Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Bật mí cách làm hủ tiếu chay miền Tây ngon đúng điệu, dễ ăn

Bạn đang tìm kiếm một món ăn chay thanh đạm mà vẫn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe thì chắc chắn đừng bỏ qua món hủ tiếu chay miền Tây cực lạ miệng này nhé. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm dễ mua và áp dụng cách làm hủ tiếu chay miền tây dưới đây là bạn đã có ngay một bữa ăn chay tuyệt vời giúp gia đình đổi món đa dạng trong dịp hè oi bức này rồi đấy. Cùng tham khảo cách thực hiện trong bài viết này nhé.

Cách làm hủ tiếu chay miền Tây đơn giản, chuẩn vị tại nhà
Cách làm hủ tiếu chay miền Tây đơn giản, chuẩn vị tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm hủ tiếu chay miền Tây khá đơn giản, chủ yếu đều được làm từ những nguyên liệu dễ làm, dễ mua nên bạn hoàn toàn có thể tìm mua tại chợ hoặc siêu thị. Vì vậy nên thời gian để chuẩn bị cũng sẽ không tốn quá nhiều, chỉ mất khoảng 15 phút là bạn đã có thể chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết cho món ăn hấp dẫn này.

Nguyên liệu làm hủ tiếu chay miền Tây
Nguyên liệu làm hủ tiếu chay miền Tây

Các nguyên liệu chính trong món hủ tiếu chay gồm:

  • Hủ tiếu khô (500g)
  • Nấm rơm (300g)
  • Củ cải trắng (2 củ)
  • Củ sắn ( 2 củ)
  • Củ cải muối (1/2 củ)
  • Tàu hũ ky (200g)
  • Chả chay (200g)
  • Đậu hũ (2 miếng)
  • Đậu phộng rang (100g)
  • Các loại rau: ngò gai, húng quế, hẹ.
  • Các loại gia vị: đường phèn, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu xay.

Cách làm hủ tiếu chay miền Tây ngon chuẩn vị

Sơ chế rau củ

  • Gọt mướp và rửa sạch, sau đó để ráo và thái đôi.
  • Gọt củ cải trắng và cà rốt, rửa sạch và thái khúc vừa ăn.
  • Cắt bỏ chân nấm rơm, sau đó rửa sạch và thái đôi nấm.
  • Các loại rau như giá, hẹ rửa sạch và để khô ráo. Ngò gai bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Húng quế bỏ phần lá già , để ráo sau khi đã rửa.
  • Đậu hũ, chả chay thái miếng vừa ăn.
Sơ chế rau củ để làm món hủ tiếu chay
Sơ chế rau củ để làm món hủ tiếu chay

Rán tàu hũ ky

Tiếp theo tiến hành rán tàu hũ ky trên bếp. Lưu ý khi đổ dầu vào chả, bạn nên để dầu lâu một chút để khi rán tàu hũ sẽ giòn hơn. Sau đó đảo đều để chiên vàng 2 mặt rồi vớt tàu hủ ra để bớt dầu. 

Rán tàu hũ ky vàng đều 2 mặt
Rán tàu hũ ky vàng đều 2 mặt

Nấu nước lèo

Bạn có thể nấu nước lèo bằng nồi hay sử dụng trong nhà hoặc dùng nồi nấu nước lèo chuyên dụng. Đổ khoảng 3.5 lít nước vào nồi để đun sôi, sau đó tiếp tục cho 1/2 củ cải muối, củ sắn, củ cải trắng và cà rốt vào nước lèo. Hạ nhiệt thấp để hầm rau củ khoảng 10 phút. Tiếp đến là bỏ mướp và nấm rơm vào nồi để hầm thêm 20 phút nữa.

Nước lèo được nấu từ rau củ
Nước lèo được nấu từ rau củ

Trong quá trình hầm nước dùng, bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa vặn với 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 3 thìa canh đường và 1 thìa hạt nêm. Đợi nước sôi thì bạn có thể thử lại nước dùng xe đã vừa vị chưa, sau đó bỏ thêm ngò gai cùng một ít tiêu vào cùng rồi tắt bếp. 

Trần hủ tiếu và giá đỗ

Sử dụng nồi trụng hủ tiếu để trần hủ tiếu và giá đỗ. Đợi nồi đun sôi nước xong thì bạn cho giá hẹ vào trụng khoảng 20 giây rồi vớt ra, để ráo nước. Sau đó tiếp tục trần sợi hủ tiếu trong nồi khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo. Sợi hủ tiếu sau khi trần xong không hề bị bở hay nát mà sẽ có độ mềm, dai đặc trưng.

