Tết là dịp gia đình sum vầy, mọi thành viên đi làm dù xa đều quay trở về ăn tết ấm cúng. Chính vì vậy, mâm cỗ Tết rất được coi trọng. Chúng phải vừa ngon, vừa hấp dẫn mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa, ước vọng. Hôm nay, Nguyên Khôi sẽ cùng các bạn đi khám phá các món ăn ngày Tết miền Bắc truyền thống nhé!
Bánh chưng, bánh dày – Tinh hoa đất trời hội tụ trong mâm cỗ Tết miền Bắc
Bánh chưng, bánh dày là 2 món ngon không thể bỏ qua khi nhắc đến các món ăn ngày Tết miền Bắc. Chúng được gắn liền với sự tích thời vua Hùng, vừa mang ý nghĩa văn hóa, vừa mang giá trị về tinh thần. 2 chiếc bánh này là kết tinh của đất, trời, xuất hiện trong mâm cỗ dâng lên tổ tiên nhằm tỏ lòng biết ơn tạo hóa. Cầu mong cho mùa màng bội thu, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Hơn nữa, đó còn là sợi dây gắn kết mọi thành viên trong gia đình lại với nhau.
Ngày nay, khi xã hội phát triển, nhiều gia đình đã không còn nhiều thì giờ quây quần bên nồi bánh chưng nóng hổi. Nhưng bù lại, khi được mua về đặt trên bàn thờ gia tiên, mọi người vẫn cẩn thận lựa chọn chiếc bánh ngon và chất lượng nhất.
Dưa hành
Dưa hành thường được nhắc đến như một món ăn kèm với bánh chưng xanh tượng chưng ngũ hành tương khắc. Đồng thời, dưa hành cũng được lựa chọn ăn với thịt đông, thịt luộc, … Món ăn có vị chua, cay dịu nhẹ này sẽ giúp đỡ ngán và tận hưởng được vị ngon của những món ăn khác cũng như giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng.
Gà luộc
Một món không thể thiếu để cúng Giao thừa hay những ngày đầu năm mới. Gà luộc là món ăn cực kỳ quan trọng. Nhiều người quan niệm khi dâng gà luộc lên đất trời sẽ mang tới khởi đầu thuận lợi, may mắn. Gà luộc với phần da vàng ươm xếp lên đĩa thật đẹp mắt. Rắc thêm vài sợi lá chanh thái chỉ mỏng càng làm tăng thêm vị thơm đặc trưng. Hơn nữa, đi kèm với đĩa thịt gà luộc thì không thể thiếu đĩa muối chanh, như vậy mới thật sự đầy đủ hương vị.
Các loại giò
Giò vẫn luôn là món ăn góp mặt trong mâm cỗ Tết miền Bắc từ trước đến nay. Trên thị trường hiện có vô vàn các loại giò khác nhau, như giò lụa, giò bò, giò thủ, giò hoa ngũ sắc, giò gà, giò me, giò bì, … Khi bày cỗ, giò thường được cắt theo khoanh, chia thành từng miếng gọn gàng, xếp đẹp mắt và dễ gắp. Món ngon ngày Tết miền Bắc này chính là một nét ẩm thực truyền thống trong mâm cơm đoàn viên.
Thịt đông
Giữa tiết trời se lạnh mà được ăn thịt đông kèm với dưa hành là đúng vị nhất. Thịt đông được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc cả chân giò lợn, thêm chút mộc nhĩ, nấm hương, gia giảm nêm nếm vừa ăn rồi ninh nhừ. Sau đó để ngoài trời đợi đông lại hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
Khi thịt đông trên bề mặt sẽ hình thành một lớp mỡ màu trắng mịn như tuyết pha sắc vàng mịn. Thoạt nhìn sẽ thấy như mặt hồ không gợn sóng. Độ ngậy, mát khiến món thịt đông trở thành món ăn hấp dẫn và đưa cơm.
Nem rán
Nem rán là món ăn tương đối đơn giản, dễ chế biến nhưng đã trở thành món ăn quen thuộc và đặc trưng tại miền Bắc. Nhất là tại các gia đình trong dịp Tết. Cùng với lớp bánh đa nem mỏng giòn tan quấn bên ngoài, nhân nem rán đượm vị gồm các nguyên liệu. Và thứ góp phần tôn nên hương vị của món ăn này chính là nước chấm với sự kết hợp tinh tế của vị mặn của nước mắm ngon, vị ngọt của mì chính, đường, vị chua từ dấm, vị cay của tỏi, ớt, … Mọi thứ hòa quyện lại với nhau làm cho vị giác của người thưởng thức bị kích thích cao độ.
Canh măng
Món ngon ngày Tết miền Bắc mà không nhắc tới canh măng thì quả thật là điều thiếu sót. Măng khô ngâm nước qua đêm, sau đó luộc nhiều lần nước rồi nấu chung với móng giò hoặc cổ, cánh, chân gà, … Vị ngậy, béo hòa quyện với vị ngọt bùi của măng hình thành nên sức cuốn hút lạ kỳ.
