Rượu ngô rất thông dụng và được sử dụng trong nhiều dịp khác nhau. Nếu có thể tự thực hiện cách nấu rượu ngô thì chúng ta lại còn kiểm soát được chất lượng rượu một cách tối ưu. Vậy làm thế nào để có được một mẻ rượu ngô chất lượng chuẩn vị của vùng núi Tây Bắc. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết và chính xác để cho bạn có thể dễ dàng nấu rượu ngô tại nhà.
Lưu ý: Rượu là thức uống không tốt cho sức khỏe, chính vì vậy bạn nên sử dụng rượu với liều lượng ít vừa phải để đảm bảo sức khỏe.
1. Rượu ngô là đặc sản ở đâu?
Trước khi tìm hiểu về cách nấu rượu ngô, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số thông tin về loại rượu đặc sản này nhé. Rượu ngô là loại rượu truyền thống của đồng bào dân tộc vùng núi phía Tây Bắc. Chính xác hơn thì rượu ngô chính là đặc sản của vùng cao nguyên núi đá Hà Giang.
Điểm đặc biệt của rượu ngô là được làm từ những bắp ngô trồng trên khi núi đá, nguồn nước tự nhiên và một loại men lá đặc biệt. Tất cả đã tạo nên loại rượu có mùi vị tương đối đặc trưng và không thể nhầm lẫn với bất cứ loại rượu nào khác.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu rượu ngô
Chúng ta đều biết rượu ngô rất đặc trưng, nấu khá lâu. Thế nhưng, chúng ta vẫn có thể làm rượu ngô tại nhà để có chất lượng cao nhất. Sau đây là cách nấu rượu ngô chuẩn vị vùng núi Tây Bắc cho các bạn tham khảo.
Nguyên liệu chính khi nấu rượu ngô bao gồm:
- Ngô già phơi khô.
- Men rượu lá.
- Nước nguồn sạch tự nhiên.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
- Ngô tẻ khô: Khi chọn ngô bạn nên chọn loại ngô tẻ, già và được phơi khô hoàn toàn. Thông thường tại các hộ gia đình chuyên nấu rượu ngô, ngô phải là loại ngô tẻ trồng trong thời gian từ 6 tháng trở lên. Sau đó thu hoạch và phơi khô trên nóc nhà.
- Men rượu: Tùy theo từng vùng sẽ sử dụng những loại men khác nhau. Thế nhưng phổ biến nhất vẫn là men lá. Bạn nên sử dụng loại men lá này vì dễ tìm nguyên liệu cũng như tạo ra rượu có chất lượng hơn.
- Nước: Nguồn nước làm rượu ngô cũng rất quan trọng, bạn nên chọn nguồn nước tự nhiên, đảm bảo sạch và an toàn.
3. Cách nấu rượu ngô êm say quên đường về
Sau đây là hướng dẫn các bước về cách nấu rượu ngô chuẩn xác mà bạn nên tham khảo:
3.1. Bước 1: Bung ngô nấu rượu
Bước đầu tiên bạn cần thực hiện là bung ngô. Sau khi tách hết hạt ngô khỏi bắp, bạn nên loại bỏ hết tất cả các hạt bị sâu, hạt bệnh, hạt lép. Cho ngô vào nước và rửa sạch. Bỏ hết phần vảy ngô nổi lên trên bề mặt của nước.
Sau đó chuẩn bị nồi chuyên dụng cho ngô và nước vào đun trong lửa nhỏ ít nhất là 20 tiếng. Bung ngô cho đến khi ngô nở đều và có độ dẻo nhất định thì dừng lại. Để loại bỏ vảy ngô cũng như các tạp chất, các bạn có thể cho vào một ít nước vôi trong.
