Ngày hè mà được thưởng thức món bún riêu cua thanh mát, ngon ngọt thì còn gì bằng. Bất cứ ai khi thưởng thức qua món bún riêu cua miền Nam đặc trưng sẽ đều bị hấp dẫn bởi hương thơm hấp dẫn từ cua đồng, nước dùng đậm đà, ngon ngọt. Cùng giải nhiệt mùa hè với cách nấu bún riêu cua miền Nam thơm ngon trọn vị trong bài viết này nhé.
Bún riêu cua Miền Nam có gì đặc biệt
Bún riêu cua là món ăn truyền thống của Việt Nam, mỗi miền sẽ có những cách chế biến bún riêu cua khác nhau. Nhưng điểm ấn tượng của bún riêu cua miền Nam khiến bất cứ ai ăn một lần cũng phải nhớ mãi đó là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu, gia vị hấp dẫn.
Nếu nguyên liệu chỉ có mỗi cua thì khi ăn sẽ cảm thấy hơi “lạc lõng” và thiếu hương vị. Chính vì vậy bát bún riêu đặc trưng của miền Nam sẽ thêm vào các nguyên liệu quen thuộc như thịt lợn, giò, đậu phụ, chân giò… ăn kèm với các loại rau sống giúp kích thích vị giác cho người dùng. Bên cạnh đó, công thức nấu nước dùng đặc biệt từ cua giã tay hoàn toàn, ăn không hề bị tanh mà rất đậm đà, ngọt thơm.
Nếu như chưa biết chuẩn bị bữa sáng cho gia đình như thế nào thì hãy tham khảo ngay cách nấu bún riêu cua miền Nam chuẩn vị dưới đây nhé.
Cách nấu bún riêu cua miền Nam ngon chuẩn vị
Cứ nghĩ rằng món ăn này sẽ mất thời gian nấu vì có nhiều nguyên liệu và gia vị. Nhưng thực tế thì bạn sẽ chỉ cần bỏ ra khoảng 1 tiếng 30 phút để chuẩn bị, sơ chế và chế biến là đã có ngay món ngon cho gia đình cùng thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khâu chuẩn bị nguyên liệu sẽ không mất nhiều thời gian vì đây đều là những đồ dễ mua:
- Cua đồng (60g).
- Thịt vai (200g).
- Giò sống (100g).
- Giò lụa (100g).
- Tôm khô (80g).
- Đậu phụ (4 miếng).
- Cà chua to (4 quả).
- Trứng (1 quả).
- Móng giò heo (1 cái).
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, bột ngọt, mắm tôm, chanh, ớt, tỏi, hành khô, dầu màu điều, dầu ăn.
- Nguyên liệu ăn kèm: Bún tươi, tiết lợn luộc, rau muống chẻ, hoa chuối, giá đỗ, hành lá, ngò gai.
Các bước nấu bún riêu Sài Gòn
Các bước sơ chế trong cách nấu bún riêu cua miền Nam sẽ chỉ diễn ra trong khoảng 20 phút.
Sơ chế cua đồng
- Đổ nước vào chậu cua đồng, cho thêm chút muối hạt rồi đậy lại, xóc mạnh để loại bỏ hết chất bẩn trên cua.
- Bóc mai, tách yếu và khều gạch cua để riêng, rửa nhẹ qua nước sạch.
- Rửa sạch thân cua và để ráo nước rồi dùng cối giã nhuyễn cua cùng một ít muối hạt, đến khi thành bã có độ kết dính là được.
- Đổ nước vào phần cua đã giã và bóp kỹ, sau khi thịt đã tan đều trong nước thì dùng rây để lọc lấy nước.
- Để lấy được nhiều thịt cua thì bạn nên lọc lấy nước xác cua đã giã từ 2-3 lần.
Sơ chế nguyên liệu khác
- Chiên đậu cho vàng rồi cắt miếng vừa ăn
- Giò lụa cắt miếng vừa ăn
- Ngâm tôm khô cho nở
- Tiết lợn hòa nước theo tỉ lệ 1:1, thêm bột ngọt để giảm vị mặn, đợi đến khi tiết đông thì thái miếng và luộc ở lửa nhỏ khoảng 20 phút rồi vớt ra để riêng.
- Cạo sạch lông ở móng giò, sau đó chặt thành khoanh tròn rồi trụng qua nước nóng để loại bỏ chất bẩn. Sau đó rửa thật sạch, để ráo nước và ướp với gia vị, dầu màu điều.
- Cà chua thái múi cau, rửa sạch và để ráo các loại rau thơm và rau sống ăn kèm.
Làm chả cua
- Dùng tô lớn để đựng 50g tôm khô ngâm mở đã xay hoặc giã nhuyễn, thịt cua, vai sấn xay, giò sống, hành tỏi băm nhỏ, 1 lòng đỏ trứng và trộn đều cùng nước mắm, muối, hạt tiêu, bột ngọt, đường, dầu màu điều (nêm nếm sao cho vừa vị).
- Hấp chín hỗn hợp này rồi rưới phần gạch cua đã chưng lên trên để tăng thêm hương vị và màu sắc bắt mắt.
Nấu nước lèo
- Đun nước thịt cua đã lọc được trong nồi nấu nước lèo. Khi đun nên khuấy đều để tránh thịt cua bị dính đáy. Thịt cua nổi lên thì vớt ra để riêng, hạ nhỏ lửa để cho móng giò vào ninh khoảng 30 phút cho mềm.
- Hành tỏi sau khi được phi thơm cùng dầu màu điều thì tiếp tục cho 1 nửa cà chua vào xào đều và nêm nắm muối. Sau khi móng giò đã mềm thì đổ hỗn hợp này vào nồi nấu nước lèo.
- Cho nốt phần tôm khô, cà chua thái múi cau, tiết lợn, chả lụa, đậu phụ chiên, chả lụa vào nồi rồi đợi sôi là xong.
Thưởng thức bún riêu cua miền Nam
Bún sau khi trụng qua nước nóng thì để ra bát, sau đó đổ nước dùng vào tô, khi múc kèm theo luôn cả chả cua, giò lụa, đậu phụ, tiết lợn,… vào cùng. Sau đó thêm hành lá và rau mùi lên trên là bạn đã có thể thưởng thức ngay món ngon đậm đà này cùng gia đình.
Yêu cầu thành phẩm
Bát bún riêu cua nóng hổi hấp dẫn từ màu sắc đến hương thơm ngào ngạt. Nước dùng mau cam đỏ bắt mắt, chả cua mềm ngọt chắc thịt, giò lợn cắn miếng giòn tan cộng thêm vị chua ngọt, thanh mát từ nước lèo chỉ cần ngửi thôi đã không thể cưỡng lại được.
Một số lưu ý khi nấu bún riêu miền Nam
Một vài điểm lưu ý khi nấu bún riêu miền Nam dưới đây sẽ giúp bạn có được bí quyết nấu ngon riêng dành cho mình đấy:
- Thay vì xay cua thì bạn nên giã cua bằng tay, cộng thêm chút muối khi giã để tạo độ kết dính, lấy được nhiều thịt, khi nấu sẽ đóng tảng đẹp mắt hơn.
- Vitamin A trong cà chua sẽ tan nhanh hơn khi được xào với nhiều dầu mỡ, đồng thời tạo màu rất đẹp mắt. Khi xào xong bạn đổ vào nồi nấu nước lèo sẽ càng tăng thêm vị ngọt thanh cho nước dùng.
Kết luận
Như vậy, chỉ cần thực hiện đúng cách nấu bún riêu cua miền Nam trên đây có thể đảm bảo là bạn đã thành công 100%, giúp cả nhà có món ngon đổi vị vào bữa sáng hoặc dịp cuối tuần rồi đấy. Còn chần chừ gì nữa, sắn tay vào làm thử ngay nhé!