Trụng hủ tiếu và giá đỗ
Trụng hủ tiếu và giá đỗ

Đây là bước cuối cùng trong cách làm hủ tiếu chay miền Tây, như vậy thì từ bước chuẩn bị nguyên liệu đến sơ chế và chế biến, bạn sẽ chỉ mất khoảng 50 phút là đã hoàn thành xong món ăn.

Hoàn thiện hủ tiếu chay miền Tây

Sau khi đã xong tất cả các bước, bạn cần chuẩn bị tô lớn để đổ hủ tiếu cùng các loại thức ăn chính vào cùng. Sau đó chan nước lèo và thêm rau, đậu phộng rang sao cho phù hợp với suất ăn của mỗi người. 

Cách nấu hủ tiếu chay miền Tây ngon đúng điệu tại nhà
Cách nấu hủ tiếu chay miền Tây ngon đúng điệu tại nhà

Thành phẩm và thưởng thức

Giờ thì đã đến lúc thành phẩm hủ tiếu chay miền Tây ngon đúng điệu rồi đấy. Hủ tiếu chay sau khi hoàn thành sẽ tỏa ra một mùi thơm rất hấp dẫn, nước dùng trong cực kỳ đẹp mắt được hầm từ rau củ, khi nếm thử sẽ có vị thanh mát nhẹ kết hợp cùng sợi hủ tiếu mềm dai sẽ tăng thêm độ ngọt cho tô hủ tiếu. Không mất quá nhiều công sức, tổng thời gian nấu chỉ vỏn vẹn trong 1 tiếng đồng hồ thực hiện là bạn đã có ngay thành phẩm ngon miệng có thể ăn thay bữa chính trong ngày rồi đấy. 

Thưởng thức thành phẩm hủ tiếu chay miền Tây với nước dùng thanh mát và sợi hủ tiếu mềm dai
Thưởng thức thành phẩm hủ tiếu chay miền Tây với nước dùng thanh mát và sợi hủ tiếu mềm dai

Những lưu ý khi làm hủ tiếu chay Miền Tây

Một trong những bí quyết để món hủ tiếu chay miền Tây đặc biệt thơm ngon với hương vị hấp dẫn chính là nằm ở cách chọn nguyên liệu và cách trụng hủ tiếu. 

Chọn mua nguyên liệu tươi ngon

  • Nên chọn nấu rơm màu đen hoặc xám còn búp, có hình trụ hoặc tròn, bóp nhẹ nếu thấy nấm hơn cứng thì khi ăn sẽ ngon hơn. Tránh mua những loại nấu có mùi hôi, mềm nhũn hay nấm để lâu, nở quá lớn sẽ không ngon.
  • Mướp hương nên chọn quả thuôn dài, cân đối, cần nặng tay, có vỏ màu xanh thẫm, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên thì khi nấu sẽ ngon và ngọt hơn. 
  • Sắn ngon nên chọn những củ vỏ màu nâu sáng, cuống nhỏ sẽ cho nhiều thịt và ít xơ.
  • Cà rốt tươi ngon chọn lấy củ thân cứng, màu cam đậm, cuống lá tươi xanh và hình dáng thuôn dài về phía đuôi.
Chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua chả chay

  • Nên mua chả chay tại siêu thị hoặc chợ, khu vực uy tín để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm.
  • Kiểm tra kỹ hạn sử dụng bên ngoài bao bì nếu như là hàng đóng gói, đảm bảo thực phẩm bên trong không bị hư hỏng.

Trụng hủ tiếu đúng cách đảm bảo độ dai ngon

  • Nên tách hủ tiếu thành từng sợi rời, nếu quá dài thì bạn có thể cắt ngắn lại khoảng 20 – 30cm sao cho vừa ăn.
  • Tránh ngâm hủ tiếu quá lâu vì sẽ bị bở, mất ngon.
  • Để đảm bảo độ giòn, dai cho sợi hủ tiếu, sau khi trụng xong bạn hãy cho hủ tiếu vào bát nước lạnh. Sau đó chờ nguội thì vớt ra. 
Trụng hủ tiếu bằng nồi trụng và ngâm bằng nước lạnh
Trụng hủ tiếu bằng nồi trụng và ngâm bằng nước lạnh

Hy vọng rằng những gợi ý về cách làm hủ tiếu miền Tây trên đây sẽ giúp bạn vào bếp thành công, mang đến cho gia đình những món ngon trọn vị, giàu dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Bật mí cách làm hủ tiếu chay miền Tây ngon đúng điệu, dễ ăn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Bật mí cách làm hủ tiếu chay miền Tây ngon đúng điệu, dễ ăn
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách làm hủ tiếu chay miền Tây"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3