3.2. Bước 2: Cách nấu rượu ngô – Trộn men ủ rượu
Bước tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành trộn men ủ rượu ngô. Bạn nên chuẩn bị một cái mâm to để được phần ngô đã được bung chín. Bỏ hết phần ngô bung vào trong mâm và trải đều ra xung quanh để cho ngô nguội dần. Chỉ nên trộn men khi ngô đã nguội hẳn vì ngô quá nóng sẽ làm chết các vi sinh vật lên men rượu.
Men rượu bạn nên nghiền nhỏ và trộn vào ngô bung với tỷ lệ là 10 – 3. Để trộn ngô với men bạn cần có thùng đựng chuyên dụng. Dải đều từng lớp ngô xen lẫn từng lớp men cho đến khi hết thì dừng lại. Bạn cần cho đúng tỷ lệ để tránh tình trạng bị hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.
3.3. Bước 3: Ủ men rượu ngô
Sau khi đã trộn ngô và men rượu vào trong thùng, bạn cần đậy kín thúng bằng nắp đựng. Cố gắng đậy thật kín thùng men rượu ngô tránh không khí từ ngoài lọt vào. Cách tối ưu nhất là bạn nên phủ một lớp ni lông trước khi đậy nắp thật chặt.
Bảo quản thùng men rượu ngô tại nơi thoáng mát, tránh xa ánh nắng mặt trời hoặc nơi quá ẩm thấp. Trên thực tế thì thời gian để ủ men cần kéo dài trong khoảng từ 5 đến 6 ngày liên tiếp. Nếu bạn có thể đánh giá men rượu thì có thể tự mình thử. Khi men đã đạt yêu cầu thì tiến hành chưng cất rượu
3.4. Bước 4: Cách chưng cất rượu ngô
Bước cuối cùng đó chính là bạn cần tiến hành chưng cất rượu ngô. Chúng ta sẽ dùng bếp củi để chưng cất rượu ngô. Trong quá trình chưng cất nên hạn chế để khói quá nhiều vì ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.
Bạn cần chuẩn bị một cái chõ nấu rượu chuyên dụng để tiến hành bước chưng cất. Một ống nhỏ thu rượu chưng cất sẽ được để vào bình đừng.
Tùy vào lượng men rượu và ngô mà thời gian chưng cất sẽ nhanh hay chậm. Thế nhưng để chưng cất khoảng 20 lít rượu ngô cần ít nhất 3 tiếng đồng hồ.
Bạn cần tính toán nồng độ rượu cho hợp lý, Thực tế thì càng về sau nồng độ rượu sẽ càng giảm. Để tránh làm mất độ ngon của rượu ngô, bạn nên chuẩn bị thiết bị đo nồng độ rượu. Khi đạt yêu cầu thì dừng quá trình chưng cất.
4. Tiêu chí đánh giá rượu ngô đạt chuẩn
Sau khi chúng ta đã có được cách nấu rượu ngô chính xác, bạn cũng cần xác định tiêu chi đánh giá rượu ngô đạt chuẩn.
- Điều đầu tiên rượu phải an toàn, có chất lượng hoàn hảo.
- Rượu ngô ngon sau khi chưng cất sẽ trong vắt và không bị nổi váng.
- Nồng độ rượu phải đảm bảo theo yêu cầu.
- Rượu cần có hương ngô tự nhiên, nhẹ nhàng.
5. Bảo quản rượu ngô như thế nào?
Bài viết hướng dẫn cách nấu rượu ngô này cũng sẽ hướng dẫn các bạn biết cách để bảo quản. Khi bảo quản rượu ngô, bạn cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, dụng cụ đựng rượu và nơi để rượu.
Rượu ngô nên để ở nơi thoáng mát, tránh xa ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu ngô từ 10 đến 25 độ c. Khi chọn dụng cụ đựng vào bảo quản rượu nên có nắp đậy kín.
6. Kết luận
Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến cách nấu rượu ngô chuẩn công thức. Các bạn có thể nấu rượu ngô tại nhà với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm kiếm. Chúc bạn thành công!