Sợi bánh canh có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, tự làm sợi bánh canh tại nhà giúp bạn dễ dàng nấu nhiều món nước khác nhau ngay tại nhà. Bài viết này, cùng Nguyên Khôi tìm hiểu về cách làm sợi bánh canh từ bột lọc đơn giản ngay tại nhà nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu làm sợi bánh canh
Dưới đây là 2 nguyên liệu cơ bản và dễ chuẩn bị nhất khi làm sợi bánh canh từ bột lọc:
- 350gram bột lọc (bột năng)
- 1150ml nước lọc
Bột lọc còn có nhiều tên gọi khác nhau: người miền Bắc gọi là bột sắn, miền Trung gọi là bột lọc, miền Nam gọi là bột năng. Bạn có thể mua loại bột này ở bất cứ đâu như siêu thị, cửa hàng tạp hóa,.. Vì có độ sánh và kết dính cao nên bột lọc được dùng để tạo hình thù với nhiều món ăn khác nhau như há cảo, chè, thạch,…
Hướng dẫn cách làm sợi bánh canh từ bột lọc
Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm sợi bánh canh từ bột lọc vô cùng đơn giản ngay tại nhà chỉ với vài nước cơ bản:
Nhào bột mịn
Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị một chiếc thau sạch hoặc một chiếc nồi cỡ lớn, sau đó đổ hết 350gram bột lọc vào. Đun sẵn khoảng 150ml nước đun sôi, rồi từ từ đổ vào hỗn hợp bột lọc đã chuẩn bị từ trước, dùng đũa hoặc thìa để trộn đều để bột thấm nước và không bị vón cục.
Đến khi hỗn hợp này nguội, hãy dùng tay trực tiếp nhào bột cho đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn. Dùng nắp hoặc màng bọc thực phẩm đậy kín và để bột nghỉ từ 30 đến 45 phút nhé.
Làm sợi bánh canh
Chia khối bột thành 6 phần bằng nhau và đặt chúng lên mặt thớt. Sử dụng chày để lăn từng phần bột thành những tấm mỏng, có độ dày khoảng 1/4 lóng tay.
Sau đó, rải đều một ít bột lọc lên các tấm bột đã lăn và sử dụng dao để cắt chúng thành những sợi nhỏ vừa miệng ăn.
Luộc chín sợi bánh canh
Chuẩn bị một chiếc nồi, đổ một ít nước lọc và đun sôi với lửa lớn. Khi nước đã sôi, bạn đổ bánh canh vào luộc từ 5 đến 7 phút, đến khi sợi bánh canh mềm thì vớt ra.
Đồng thời, chuẩn bị một thau nước lạnh, khi vớt bánh canh ra đổ ngay chúng vào thau nước lạnh khoảng 3 phút. Cuối cùng rửa lại với nước và để ráo có thể sử dụng được rồi.
Thành phẩm
Những sợi bánh canh được làm từ bột lọc có độ dẻo và độ dai vừa phải nên vô cùng dễ ăn.
Bên cạnh đó, bạn có thể vào bếp nấu thêm một nồi nước dùng ăn kèm thì hết nước chấm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Thưởng thức
Vì bánh canh là món ăn rất nổi tiếng, bánh canh Trảng Bàng lọt vào danh sách Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020 – 2021 của Tổ chức kỷ lục gia Việt Nam. Bạn có thể dùng sợi bánh canh nấu bánh canh cá lóc, bánh canh bột lọc nấu với tôm, bánh canh bột lọc Huế, bánh canh cua,.. để thưởng thức nhé.
Hướng dẫn cách bảo quản sợi bánh canh
Nếu bạn làm nhiều sợi bánh canh mà không sử dụng hết, dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách bảo quản sợi bánh canh làm từ bột lọc khi chưa được luộc chín nhé:
- Cho hết phần sợi bánh canh vào túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm đậy thật kín, điều này sẽ giúp phần sợi bánh canh không bị cứng và khô.
- Sau đó, cho sợi bánh canh vào tủ lạnh, nếu muốn bảo quản khoảng 10 ngày có thể để vào ngăn đá, hoặc nếu sau 2 – 3 ngày sử dụng luôn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh nhé. Nếu để quá lâu, sợi bánh canh sẽ bị chua.
- Trước khi ăn, bạn nên trụng sợi bánh canh vào nước sôi từ 2 – 3 phút, và để ráo, sau đó mới cho nước lèo nhé. Như vậy, món bánh canh sẽ ngon và đảm bảo hơn.
Hy vọng với những chia sẻ của Nguyên Khôi về cách làm sợi bánh canh đơn giản ngay tại nhà đã giúp bạn có thể tự tay vào bếp và làm những món ăn ngon cho gia đình. Nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh bánh canh, có thể tham khảo nồi nấu phở, nồi nấu nước lèo của Nguyên Khôi nhé, không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức mà còn tiết kiệm điện năng, giá thành cũng phù hợp với túi tiền của các đơn vị mới kinh doanh.