệm tối đa điện năng khi sử dụng. Trong quá trình đun nấu, bạn nên dùng đũa khuấy đều để cháo chín đều và thơm ngon hơn.
Bước 5: Xác định thời gian nấu được yêu cầu
Thời gian hầm cháo diễn ra từ 3 – 4 giờ. Khi cháo nhừ, bạn có thể điều chỉnh sang chế độ hâm nóng để giữ ấm cho cháo, giúp cháo không bị loãng và nguội khi đến tay người tiêu dùng.
Bước 6: Vệ sinh nồi
Vào cuối ngày sử dụng, bạn nên tiến hành vệ sinh nồi cháo sạch sẽ. Điều này giúp thiết bị luôn sáng bóng và bền bỉ theo thời gian, gia tăng tuổi thọ sử dụng về lâu dài. Để tránh nồi bị xước, bạn chỉ nên sử dụng khăn mềm và nước tẩy rửa chuyên dụng. Sau khi vệ sinh, bảo quản nồi ở nơi khô ráo và thoáng mát.
Một số lưu ý quan trọng khác
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng nồi nấu cháo điện
- Lựa chọn dung tích nồi phù hợp với quy mô nhà hàng.
- Lắp đặt nguồn điện phù hợp, điện áp 220V hoặc 380V.
- Nếu cửa hàng sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc thì nên lắp đặt thêm ổn áp.
- Không vận hành nồi cháo khi chưa có nước.
- Thường xuyên kiểm tra lượng dầu còn lại.
- Vệ sinh nồi cháo đúng cách, không để dây điện tiếp xúc với nước.
Trên đây là hướng dẫn lắp đặt và cách sử dụng nồi nấu cháo điện chi tiết. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn.