Bánh chưng từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Nó xuất hiện trên ban thờ bày tỏ lòng thành, sự hiếu thảo lên tổ tiên. Chính vì thế, bên cạnh việc làm một chiếc bánh thơm ngon. Bạn còn phải trang trí bánh chưng ngày Tết sao cho đẹp mắt. Để biết bí quyết này, mời bạn tham khảo ngay bài viết của Nguyên Khôi sau đây.
Cách trang trí bánh chưng ngày Tết ngũ sắc đẹp
Từ trước đến nay, mọi người đã quá quen thuộc với bánh chưng xanh, ai ai cũng nhớ đến câu đối quen thuộc “bánh chưng xanh bên dưa hấu đỏ”. Thế nhưng, ngoài màu xanh truyền thống, bánh chưng ngũ sắc cũng là ý tưởng tuyệt vời. Không chỉ vẻ ngoài bắt mắt, bánh chưng ngũ sắc còn đại diện cho ngũ hành – kim, thủy, mộc, hỏa, thổ.
Trang trí bánh chưng ngày Tết theo kiểu này, bạn có thể thưởng thức trọn vẹn năm hương vị độc đáo khác nhau chỉ trong một chiếc bánh. Ví dụ như màu đỏ của gấc, màu xanh của lá riềng xay, cả màu vàng và màu tím từ nếp cẩm.
Hướng dẫn tỉa loại hoa trang trí bánh chưng ngày Tết
Bên cạnh kiểu trang trí bánh chưng ngũ sắc, bạn có thể trổ tài khéo tay bằng cách tỉa một vài bông hoa từ các loại quả. Sau đó, dùng chúng để bày trí cho món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn.
Cách tỉa hoa trang trí bánh chưng ngày Tết “ngon mắt” khó cưỡng từ cà rốt
- Trước hết bạn cần chọn cho mình một củ cà rốt vừa phải, gọt vỏ, rửa sạch sẽ. Sau đó dùng dao cắt ngang bề mặt của cà rốt thành các lát mỏng.
- Trước đó, bạn chuẩn bị sẵn một tô giấm đường, cà rốt cắt xong thì cho vào ngâm trong khoảng 30 phút. Việc làm này sẽ giúp cho cà rốt mềm hơn, thuận tiện hơn khi tạo hình bông hoa.
- Tiếp theo, bạn dùng một lát cà rốt cuộn lại thật nhỏ để làm nhị hoa. Cuối cùng, bạn lần lượt xếp các cánh hoa bao xung quanh để tạo thành bông hoa, có thể dùng tăm để cố định bên dưới.
Chỉ với một vài bước đơn giản như vậy là bạn đã có thể biến một củ cà rốt thành bông hoa rực rỡ xinh xắn trang trí đĩa bánh chưng rồi.
Cách trang trí bánh chưng ngày Tết bằng hoa cà chua
Ngoài cà rốt, cà chua cũng là loại quả có màu sắc rất sặc sỡ. Rất thích hợp dùng để trang trí bánh chưng ngày Tết.
Để tạo hình hoa hồng từ quả cà chua, bạn cần thực hiện các bước như sau:
- Cách 1: Cắt một lát mỏng hình tròn ở phần chóp cà chua, nhưng không cắt đứt hẳn mà để chừa khoảng 1cm. Sau đó dùng dao gọt quanh phần vỏ của quả cà chua. Khi đã có được độ dài ưng ý, bạn dùng đoạn vỏ cà chua đó cuộc tròn lại và dùng phần chóp bên trên để làm đế.
- Cách 2: Ngoài cách làm trên, bạn còn có thể tạo hình cà chua thành hoa sen. Cách này thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần cắt quả cà chua thành 5 – 6 phần bằng nhau. Tiếp đó, tách từng cánh hoa ra là xong. Đặc biệt, để tạo thêm điểm nhấn cho hoa, bạn kết hợp thêm một ít dưa leo hay rau mùi để làm lá cho hoa.
