Hủ tiếu khô chay là một món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, không chỉ dễ làm mà còn giúp bạn có đủ năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Vậy cách làm hủ tiếu khô chay có khó không? Bí quyết nấu món hủ tiếu khô chay ngon hấp dẫn cho bữa sáng sẽ được bật mí chi tiết trong bài viết này.
Hủ tiếu khô chay nấm món ngon tuyệt vời
Hủ tiếu khô chay nấm đều được là từ những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày nên không hề kén người ăn. Đặc biệt, so với những món ăn hàng ngày được chế biến theo nhiều cách chiên, xào dễ gây ngấy thì món ăn thú vị này sẽ mang đến sự nhẹ nhàng và thanh đạm khi thưởng thức.
Chính vì vậy nên hủ tiếu khô chay nấm trở thành lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng – thời điểm cần nạp một nguồn năng lượng vừa đủ. Với hương vị thơm ngon và cách làm hủ tiếu khô chay đơn giản đơn giản, hủ tiếu khô chay nấm chắc chắn sẽ chinh phục cả những người “khó tính” nhất trong khoản ăn uống.
Nguyên liệu nấu hủ tiếu khô chay nấm
Không quá khó để bạn tìm mua các nguyên liệu và gia vị làm món hủ tiếu nấu khô chay nấm. Chỉ với 15 – 20 phút là bạn có thể dễ dàng mua đủ các loại nguyên liệu làm món này thị khu chợ hoặc siêu thị.
- Nguyên liệu: Hủ tiếu (100g), nấm (100g), đậu hũ (1 miếng), chả ( 1 miếng), hành tím băm (1 thìa), tương đen (1/2 thìa canh), tương ớt (1 thìa canh), dầu hào (1/2 thìa canh), nước tương (2 thìa), dầu ăn, gia vị (muối, đường, bột ngọt), các loại rau ăn kèm (xà lách, giá, rau thơm).
- Cách chọn mua nguyên liệu: Chọn nấm rơm còn búp, chưa nở có hình hơi tròn hoặc hình trụ, khi bóp nhẹ sẽ thấy hơi cứng. Khi mua nấm nên chọn nấm đồng đều về kích thước, đặc biệt là chọn những loại nấm rơm màu đen hoặc xám để khi ăn sẽ ngon hơn. Ngoài ra, cần tránh mua phải nấm bị hỏng, có dấu hiệu như bị xỉn màu, có mùi hôi, nở quá lớn hay sờ vào thấy mềm nhũn.
Chi tiết cách làm hủ tiếu khô chay nấm
Như đã nói ở trên, cách làm hủ tiếu khô chay nấm sẽ nhanh vì làm từ những nguyên liệu đơn giản, gói gọn trong khoảng 40 phút bao gồm cả bước sơ chế và chế biến.
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch rau ăn kèm và để ráo nước.
- Nấm cắt bỏ gốc và ngâm với nước muối, sau đó rửa sạch rồi thái đôi.
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn và chiên giòn.
- Chả chiên sơ và thái lát.
Chế biến nguyên liệu
- Đổ dầu vào chảo để nóng và phi thơm hành tím. Sau khi hành đã ngả vàng và có mùi thơm thì cho nấm vào xào cùng, cho 1/2 thìa canh tương đen, 1 thìa canh tương ớt, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh nước lọc vào cùng rồi khuấy đều. Đun vừa lửa đến khi sôi và nếm lại gia vị xem đã vừa ăn chưa rồi tắt bếp.
- Trụng hủ tiếu và giá bằng nồi trụng bún phở. Để sợi hủ tiếu không bị dính, khi trụng bạn có thể rưới một ít dầu ăn vào cùng.
- Cho hủ tiếu ra bát kèm nấm, đậu hũ, chả và giá. Sau đó rải nước sốt lên trên và trộn đều sao cho thấm gia vị là có thể thưởng thức ngay.
Hoàn thiện thành phẩm
Hủ tiếu khô chay sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc nâu quánh đặc trưng cực kỳ hấp dẫn. Sợi hủ tiếu ăn vào là cảm nhận ngay được độ dai mềm, ăn kèm cùng đậu hũ chiên giòn và chả mặn, rau tươi cùng nước sốt đậm đà mang đến một món ăn vừa ngon miệng lại bổ dưỡng.
Như vậy, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 1 tiếng là đã có thể hoàn thành ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, vừa miệng cho cả gia đình vào buổi sáng.
Bí quyết nấu hủ tiếu khô chay nấm ngon
Hủ tiếu khô chay nấm sẽ ngon hơn khi ăn kèm cùng với tương ớt hoặc ớt tươi, giúp tăng vị giác cho người ăn khi thưởng thức.
Ngoài ra, bạn có thể pha thêm một ly nước sâm dứa hoặc nước lọc bên cạnh khi ăn cùng món này, vừa đỡ khát lại giúp hài hòa hương vị cho món ăn.
Hãy thưởng thức hủ tiếu khô chay nấm cùng gia đình và bạn bè, để cảm nhận sự tinh tế và ngon miệng từ món ăn chay đầy sáng tạo này. Hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng thành công cách làm hủ tiếu khô chay trên đây và có những bữa ăn thật ngon miệng!