Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách làm hủ tiếu bò kho chay siêu ngon, ngọt tự nhiên

Hủ tiếu bò kho chay chủ yếu được làm từ các loại rau củ và nấm nên đây là món ăn thanh đạm được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức làm hủ tiếu đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hương vị tuyệt hảo, hãy cùng khám phá cách làm hủ tiếu bò kho chay siêu ngon dưới đây. Chỉ với vài bước cơ bản, bạn sẽ có ngay một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, rất hợp để thưởng thức vào các buổi cuối tuần cùng gia đình. 

Hủ tiếu bò kho chay món ngon thanh đạm

Nếu như đã quá ngán với các món ăn chiên xào hàng ngày thì bạn có thể đổi bữa cho gia đình bằng món hủ tiếu bò kho chay siêu đỉnh này. Đúng như với tên gọi, hủ tiếu bò kho chay được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu rau củ quả nên cực kỳ dễ ăn mà không lo béo. Tuy nhiên nhờ vào cách chế biến đặc biệt nên chắc chắn khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị chuẩn hệt như một bát hủ tiếu bò kho chay như ngoài hàng. 

Hủ tiếu bò kho chay thơm ngon, thanh đạm, dễ ăn
Hủ tiếu bò kho chay thơm ngon, thanh đạm, dễ ăn

Chính bởi vị ngon thanh đạm mà món ăn này cũng rất được nhiều nhà hàng ăn chay đưa vào thực đơn. Nếu như không có thời gian ra ngoài hàng, bạn cũng có thể tự nấu tại nhà rất đơn giản mà không tốn nhiều công sức như tưởng tượng.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu hủ tiếu bò kho chay

Nguyên liệu của món hủ tiếu kho bò chay được làm toàn toàn từ rau củ nên bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian suy nghĩ hay tìm kiếm. Chỉ cần vào chợ hoặc siêu thị gần nhà là đã có thể nhanh chóng mua đầy đủ các nguyên liệu chính rồi đấy.

Nguyên liệu chính

  • Hủ tiếu khô (200g).
  • Đậu phụ chiên (2 miếng).
  • Cà chua (500g).
  • Cà rốt (2 củ).
  • Nấm hương (50g).
  • Hành khô, hành tím (100g).
  • Củ cải trắng (2 củ).
  • Bò chay (300g).
  • Giò chay (300g).
  • Các loại rau sống ăn kèm.
  • Gia vị: Hạt nêm chay, muối, dầu ăn, nước tương.
Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị
Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị

Cách chọn mua nguyên liệu

  • Hủ tiếu khô quyết định 50% độ ngon nên để đảm bảo hương vị cho món ăn, bạn nên chọn loại sợi hủ tiếu khô sau khi trụng có mùi thơm mùi bột gạo, có độ dai mềm, có độ đàn hồi khi cầm lên kéo thử. Đồng thời nên xem rõ nguồn gốc và hạn sử dụng của sản phẩm trên bao bì. Tốt nhất để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua tại các khu chợ hoặc siêu thị lớn uy tín. 
  • Để mua được nấm rơm ngon, bạn nên chọn nấm có màu sẫm, hình tròn và còn nguyên búp, có mùi thơm đặc trưng. Tránh chọn nấm trắng, có mùi hôi và bị hỏng.
  • Mua cà rốt tươi bạn cần chọn củ màu cam đậm, sáng màu, cuống lá tươi vẫn còn dính vào thân củ. Củ cà rốt ngon khi ấn vào sẽ có độ cứng, kích thước vừa phải, tránh mua những củ cuống bị héo, thân bị dập nát, có vết thâm và bị chảy nhớt.

Hướng dẫn cách làm hủ tiếu bò kho chay dễ làm tại nhà

Sau khi đã mua xong nguyên liệu, bước tiếp theo sẽ là sơ chế nguyên liệu để tiến hành nấu hủ tiếu kho bò chay. Thời gian chuẩn bị cho khâu sơ chế chỉ từ 15 – 20 phút.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị
Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị
  • Nấm rơm bỏ phần gốc và làm sạch bằng cách ngâm nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Cắt nấm theo chiều dọc từ 2 – 4 miếng tùy vào kích thước.
  • Đậu hũ chiên xả sơ qua nước rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bóc hành tím và lấy khoảng 4 – 5 củ to cắt lát, còn lại bao nhiêu thì băm nhuyễn.
  • Sắn gọt vỏ, rửa thật sạch và cắt thành sợi.
  • Gọt vỏ cà rốt và rửa sạch, cắt thành miếng vừa phải để nấu nước dùng.
  • Các loại rau ăn kèm như hẹ, giá đỗ, húng quế nên ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Ướp thịt bò cùng 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa gia vị bò kho, 1 thìa tương và 1/2 thìa hạt nêm, trộn đều và để trong 10 phút.

Bước 2: Trụng hủ tiếu

Dùng nồi trụng hủ tiếu hoặc đặt nồi nước lớn lên bếp, đun sôi và cho thêm một ít dầu ăn vào. Sau đó cho chỉnh nhiệt nhỏ rồi cho hủ tiếu khô vào trụng từ 3 – 5 phút đến khi nào sợi hủ tiếu nở mềm ra thì vớt ra rổ cho ráo nước. 