Bí quyết luộc bánh chưng để có màu xanh tự nhiên
Ngoài việc trang trí thêm cho bánh chưng ngày Tết. Thì cách luộc bánh, chuẩn bị nguyên liệu để bánh chưng có được màu xanh tự nhiên cũng rất quan trọng. Nếu chưa biết thì hãy mang giấy bút, “note” ngay cách dưới đây!
- Bước 1: Ngâm nếp bằng nước tro. Theo kinh nghiệm từ xưa, nếp được ngâm qua nước tro trước khi nấu sẽ giúp giữ được màu xanh cho bánh chưng. Bởi trong nước tro có tính kiềm nhẹ, làm tăng độ kiềm trong nếp, làm nếp có màu trong hơn và tạo màu xanh ngọc bích đẹp mắt.
- Bước 2: Ngâm bằng nước lá riềng. Sau khi đã ngâm qua nước tro, bạn đem phần nếp đó trộn cùng với nước lá riềng. Lá riềng hái vào rửa thật sạch, cắt nhỏ rồi giã nhuyễn, sau đó chắt lấy nước. Công đoạn này tạo cho bánh chưng không chỉ có màu xanh tươi mà còn tạo mùi thơm của lá riềng.
Ngoài cách làm trên, nếu không có nước tro, bạn cũng có thể sử dụng một loại nguyên liệu đơn giản khác. Cụ thể:
- Dùng những quả chanh tươi, vắt một ít nước cốt vào nếp trước khi gói. Như vậy, bánh sẽ nhanh chín hơn và có màu xanh mướt trông hấp dẫn.
- Khi gói bánh, bạn chọn lá dong có độ lớn vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Nhưng lá phải có màu xanh đậm, bóng, không sâu hại, không già quá cũng không quá non. Việc lựa chọn lá dong cũng ảnh hưởng lớn đến màu sắc và hương vị của bánh chưng.
- Cuối cùng, lúc luộc bạn nên chọn loại nồi luộc bánh chưng bằng điện. Đây là loại nồi đặc trưng, tạo môi trường kiềm. Bánh chưng được nấu trong môi trường kiềm cũng làm giữ được màu xanh tự nhiên của lá dong.
Cách cắt bánh chưng đúng cách, đẹp mắt
Thông thường, để có thể chia bánh chưng thành các miếng bằng nhau, không bị dính. Người ta thường dùng luôn dây lạt dùng để gói bánh chưng.
- Đầu tiên, bạn bóc hết những lớp lá của một mặt bánh. Còn mặt kia vẫn giữ nguyên, để dây lạt sang bên cạnh.
- Trong chỗ lạt dùng để gói bánh, chọn một sợi to nhất rồi tước ra làm 4, gồm 2 sợi to và 2 sợi nhỏ.
- Dùng dây lạt vừa tước xếp chéo trên mặt bánh, kéo 2 đầu sợi lạt từ hai góc bên này sang đầu góc bên kia. 2 sợi còn lại đặt hình thành hình chữ thập ở phần trống còn lại và thực hiện tương tự. Khi nào bánh được chia thành tám phần bằng nhau như cánh rẻ quạt là đúng.
- Lấy một chiếc đĩa sạch đặt lên mặt bánh đã bóc được bóc vỏ, đồng thời lật ngược lại để tiếp tục bóc mặt sau.
- Sau đó, bạn bóc hết phần lá dong còn lại và dùng lạt đã xếp sẵn cắt bánh. Cầm chéo 2 đầu ở mỗi sợi lạt rồi kéo từ từ cắt qua thân bánh. Thực hiện dây nào to thì cắt trước, thực hiện tương tự với các sợi còn lại.
Trên đây là một vài bí quyết đơn giản để trang trí bánh chưng ngày tết. Hy vọng các bạn có thể đón một mùa Tết an lành bên gia đình và bạn bè nhé!