Thái dứa là một trong những kỹ năng quan trọng giúp món phở cuốn của bạn trở nên ngon miệng và hấp dẫn. Đừng bỏ qua bài viết này của Nguyên Khôi, chúng tôi sẽ mách bạn cách thái dứa ăn phở cuốn đơn giản, không tốn nhiều công sức và thời gian.
Nguyên dụng cụ cần chuẩn bị
Nguyên liệu cũng như dụng cụ để thái dứa ăn phở cuốn cực kỳ đơn giản.
Nguyên liệu và dụng cụ
- Dứa
- Thớt
- Dao
Mẹo chọn dứa và dụng cụ
Dứa
Để món phở cuốn ngon, hấp dẫn thì khâu chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Và dứa là một nguyên liệu không thể thiếu. Khi mua nên chọn dứa có mùi thơm là dứa chín, dứa xanh sẽ thơm ít hoặc không có mùi rồi. Không nên chọn dứa quá chín, rất dễ bị chua và thái rất khó, dễ bị nát.
Dao
Dao thái dứa phải thật sắc và mỏng để thái dứa không bị nát cũng như dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh hướng cắt.
Thớt
- Khi thái dứa, thớt cần được rửa sạch và để khô ráo.
- Thớt bằng nhựa, gỗ hoặc inox đều được.
Hướng dẫn cách thái dứa ăn phở cuốn tại nhà
Bước 1: Gọt vỏ dứa
Nếu không thể mua dứa đã được gọt sẵn, bạn cũng có thể mua dứa về tự gọt và làm theo những bước sau:
- Để đảm bảo vệ sinh cũng như không bị mắt dứa đâm vào tay, hãy đeo ngang tay khi gọt.
- Loại bỏ phần đầu dứa và tỉa cuống dứa sao cho dễ cầm khi gọt.
- Đặt dứa lên thớt và gọt vỏ xung quanh từ cuống xuống, lưu ý chỉ lên gọt cách phần bỏ khoảng 0.4mm, không nên gọt quá sâu vào mắt dứa rất lãng phí lại chẳng được bao nhiêu thịt dứa.
Bước 2: Cắt bỏ mắt dứa
Phần mắt dứa không thể ăn được, nên cần loại bỏ hết. Một số trường hợp ăn phải quá nhiều mắt dứa sẽ bị say.
- Cầm dứa lên tay và cắt phần mắt dọc theo hướng của nó.
- Vì lưỡi dao khá mỏng và sắc nên khi gọt mắt dứa nên cẩn thận không đứt tay. Để mặt dao nghiêng 45 độ, cắt đứt dứt khoát tránh dứa bị nát và sâu khoảng 0.8mm. Làm tương tự với mặt bên kia.
- Cứ thao tác như vậy cho đến khi phần mắt dứa được loại bỏ hoàn toàn.
Bước 3: Thái dứa hình que
Sau khi dứa được gọt xong và loại bỏ phần mắt, nên rửa sạch và để ráo để thái dứa cho dễ.
- Đặt quả dứa vừa cắt nằm ngang trên thớt và cắt dọc theo các thớ thành các lát mỏng. Không nên cắt theo chiều dọc, dứa dễ bị vụn và nát.
- Khi đã cắt thành từng lát mỏng, tiếp tục thái miếng theo chiều dài nhất của miếng dứa, đảm bảo mỗi lát dày 0.5mm. Làm đến đâu, bày ra đĩa đến đó, tiếp tục thái cho đến hết.
Bước 4: Cuộn phở
Mỗi cuộn phở chỉ cần dùng 1 miếng dứa. Trải phở trên bề mặt phẳng, cho dứa, rau sống, cà rốt, đậu, giò, thịt và cuộn lại cho chặt tay. Vì phở cuốn dùng ăn ngay, nên không trụng vào nồi nấu phở hay nồi nước nóng, tránh bánh phở bị nát và dùng ngay khoảng 3 đến 4 tiếng sau khi chế biến. Nên làm đủ ăn tránh để thừa rất lãng phí.
Bước 5: Thành phẩm
Thành quả chính là những miếng phở cuộn tròn dài đều nhau tăm tắp. Phở cuốn mềm, thơm mùi dứa, ngọt của thịt, hòa quyện với nước chấm chua ngọt, ăn cực cuốn.
Đánh giá miếng dứa ăn phở đạt chuẩn
Miếng dứa ăn cùng với phở cuốn đạt chuẩn không chỉ giúp cho món ăn được đẹp mắt hơn mà còn tránh việc tốn nguyên liệu.
Hình dáng
Miếng dứa có chiều dài gần bằng với chiều ngang của lá phở tươi, các miếng cắt đều nhau, dày khoảng 0,5mm là vừa đủ, ít góc cạnh. Có như vậy mới đảm bảo khi cuốn lá phở không bị rách. Tuy nhiên, trong một số trường hợp. quả dứa quá bé, bạn có thể cắt sao cho miếng dứa dài nhất có thể là được.
Chất lượng
Miếng dứa được thái không bị dập nát, không bị ra nước. Như vậy mới cuộn bánh phở một cách dễ dàng, bánh phở không bị ướt theo, đồng thời phở cuốn sẽ để được lâu hơn.
Hy vọng với những chia sẻ của Nguyên Khôi về cách thái dứa ăn phở cuốn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc áp dụng cả khi làm những món ăn khác như nem nướng, nem lụi, hay trộn gỏi. Truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon hơn nữa nhé.