Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách nấu bún riêu ốc miền Tây thơm ngon, đậm đà

Bún riêu ốc miền Tây là món ăn dân dã, mang đậm hương vị đồng quê. Món ăn này được rất nhiều thực khách yêu thích, ai ăn xong cũng tấm tắc khen ngợi. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ gợi ý đến bạn cách nấu bún riêu ốc miền Tây thơm ngon, đậm vị, cùng xem ngay nhé!

Cách nấu bún riêu ốc miền Tây
Cách nấu bún riêu ốc miền Tây

Nét đặc trưng của bún riêu ốc miền Tây

Bún riêu ốc ở các miền sẽ có sự khác biệt đáng kể. Nếu như bún riêu ốc Hà Nội có vị ngọt thanh, ít mặn thì bún riêu ốc miền Tây lại có vị đậm đà, thơm ngậy của mắm tôm. Khi nấu bún riêu miền Tây, nước lèo sẽ được ninh kèm xương heo để gia tăng độ ngọt.

Để gia tăng hương vị hấp dẫn, thưởng thức kèm với bún riêu ốc sẽ không thể thiếu những món rau sống như: rau muống chẻ, húng quế, ngò gai, bắp chuối, ngò rí,…

Bún riêu ốc miền Tây - hương vị thơm ngon đặc biệt
Bún riêu ốc miền Tây – hương vị thơm ngon đặc biệt

Hướng dẫn cách nấu bún riêu ốc miền Tây đơn giản

Hãy vào bếp cùng Nguyên Khôi với cách nấu bún riêu ốc miền Tây thơm ngon, đơn giản dưới đây 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bún: 1 kg
  • Ốc bươu: 1kg
  • Cua đồng xay: 500 gram
  • Thịt lợn xay: 200 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Cà chua
  • Tía tô
  • Hành khô
  • Tỏi, ớt, me 
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, ngò gai, húng quế, ngò rí,…
  • Gia vị các loại 
Nguyên liệu nấu bún riêu ốc miền Tây
Nguyên liệu nấu bún riêu ốc miền Tây

Cách nấu bún riêu ốc miền Tây ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua đồng xay bạn đem hòa đều cùng khoảng 1 lít nước, lọc qua rây lọc để tách phần thịt và nước. Ốc mua về đem ngâm với nước, thái thêm vài lát ớt để ốc nhả sạch chất bẩn. Sau đó lửa lại nhiều lần với nước sạch, đem luộc ốc sơ qua cho đến khi nước sôi thì tắt bếp

Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho đậu phụ vào rán cho đến khi vàng giòn. Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Tía tô nhặt lá úa rồi cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Các loại rau sống ăn kèm đem rửa sạch với nước muối

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm riêu cua

Nước và thịt đã lọc xong bạn cho vào nồi đun sôi, hớt lấy phần riêu cua nổi lên rồi cho ra bát to. Bạn trộn riêu cua cùng với thịt xay, hành khô, tỏi băm, trứng gà, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cafe tiêu xay, 1/2 thìa cà phê muối.

Ướp trong khoảng 15 phút rồi đem hấp cách thủy trong 10 phút, sau đó cắt riêu cua thành miếng vừa ăn

Làm riêu cua
Làm riêu cua

Bước 3: Nấu nước lèo

Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho hành khô vào phi thơm cùng cà chua, khi cà chua chín mềm thì bạn tắt bếp. Cho cà chua vừa xào vào nồi riêu cua ban nãy, nêm nếm cùng 3 thìa cà phê mắm tôm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm. Đun cho đến khi nước sôi thì bạn cho đậu phụ rán vào, nấu thêm tần 5 phút là hoàn thành

Nấu nước lèo bún riêu ốc
Nấu nước lèo bún riêu ốc

Bước 4: Xào ốc 

Ốc sau khi luộc sơ thì bạn tiến hành lấy hết phần thịt ốc ra, để vào bát nhỏ. Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, sau đó cho thịt ốc vào xào với hạt nêm cho đến khi ốc săn lại. Bạn cho thêm lá tía tô cắt nhỏ vào xào cho đến khi ốc chín

Xào ốc
Xào ốc

Bước 5: Làm nước chấm ốc

Me đem ngâm với nước sôi rồi dầm nát, chắt lấy nước cốt. Cho gừng tươi giã nhuyễn, ớt thái nhỏ vào bát cùng 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa cà phê đường, khuấy đều 

Bước 6: Thành phẩm

Bún bạn đem trụng sơ với nước sôi rồi cho ra bát, xếp ốc xào, riêu cua, rau sống ăn kèm bên trên, chan nước dùng nóng hổi là có thể thưởng thức rồi đó. Cách nấu bún riêu ốc miền Tây thật đơn giản phải không nào?

Thành phẩm bún riêu ốc miền Tây có màu đỏ cam đẹp mắt, khi ăn cảm nhận được vị đậm đà, cay cay đặc trưng, hấp dẫn vô cùng.

Thành phẩm bún riêu ốc miền Tây
Thành phẩm bún riêu ốc miền Tây

Lưu ý khi nấu bún riêu ốc miền Tây

Một vài lưu ý khi nấu bún riêu ốc miền Tây:

  • Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Đối với ốc, nên chọn mua ốc bươu còn sống để chế biến. Cách kiểm tra rất đơn giản, bạn chỉ cần chạm vào nếu thấy ốc thụt vào và khép miệng tức là còn sống. Đối với gạch cua, bạn hãy mua cua đồng về để tự tách lấy gạch
  • Ốc cần được làm sạch kĩ càng phần nhớt trước khi chế biến. Bạn có thể sử dụng trứng gà hoặc ớt quả
  • Khi xào ốc, bạn có thể xào với nghệ và tiêu để khử mùi, đồng thời giúp ốc săn lại có màu đẹp mắt
  • Xào cà chua trước khi cho vào nước dùng sẽ khiến nước có màu đẹp mắt hơn
  • Đậu rán nên cho cuối cùng để giữ được độ giòn 
Lưu ý khi làm bún riêu ốc
Lưu ý khi làm bún riêu ốc

Bún riêu ốc miền Tây là món ăn dân dã, được rất nhiều người yêu thích. Để chế biến được bún riêu ốc ngon, chuẩn vị miền Tây nhất, bí quyết chính là nằm ở nồi nấu bún điện chuyên dụng. Sản phẩm được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, giúp rút ngắn tối đa thời gian hầm nấu, đem đến thành phẩm thơm ngon, đậm vị.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu bún riêu ốc miền Tây thơm ngon, đậm vị. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu bún riêu ốc miền Tây thơm ngon, đậm đà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu bún riêu ốc miền Tây thơm ngon, đậm đà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cách nấu bún riêu ốc miền Tây"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3