Phở dậu của miền Bắc đã khiến nhiều thực khách Sài Gòn phải trầm trồ bởi hương vị đặc trưng khó cưỡng. Không chỉ nổi tiếng từ xưa, phở Dậu ngày nay vẫn rất được lòng nhiều khách sành ăn, thu hút một lượng lớn khách du lịch mỗi khi ghé thăm. Cùng Nguyên Khôi tìm hiểu cách để phở Dậu “níu chân” khách như thế nào trong bài viết sau nhé!
Quá trình hình thành và phát triển thương hiệu phở Dậu
Quán phở Dậu được mở từ năm 1958, nằm trong hẻm 288 Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Ban đầu, người ta gọi quán là phở cư xá 288 theo tên của hẻm. Sau đó vì trước cửa quán có một cây trứng cá nên tên quán lại đổi thành là phở Cây Trứng Cá. Cuối cùng, người ta mới đặt tên quán là phở Dậu, theo tên của bà chủ quán là bà Dậu. Bà là người gốc Nam Định di cư đến Sài Gòn.
Phở Nam Định được bà Dậu chế biến cùng những quy tắc và bí quyết nấu, hầm sáng tạo để đảm bảo hương vị luôn đạt chuẩn nhất. Có lẽ vì thế nên qua bao thế hệ nối tiếp và phát triển, đến ngày nay hương vị phở Dậu vẫn giữ nguyên như ngày đầu.
Những nét đặc trưng chỉ phở Dậu mới có
Nước dùng thanh ngọt
Nét hấp dẫn nhất của bát phở Dậu thơm ngon khó cưỡng đầu tiên phải kể đến chính là vị nước dùng được ninh trong nồi hầm xương ống bò truyền thống. Vẫn giữ nguyên cách nấu phở ngày xưa, thay vì sử dụng nước tương thì nước dùng có vị thanh ngọt, nhẹ nhàng từ xương ống bò kết hợp với gia vị nêm phù hợp. Bên cạnh đó, quán chỉ sử dụng hành hoa và mùi làm rau gia vị mà không dùng giá sống, mùi tàu, húng quế như những quán khác. Chính cách chế biến này đã tạo nên một hương vị đặc trưng, đậm đà và mang đậm dấu ấn văn hóa ẩm thực của miền Bắc Việt Nam.
Cách chọn nguyên liệu
Nguyên liệu cũng là yếu tố tiên quyết tạo nên một bát phở Dậu thơm ngon. Theo chia sẻ từ chủ quán, các loại thịt đều được chọn lọc kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh thực phẩm trước khi chế biến. Bên cạnh đó, các loại rau thơm đi kèm cũng được lựa chọn cẩn thận tại những địa điểm uy tín, hợp vệ sinh để khách có thể thưởng thức tô phở một cách trọn vị nhất.
Hương vị bát phở hấp dẫn
Tô phở tại đây mang một nét đặc trưng khác biệt, với nước dùng trong suốt từ xương ống bò hầm, có màu vàng nhẹ như hổ phách, toả ra mùi thơm nức mũi. Bánh phở mặc dù nhỏ và mềm nhưng vẫn giữ độ dai vừa đủ. Miếng thịt thái mỏng, chần vừa đủ độ chín kết hợp với lớp mỡ viền màu ngà quanh miếng thịt hồng. Một chút hành tây và cọng mùi xắt ngắn được rắc trên cùng, khi nước phở nóng ép xuống, tạo ra hương vị dễ chịu, giúp tăng thêm hương vị của món ăn. Chỉ cần nhìn nồi nấu phở thơm nức mũi là đã biết phở Dậu hấp dẫn thực khách bốn phương như thế nào rồi.
Điểm đặc biệt của phở Dậu là không sử dụng các loại rau kèm như giá đỗ sống, rau mùi tàu, hay rau húng quế như các quán phở khác thường làm. Thay vào đó, chỉ có hành tây được thêm vào. Gia vị cũng được đơn giản hóa chỉ với nước mắm, tạo ra một hương vị đặc trưng rất khác biệt và không thể nhầm lẫn. Khách đến quán chỉ cần ngồi đợi 5-10 sau khi gọi món là đã có ngay một tô phở thơm ngon, ngút khói để thưởng thức.
Phản hồi của khách hàng về phở Dậu
Chị Hạnh Ngân chia sẻ: “Phở Bắc nhưng vị khá lạ, mùi bò đặc trưng. Giá 90 nghìn một bát khá đắt. Sáng lúc nào cũng đông khách. Thịt bò mềm và được thái mỏng, ăn cũng ngon”.
Chị Trúc Mai chia sẻ: “Phở ngon, nước thanh và không có quá nhiều gia vị. Điểm đặc biệt chính là ăn kèm chén hành tây bào mỏng. Khi ăn có thể trộn đều với chanh, đường, tương ớt. Gắp 1 miếng thịt ăn kèm miếng hành rất đặc trưng, cực kỳ hợp nên chắc chắn sẽ giới thiệu món đặc sắc này với bạn bè”.
Chị Ngọc Lan chia sẻ: “Giá khá đắt, tuy nhiên những ai chưa ăn quen sẽ thấy khá là khó ăn, mình ăn quen nên thấy thanh ngọt, không bị ngán hay ngấy”.
Chỉ dẫn đường đến quán phở Dậu
Phở Dậu tọa lạc tại Hẻm 288, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 03. Mặc dù nằm trong một hẻm nhỏ, nhưng quán vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều thực khách và luôn đông đúc mọi lúc.
Quán phở chủ yếu hoạt động vào buổi sáng từ 6h đến 11h trưa, tập trung vào giờ ăn sáng. Cửa hàng chỉ mở cửa vào buổi trưa duy nhất. Vì thế nếu muốn thưởng thức món đặc sản này, hãy ghé quán sớm theo khung giờ như trên nhé.
Thực khách đến với phở Dậu không chỉ ấn tượng với hương vị phở chuẩn vị, mà còn rất hài lòng bởi sự nhiệt tình, chu đáo tại quán. Cũng chính vì thế mà giá trị ẩm thực của phở Dậu vẫn giữ trọn vẹn cho đến ngày nay.