Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Hướng dẫn cách nấu bún riêu tôm khô thơm ngon, đậm đà

Bún riêu là món ăn dân dã, được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích và lựa chọn để làm bữa chính trong ngày. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu bún riêu tôm khô thơm ngon, chuẩn vị tại nhà, cùng xem ngay nhé! 

Cách nấu bún riêu tôm khô ngon
Cách nấu bún riêu tôm khô ngon

Nguyên liệu nấu bún riêu tôm khô

  • Bún: 500 gram 
  • Tôm khô: 100 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Thịt bằm: 200 gram
  • Xương heo: 500 gram
  • Chả lụa, giò sống: 200 gram
  • Đậu hũ
  • Cải trắng
  • Cà chua
  • Hành tím, tỏi
  • Mắm tôm
  • Gia vị các loại
  • Dầu màu điều 
Nguyên liệu nấu bún riêu tôm khô
Nguyên liệu nấu bún riêu tôm khô

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Bún bạn có thể mua bún tươi hoặc bún khô, nên mua tại những đơn vị uy tín. Bún ngon sẽ có màu trắng đục tự nhiên, bún có màu trắng tươi là đã qua quy trình ngâm hóa chất

Đối với tôm khô, nên chọn mua tôm có màu đỏ tự nhiên (đỏ gạch men), tránh lựa những con màu đỏ nhạt hay đỏ sẫm vì đây là tôm đã để lâu ngày. Chọn tôm được lột sạch vỏ để khi chế biến mang lại hương vị thơm ngon nhất. Tôm khô ngon khi cầm vào sẽ có cảm giác khô rang, không có dấu hiệu ẩm mốc hay chảy nhớt, thịt săn và không có mùi nồng

Giò sống nên mua loại được đóng gói kĩ lưỡng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không chọn giò sống có mùi hôi hăng, bị chảy nước hoặc có dấu hiệu bị rách, tẩy xóa trên bao bì. 

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách nấu bún riêu tôm khô

Hướng dẫn cách nấu bún riêu tôm khô thơm ngon, đậm vị tại nhà: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm khô mua về bạn ngâm với nước ấm trong 20 phút để loại bỏ bụi bẩn, giúp tôm nở mềm hơn. Hành tím và tỏi lột vỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch.

Củ cải trắng rửa sạch rồi cắt khúc. Đậu hũ rửa sạch, thái miếng. Cà chua rửa sạch và đem thái múi cau 

Sơ chế nguyên liệu làm bún riêu tôm
Sơ chế nguyên liệu làm bún riêu tôm

Bước 2: Làm nhân chả tôm

Cho tôm khô vào máy xay nhuyễn. Sau đó cho tôm, thịt băm, giò sống, hành tím, tỏi, 2 quả trứng gà vào một tô lớn. Cho thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh mắm tôm, 1/2 muỗng canh dầu màu điều rồi đảo và quết đều tay trong 20 phút để chả ngấm đều gia vị 

Làm nhân chả tôm
Làm nhân chả tôm

Bước 3: Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp cùng 2.5 lít nước. Đợi nước sôi rồi cho xương heo hoặc xương gà vào ninh cùng hành tây, củ cải trắng, 1 muỗng cà phê muối, điều chỉnh lửa nhỏ và hầm trong khoảng 1 – 2 giờ. 

Sau khi ninh xương, bạn vớt toàn bộ nguyên liệu ra bên ngoài, giữ lấy phần nước cốt. 

Ninh xương nấu nước lèo
Ninh xương nấu nước lèo

Bước 4: Chiên đậu hũ

Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, đợi dầu nóng rồi bạn cho đậu hũ vào chiên với lửa vừa, đến khi đậu vàng giòn thì vớt ra, tắt bếp, để ráo dầu 

Bước 5: Xào cà chua

Bạn cho hành tỏi và 1/2 muỗng canh dầu màu điều vào phi thơm, khi hành tỏi dậy mùi thì bạn cho cà chua vào xào. Nêm nếm cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, xào cho đến khi cà chua chín tới thì tắt bếp 

Chiên đậu hũ cà chua
Chiên đậu hũ cà chua

Bước 6: Cho chả tôm vào nước dùng

Bạn dùng muỗng tạo hình chả tôm rồi cho từng viên vào nồi. Điều chỉnh lửa to, nấu cho đến khi chả tôm chín đều.

Tiếp theo, bạn cho vào nồi cà chua xào, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, đun với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút

Cuối cùng, cho toàn bộ phần đậu hũ đã xào vào, đảo đều trong 5 phút là hoàn thành 

Nấu chả tôm ngon
Nấu chả tôm ngon

Bước 7: Thành phẩm

Cho bún, chả, mắm tôm và hành vào bát, chan nước dùng nóng hổi lên trên là bạn đã có thể thưởng thức tô bún riêu tôm khô thơm ngon, đậm đà rồi đó. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị nước dùng ngọt thanh, ăn kèm với chả tôm dai giòn là hết sảy 

Thành phẩm bún riêu tôm khô
Thành phẩm bún riêu tôm khô

Bí quyết nấu bún riêu tôm khô ngon, đậm vị

Để món bún riêu tôm khô thơm ngon, đậm vị hơn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Sơ chế xương ống sạch sẽ trước khi hầm, bạn có thể trụng sơ xương với nước sôi trong 3 phút
  • Khi hầm xương, cần vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và không bị mỡ
  • Thời gian ninh xương càng lâu thì nước dùng sẽ càng ngọt 
  • Cà chua xào trước khi cho vào nước dùng sẽ khiến nước dùng có màu đỏ cam đẹp mắt hơn
  • Cho đậu hũ vào sau cùng để đậu giữ được độ giòn
  • Rau sống ăn kèm bạn có thể lựa chọn tùy sở thích như: rau muống bào, bắp chuối, các loại rau thơm,…
Lưu ý khi nấu bún riêu tôm khô
Lưu ý khi nấu bún riêu tôm khô

Bên cạnh việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, bạn cũng cần đầu tư cho mình nồi nấu bún chuyên dụng để thành phẩm nấu ra ngon, chuẩn vị như ngoài hàng. Nồi bún điện là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong những cơ sở kinh doanh, được tích hợp rất nhiều công nghệ hiện đại, giúp rút ngắn tối đa thời gian hầm nấu.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu bún riêu tôm khô ngon, đậm vị tại nhà. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng dẫn cách nấu bún riêu tôm khô thơm ngon, đậm đà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Hướng dẫn cách nấu bún riêu tôm khô thơm ngon, đậm đà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách nấu bún riêu tôm khô"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3