Một trong những gia vị không thể thiếu khi ăn kèm với bún bò Huế, hay bún bò Nam Bộ phải kể đến sa tế. Vị của sa tê cay nồng, kích thích vị giác và rất dễ làm chỉ với những nguyên liệu đơn giản. Bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm sa tế ăn bún bò Huế thơm ngon, khó cưỡng.
Sa tế ớt tăng thêm vị ngon khi ăn bún bò huế
Sa tế là một loại gia vị hỗn hợp, là sự kết hợp giữa ớt bột hoặc ớt tươi, cùng với xả băm nhỏ và dầu ăn. Loại gia vị này có nguồn gốc từ người Mã Lai, gốc Ấn Độ.
Ở mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau. Sa tế được thêm vào các món như phở bò, bún bò Huế, hay bún bò Nam Bộ,… giúp nước dùng có mùi thơm hấp dẫn.
Sa tế ớt đỏ ăn cùng với bún bò Huế, kích thích vị giác, váng dầu đỏ nổi trên bề mặt giúp món ăn có màu sắc hấp dẫn, mang đặc nét đặc trưng hương vị Á Đông.
Cách làm sa tế ớt ăn bún bò Huế
Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm sa tế ớt ăn cùng bún bò Huế hay các loại phở khác chỉ với vài thao tác đơn giản.
Sa tế ớt xào
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100gram ớt sừng
- 1 củ tỏi đã bóc sạch vỏ
- 4 củ hành tím
- 5 nhánh xả tươi
- 5 muỗng cà phê dầu thực vật
- 1 thìa dầu điều
- Gia vị thêm như đường trắng hoặc muối ăn
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Các nguyên liệu cần rửa thật sạch. Đối với ớt cần loại bỏ cuống. Hành tỏi bóc sạch vỏ, sả lấy phần non, loại bỏ phần già. Tất cả các nguyên liệu này đều bỏ vào máy xay nhưng không xay nhuyễn tránh tình trạng khi xào sẽ cháy, khét.
Bước 2: Bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp, bật to và cho dầu thực vật trải đều, đun già.
Bước 3: Đảo đều hỗn hợp đã xay vào chảo trong 5 phút, sau đó thêm đường, muối cho vừa miệng. Tiếp tục đảo đều tay tránh bị cháy.
Bước 4: Cho ớt vào chảo đảo đều với các nguyên liệu đến khi hỗn hợp sôi và cạn dầu thì nên thêm một chút dầu điều để sa tế ớt thêm phần thơm, ngậy.
Bước 5: Tắt bếp nhưng vẫn đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại. Dầu ăn nóng sẽ làm cho gia vị sa tế vàng và hấp dẫn hơn. Để nguội và bảo quản hỗn hợp này trong ngăn mát tủ lạnh.
Sa tế ớt tôm
Cách làm sa tế ớt tôm ăn với bún bò Huế tương tự như sa tế ớt xào nhưng sẽ có vị ngọt bùi, mùi thơm đặc trưng của tôm khô:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sớt sừng đỏ: 10 trái
- Ớt hiểm chín đỏ: 10 trái
- Ớt bột: 20gram
- Tôm khô
- Hành tím, sả băm, giấm. đường, muối, mắm, dầu thực vật
Hướng dẫn cách làm ớt sa tế tôm như sau:
- Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay ( nhưng không xay nhuyễn), tôm ngâm trong nước cho mềm và giã nhuyễn.
- Bước 2: Đun nóng dầu trên chảo chống dính, sau đó đảo đều tay hỗn hợp xả, hành và tỏi cho thơm. Tôm đã giã nhuyễn cho vào đảo chung cùng hỗn hợp này.
- Bước 3: Để hỗn hợp không bị quá nồng, bắc chảo ra khỏi bếp rồi cho thêm ớt sừng, ớt đỏ và ớt bột rồi đảo đều và đưa lên bếp xào nhanh.
- Bước 4: Nêm thêm một chút muối, hạt tiêu đen và các gia vị khác, tiếp tục đảo đều đến khi hỗn hợp quyện đều vào nhau, đun sôi cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
- Bước 5: Chỉ đun cho đến khi hỗn hợp gần được, bởi dầu nóng sôi cũng sẽ làm mềm nguyên liệu. Chính vì thế, nên tắt lửa và để cho sa tế tôm nguội hẳn. Bảo quản trong tủ lạnh.
Lưu ý cách làm sa tế ăn bún bò huế
Ở mỗi vùng miền sẽ có hương vị cũng như cách ăn khác nhau. Để món ăn bò huế của bạn thêm phần ngon, hấp dẫn và chuẩn vị cần lưu ý một số điều dưới đây.
Một số chú ý trong biến tấu làm sa tế:
- Ớt băm nhỏ hoặc xoay nhuyễn nên để lại ít hạt, gia vị sẽ thơm và cay hơn.
- Kết hợp các loại ớt như ớt sừng, ớt khô để làm tăng vị cho sa tế.
- Nếu có thời gian, có thể rim tóp mỡ để món ăn thêm phần béo ngậy khi ăn cùng sa tế.
Lưu ý khi ăn sa tế cùng bún bò Huế hoặc phở các loại:
- Nếu bạn không ăn được ớt, nên chú ý khi bỏ sa tế. Bởi nguyên liệu chính tạo nên gia vị này chính là ớt, không ngọt như tương mà vị cay khá mạnh và nồng.
- Nếu chẳng may lỡ bỏ quá nhiều sa tế vào bát bún bò hoặc phở, nhanh tay lấy thìa hớt bớt lớp váng dầu đỏ trên bề mặt.
Hy vọng với những chia sẻ mà Nguyên Khôi gửi đến bạn về cách làm sa tế bún bò Huế đã giúp bạn nắm chắc công thức nấu có thể làm ngay tại nhà. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những mẹo nấu ăn ngon.
Bên cạnh đó, nếu bạn là đơn vị kinh doanh tại các quán ăn nhà hàng bán với số lượng lớn bún phở mỗi ngày nên đầu tư những chiếc nồi nấu phở chuyên dụng. Vị phở ngọt thanh cùng sa tế cay, kích thích vị giác chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều khách hàng.