Canh bóng thả
Canh bóng thả là món ngon thường xuyên góp mặt trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Món ăn này vừa thanh tao, vừa rất bổ dưỡng mà còn phù hợp với tiết trời giá lạnh cuối đông. Lý do là vì mùa lạnh người Bắc da thường khô và nứt nẻ, ăn bóng bì sẽ giúp bổ huyết, mịn da. Có thể nói giống như một biện pháp cân bằng tự nhiên cho cơ thể. Khi múc, nhìn bát canh đầy đủ màu sắc và xếp trên cùng là mấy cọng rau mùi, chắc chắn sẽ khiến bạn ngất ngây đấy!
Chè kho
Chè kho là món ăn giản dị trong việc kết hợp nguyên liệu. Chỉ cần có đậu xanh, vừng trắng và đường cát là đã có thể nấu nồi chè thơm nức mũi. Món chè này mang một hương vị đặc trưng từ mùi thơm của đỗ xanh, quyện với mùi thoang thoảng của nước bưởi ăn rất mát và mềm mịn. Thưởng thức món chè này, bạn sẽ thấy được cả tinh túy hội tụ trời đất giao hòa trong buổi đầu xuân và tấm chân tình của chủ mến khách.
Nộm miền Bắc
Ngoài những món đặc trưng kể trên thì món nộm cũng là rất quan trọng trong ngày Tết cổ truyền của người dân miền Bắc. Được kết hợp với một số nguyên liệu như rau muống, su hào, hoa chuối, cà rốt, … tạo nên một thức quà có vị chua ngọt dễ ăn cùng màu sắc vô cùng bắt mắt.
Miến xào thập cẩm
Để đổi vị cho mâm cỗ Tết miền Bắc, bạn có thể bổ sung món miến xào thập cẩm. Món này ăn cực ngon với độ mềm dẻo dai từ sợi miến, rau củ xào cùng rất giòn ngọt, chín vừa tới. Miến xào mềm nhưng phải tơi, không bị đóng cục do quá nát hoặc khô cứng vì thiếu nước. Món ăn này phải dùng ngay khi còn nóng mới ngon, thêm một chút hạt tiêu vào sẽ thơm. Miến xào thập cẩm sẽ khiến bữa ăn ngày Tết của gia đình bạn đủ dinh dưỡng mà còn đẹp mắt và ngon miệng.
Xôi gấc
Xôi gấc chứa nhiều vitamin, khoáng chất bổ dưỡng, tốt cho người thị lực, phòng chống ung thư, tốt cho tim mạch, nâng cao sức đề kháng, … Màu đỏ tươi của xôi gấc biểu tượng cho tài lộc, sự may mắn nên được ưa chuộng và dùng để thiết đãi bạn bè, người thân dịp Tết.
Xôi gấc thường được chuẩn bị rất công phu và kỹ lưỡng. Từ việc chọn gấc làm sao cho đỏ, thơm và ngon cho đến việc đồ xôi, đơm xôi và đặt lên ban thờ như thế nào? Tất cả đều được làm kỹ lưỡng và cầu kỳ.
Thịt bò xào rau củ
Năm hết Tết đến mọi người luôn cầu quyện nhiều may mắn, thịnh vượng. Thế nên thịt bò xào rau củ thường xuất hiện nhiều trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền, đặc biệt là miền Bắc. Từng miếng thịt bò tươi thái mỏng xào chung với rau củ quả thập cẩm tạo nên màu sắc cuốn hút, đẹp mắt. Không những thế, còn bổ sung thêm nhiều vitamin, dưỡng chất và giúp thanh lọc cơ thể trước thềm năm mới.
Hành cuốn tôm thịt
Bổ sung vào danh sách những món ngon cho ngày Tết là món hành cuốn tôm thịt. Bạn sẽ cảm thấy được độ béo của thịt, bùi của tôm quyện hòa với rau thơm và vị cay từ rau răm, vị ngọt hành củ. Khi chấm cùng nước mắm thì món hành cuốn tôm thịt này ngon một cách lạ kỳ.
Thịt bò kho
Nếu miền Nam có thịt kho tàu với trứng thì miền Bắc lại có món thịt bò kho nồng ấm, đậm đà hương vị. Món ăn này luôn có mặt trên mâm cỗ sum vầy tại miền Bắc mỗi dịp đón một năm mới an lành. Với hương thơm đặc trưng, thịt bò kho đã trở thành một ấn tượng khó phai trong nền ẩm thực trù phú Bắc Bộ.
Thường thì món này được chuẩn bị từ ngày 29 tết để kịp cúng gia tiên vào trưa 30 và để ăn dần trong ngày đầu năm. Các mẹ hay chọn thịt nạm cho món thịt bò kho này ướp chung chút gia vị mắm muối và nước cốt tỏi. Bên trong cuộn thêm lớp thịt ba chỉ chắc chắn rồi buộc lại bằng lạt. Thịt sẽ được chiên sơ trước khi kho để dậy mùi rồi mới cho vào nồi nước đã nấu sôi nêm sẵn tương, gia vị và chút quế. Nấu đến khi thịt chín mềm, gỡ lạt và cắt thịt mỏng dễ ăn.
Trên đây là những món ăn ngày Tết miền Bắc ngon miệng, biểu tượng cho con người hiếu khách nơi đây. Chúc quý khách có một cái Tết đoàn viên, nhiều may mắn và đầm ấm.