Bún bò mắm ruốc là một trong những món đặc sản miền Trung, có hương vị đậm đà đặc trưng. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu bún bò mắm ruốc thơm ngon, đậm vị, cùng xem ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bún: 300 gram
- Chân giò: 1 kg
- Đuôi bò (nạm bò): 500 gram
- Bắp bò: 300 gram
- Xương bò: 1 kg
- Chả cua: 150 gram
- Hành tây: 1 – 2 củ
- Hành tím: 6 củ
- Rau ăn kèm: rau thơm, bắp chuối,…
- Sả
- Dứa
- Mắm ruốc
- Sa tế
- Gia vị các loại
Cách nấu bún bò mắm ruốc thơm ngon
Hướng dẫn cách nấu bún bò mắm ruốc thơm ngon, đậm vị:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân giò bạn cạo sạch lông còn sót lại. Đuôi bò lọc phần da, rửa sạch và chặt khúc. Xương đem rửa với giấm và rượu trắng, trụng sơ với nước sôi trong 3 phút
Hành tím, hành tây, sả bạn đem rửa sạch, nướng sơ với lửa vừa cho đến khi dậy mùi hương. Sau đó, dập đập rồi cho vào túi lọc nhỏ. Một phần hành tây bạn đem bổ múi, 1 phần bào mỏng ngâm với giấm đường. Dứa gỏ vỏ, bổ miếng dài. Rau thơm nhặt bỏ phần lá già úa và gốc rễ, bắp chuối thái sợi mỏng, rửa với nước.
Bước 2: Ướp thịt
Bạn pha 2 thìa mắm ruốc với nước sạch. Sau đó chắt lấy phần nước cốt để ướp cùng chân giò, đuôi bò, bắp bò. Ướp trong khoảng 1 giờ.
Bước 3: Nấu nước lèo
Bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước, đợi nước sôi thì bạn cho xương vào ninh với lửa vừa trong khoảng 1 – 2 giờ. Tiếp theo, bạn cho đuôi bò, giò heo vào cùng với dứa, hành tím, hành tây và sả, nấu với lửa vừa trong khoảng 30 phút.
Bắc nồi khác lên bếp, cho 1-2 thìa mắm ruốc hòa cùng 300ml nước. Nấu sôi hỗn hợp rồi lọc lấy phần nước cốt, đổ vào nồi nước dùng ban nãy.
Khi giò heo và đuôi bò mềm, bạn cho bắp bò vào ninh trong khoảng 10 – 15 phút. Tiếp theo, vớt thịt ra ngoài rồi để nguội, thái miếng mỏng vừa ăn. Chả cua nắm thành viên nhỏ rồi múc vào nồi, thêm vài lát ớt, sa tế, nêm nếm gia vị cho nước dùng đậm vị hơn
Bước 4: Thành phẩm
Bạn trụng sơ bún rồi cho ra bát, xếp thịt, rau lên trên, cuối cùng chan nước dùng là có thể thưởng thức rồi đó. Thành phẩm bún bò mắm ruốc vó màu sắc vô cùng đẹp mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà đặc trưng, ăn kèm với rau thơm, bắp chuối là vô cùng hợp vị
Lưu ý khi nấu bún bò mắm ruốc
Một vài lưu ý khi nấu bún bò mắm ruốc:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Thịt bò chọn loại tươi, có màu sắc đỏ hồng tự nhiên, khi ấn vào cảm nhận được độ đàn hồi tốt. Đối với giò heo, chọn mua khối giò rắn chắc, màu sắc tự nhiên, phần móng còn nguyên không bị long ra.
- Bạn có thể tự làm mắm nêm hoặc mua sẵn, khi mua hãy chọn loại mắm nêm chuẩn vị miền Trung
- Sơ chế xương kĩ càng để loại bỏ tạp chất còn sót lại
- Thời gian ninh xương càng lâu thì nước dùng càng ngọt vị
- Trong quá trình hầm xương, cần vớt bọt thường xuyên
- Thịt bắp bò cho vào nồi cuối cùng vì bắp bò chín rất nhanh
Bún bò mắm ruốc là món đặc sản miền Trung, được rất nhiều người yêu thích. Do đó đây cũng là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng, hứa hẹn đem lại doanh thu, lợi nhuận hấp dẫn. Để triển khai kinh doanh bún bò mắm ruốc thành công, đắt khách, bạn hãy đầu tư ngay cho cửa hàng của mình nồi nấu bún điện chuyên dụng.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu bún bò mắm ruốc thơm ngon, đậm vị. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!