Cháo là món ăn dinh dưỡng thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, cháo rất dễ bị hỏng, ôi thiu nếu bạn bảo quản sai cách. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo quản cháo qua đêm mà vẫn giữ được độ thơm ngon, cùng xem ngay nhé!
Cách bảo quản cháo qua đêm ngon, không mất chất
3 Cách bảo quản cháo qua đêm bạn cần biết:
Sử dụng hộp nhựa hoặc sứ
Cháo là món ăn rất dễ bị hư hỏng nên bạn cần chú ý dụng cụ bảo quản cháo. Bạn nên đựng cháo bằng hộp nhựa hoặc hộp sứ, không nên sử dụng các dụng cụ bằng kim loại như nhôm hoặc đồng nhé. Kim loại có hoạt tính cao, gặp thức ăn dễ xảy ra phản ứng hóa học, tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Hộp đựng cháo cần được đậy kín, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại.
Không cho thức ăn ăn kèm, gia vị vào cháo
Nếu chưa sử dụng cháo, bạn không nên cho thức ăn ăn kèm, rau củ và gia vị vào cháo. Những nguyên liệu này sẽ rất dễ sinh ra men, khiến thực phẩm bị đổi màu, hư hỏng.
Sử dụng tủ lạnh hoặc tủ mát
Để bảo quản cháo qua đêm, bạn cần cho cháo vào hộp kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ mát. Điều này giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Nếu có nhu cầu bảo quản cháo trong thời gian dài, bạn có thể để cháo trong ngăn đông.
Cháo để tủ lạnh được bao lâu?
Cách bảo quản cháo qua đêm với tủ lạnh được đánh giá là cách phổ biến nhất, tuy nhiên, việc để cháo quá lâu ở nhiệt độ thấp sẽ khiến cháo bị mất dần các chất dinh dưỡng. Đối với cháo trắng, bạn nên bảo quản trong khoảng 1-3 ngày. Với các loại cháo thịt, cháo rau, bạn chỉ nên bảo quản qua 1 đêm vì hàm lượng natri và protein trong rau, cá sẽ bị phân hủy và tạo ra các hóa chất độc hại.
Tốt nhất, bạn nên nấu cháo một lượng vừa đủ dùng và ăn trong ngày để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách rã đông cháo sau khi bảo quản lạnh
Khi bảo quản cháo với tủ lạnh, cháo sẽ bị đông lại và bạn cần thực hiện những phương pháp sau đây để rã đông cháo:
- Sử dụng lò vi sóng: đặt hộp cháo vào lò vi sóng, để mức nhiệt trung bình và quay trong thời gian khoảng 2 phút. Cách này giúp cháo được rã đông nhanh chóng, không gây ảnh hưởng đến hương vị
- Đun cách thủy: bạn cho cháo ra tô rồi đun cách thủy với mức nhiệt vừa trong 5 – 10 phút
- Rã đông bằng ngăn mát: nếu bạn để cháo trong ngăn đông thì cần cho xuống ngăn mát trước 12 tiếng để rã đông tự nhiên cho cháo. Sau đó sử dụng lò vi sóng hoặc đun cách thủy để hâm nóng cháo là được.
Ngoài ra, để cháo có thể bảo quản được lâu nhất, bên cạnh việc lựa chọn phương pháp phù hợp, bạn cần nấu cháo đúng cách. Hãy đầu tư nồi nấu cháo điện để đảm bảo thành phẩm chao chín đều, thơm ngon và không bị khê cháy
Nồi điện nấu cháo là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh hiện nay. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, được tích hợp công nghệ nấu hiện đại, nhờ vậy mà thời gian đun hầm được rút ngắn đáng kể. Hiện tại, Nguyên Khôi là một trong số những thương hiệu uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và cung cấp nồi nấu cháo bằng điện. Rất nhiều sản phẩm đang có sẵn tại kho Nguyên Khôi với đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách bảo quản cháo qua đêm. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã đón đọc!