Trụng hủ tiếu cho sợi hủ tiếu có độ dai mềm đặc trưng
Trụng hủ tiếu cho sợi hủ tiếu có độ dai mềm đặc trưng

Bước 3: Nấu nước dùng củ quả

  • Nước dùng củ quả được ninh bằng nồi nấu nước lèo hoặc nồi nấu thường. Đổ khoảng 1,5 – 2l nước vào nồi và đun sôi.
  • Sau đó cho cà rốt, củ cải, nấm hương và hành tím ninh trong 30 phút, sau đó thêm đậu phụ vào nồi nấu cùng.
  • Để phần nước dùng có độ thanh ngọt đặc trưng, bạn cần chỉnh nhiệt thấp và hầm trong khoảng 30 phút nữa là được.
  • Khi đã hầm đủ thời gian, bạn đậy vung để giữ cho nước ấm. Khi ăn thì đun lại nước cho nóng.
Nước lèo ngọt thanh được hầm từ cà rốt, củ cải, nấm hương
Nước lèo ngọt thanh được hầm từ cà rốt, củ cải, nấm hương

Bước 4: Xào nấm

Cho 2 thìa dầu ăn vào bếp và đun nóng rồi phi thơm hành tím. Đến khi hành dậy mùi thì cho nấm rơm vào xào ở mức nhiệt vừa phải, xào nấm chín từ 5 – 7 phút. Sau đó cho đậu hũ vào và đảo nhẹ tay khoảng 2 phút. Nêm nếm gia vị với 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước tương và đảo đều cho nguyên liệu ngấm gia vị. 

Bước 5: Nấu bò kho

  • Xào cà chua đến khi mềm thì cho bò chay vào xào cùng. Bò chín tái thì đổ 1 bát nước vào và đun với nhiệt lớn.
  • Đợi cho đến khi nước cạn thì đổ thêm 3 bát nước lớn nữa và đậy vung cho bò chín mềm trong 30 phút.
Kho bò chay cùng cà chua
Kho bò chay cùng cà chua

Bước 6: Hoàn thành

Cho chả lên bếp và đun nóng 3 thìa dầu ăn, sau đó phi thơm hành rồi vớt ra ngoài để bớt dầu. Cho hủ tiếu ra bát, sau đó thêm thịt bò chay, giò chay cùng nước bò kho, giá đỗ lên trên. Cuối cùng là múc nước dùng vào bát rồi cắt một ít húng quế, ngò gai, ớt tùy khẩu vị là đã hoàn thành món hủ tiếu bò kho chay. 

Thưởng thức tô hủ tiếu bò kho chay sau khi hoàn thành
Thưởng thức tô hủ tiếu bò kho chay sau khi hoàn thành

Chỉ cần thực hiện đúng các bước trên đây là bạn đã thể thưởng thức ngay tô hủ tiếu bò kho chay nóng hổi, đậm vị rồi đấy. Sợi hủ tiếu mềm dai kết hợp cùng vị ngọt thanh từ nước dùng, thêm vào đó là đậu hũ béo giòn ăn kèm cùng các loại rau sống dậy mùi cực kỳ hấp dẫn.

Các bước chế biến và nấu món bò kho sẽ không làm bạn mất quá nhiều thời gian. Tổng thời gian nấu chỉ vỏn vẹn 1 tiếng đồng hồ, rất dễ làm nên chắc chắn bạn có thể làm vào bữa sáng hoặc các ngày cuối tuần để gia đình cùng thưởng thức.

Thành phẩm món hủ tiếu bò kho chay thơm ngon đậm đà
Thành phẩm món hủ tiếu bò kho chay thơm ngon đậm đà

Bí quyết để có món bò kho chay ngon mềm

  • Để hủ tiếu khô không bị dính vào nhau và có độ bóng đẹp, bạn có thể cho một ít dầu ăn vào nồi trụng hủ tiếu.
  • Không nên rửa nấm rơm quá lâu vì rất dễ nấm bị bở, mất độ ngon. Khi ngâm rửa nấm rơm có thể pha một ít bột năng hoặc nước vo gạo, tránh ngâm bằng nước muối vì sẽ khiến nấm bị xốp, giảm độ ngon.
  • Khi phi hành, bạn có thể rắc một ít muối để hành giòn nhanh và giữ nhiệt độ ổn định. Thêm một chút bột mì khi phi trong chảo sẽ giúp hành giữ được nguyên tép, không bị nát.
  • Nếu bạn muốn nấu món này vào buổi sáng thì nên sơ chế và ướp nguyên liệu từ tối hôm trước và bảo quản trong tủ lạnh.
  • Khi ăn hủ tiếu bò kho chay, bạn có thể ăn kèm thêm tương ớt hoặc muối tiêu chanh để giúp hương vị thêm đậm đà hơn.

Hy vọng rằng cách làm hủ tiếu bò kho chay được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn áp dụng thành công trong lần thử đầu tiên. Chúc bạn và gia đình thưởng thức miệng!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm hủ tiếu bò kho chay siêu ngon, ngọt tự nhiên

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm hủ tiếu bò kho chay siêu ngon, ngọt tự nhiên
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách làm hủ tiếu bò kho chay"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3