Bún bò sốt vang là món ăn quá đỗi thân quen và gần gũi với tất cả chúng ta. Vừa thơm ngon, vừa giàu dinh dưỡng, giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Buổi sáng sớm thức dậy mà được thưởng thức một tô bún bò sốt vang nóng hổi thì không còn gì tuyệt vời hơn. Để cả nhà thưởng xuyên được đổi món mà không phải dắt nhau ra ngoài hàng. Bạn có thể học cách nấu bún bò sốt vang ngay hôm nay. Cùng theo dõi bài viết và áp dụng công thức cực đơn giản dưới đây nhé!
Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu bún, phở khác nữa tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Không chỉ có các cách nấu ăn mà tại trang chủ của Nguyên Khôi còn đem tới cho bạn nhiều điều thú vị khác liên quan tới ẩm thực như: địa điểm ăn uống ngon trên khắp cả nước hay các sản phẩm, thiết bị chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi điện nấu phở, nồi hầm xương,….
1. Bún bò sốt vang – Món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Việt
Bún bò sốt vang là một trong những món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Việt Nam. Từ lâu đã trở thành thức quà sáng hấp dẫn với mọi lứa tuổi, từ già, trẻ, trai, gái đều yêu thích.
Chỉ cần ăn thử một lần, bạn sẽ không thể quên được mùi thơm phưng phức của các loại hương liệu quẩh quanh nơi cánh mũi. Những miếng thịt bò màu nâu vàng bắt mắt, mềm mại thấm đẫm gia vị. Thêm vài khúc cà rốt ninh nhừ ăn vừa ngọt vừa thơm. Gọi một đĩa quẩy giòn để chấm với nước dùng chan bún thì quá chuẩn bài. Một món ăn đặc sắc như vậy thì làm sao có thể không yêu thích?
Nhiều người nghĩ rằng, cách nấu món bún bò sốt vang sẽ rất kỳ công và tốn nhiều thời gian. Vì không tự tin sẽ nấu thành công nên thường mua đồ bán sẵn ngoài tiệm cho tiện lợi. Tuy nhiên trên thực tế, đây món ăn không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần chăm chút nhất ở công đoạn nấu nước dùng. Những bước còn lại thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng.
2. Nguyên liệu nấu món bún bò sốt vang
Dưới đây là nguyên liệu để nấu một nồi bún bò sốt vang dành cho 4 – 5 người ăn. Bạn tham khảo và chuẩn bị đầy đủ nhé!
Thịt ức bò: 1kg | Xương bò: 1kg |
Bún tươi: 1kg | Rượu nấu ăn: 60ml |
Gừng tươi: 1 nhánh | Hành lá: 4 cây |
Hành tây: 1 củ | Rau mùi: 1 mớ |
Cần tây: 3 – 5 cây | Tỏi khô: 1 củ |
Cà chua: 1 quả | Hoa hồi: 3 cánh |
Lá nguyệt quế: 3 – 5 lá | Gia vị: Đường kính (15g), dầu ăn (45g), tiêu xay (20g). xì dầu (100ml) |
Sốt ớt cay: Tùy theo sở thích
3. Mẹo chọn mua nguyên liệu tốt
Để nấu được nồi bún bò sốt vang thơm ngon, khâu chọn nguyên liệu khá quan trọng. Bước này sẽ quyết định phần lớn chất lượng món ăn sau khi hoàn thành. Vì vậy, bạn cần nắm một số bí quyết khi nấu dưới đây:
3.1 Cách chọn mua thịt bò làm sốt vang
Thịt bò dùng để nấu sốt vang thường là phần thịt ức. Tuy bản chất thịt khá dai, nhưng khi được ninh nấu cẩn thận thì ăn lại có độ dai và giòn nhẹ, ninh càng lâu càng ngon chứ không lo bị nát. Thịt này không quá mỡ cũng không quá nạc, tỉ lệ rất vừa phải, nên ăn cực đã miệng và không có cảm giác ngán.
Bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, cầm lên thấy nặng tay, khi ấn vào có độ đàn hồi tốt. Khi sờ không bị dính tay, không có nhớt. Khi ngửi thấy mùi bò đặc trưng. Và đặc biệt miếng thịt nhìn săn chắc, không bị chảy nước. Đó chắc chắn là miếng thịt bò ngon và còn tươi mới.
3.2 Chọn hương liệu để nấu sốt vang
Để tạo nên mùi vị thơm ngon, hấp dẫn của món bún bò sốt vang. Không thể thiếu được các loại hương liệu cơ bản như hoa hồi, lá nguyệt quế,…Nếu bạn thường xuyên nấu món này chiêu đãi cả nhà thì có thể đến hiệu thuốc Bắc, hoặc các sạp bán hàng khô ngoài chợ để mua. Sau đó, đem chia thành từng phần nhỏ, bỏ vào các túi lọc để nấu dần.
Khi mua nên ngửi xem hương liệu còn mùi thơm đặc trưng không? Quan sát kỹ trên bề mặt có dấu hiệu bị nấm mốc hoặc bị ẩm không nhé!
Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng mới nấu một lần thì nên mua túi hương liệu đóng sẵn rất tiện lợi. Nấu lần nào mua lần đó, không lo bị hư hỏng hay mất mùi.
4. Cách nấu bún bò sốt vang ngon chuẩn Hà Nội
4.1 Sơ chế nguyên liệu nấu món bún sốt vang
Xương ống bò: Bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, rửa lại một lần nữa với nước lạnh, rồi đem luộc qua nước sôi cho hết mùi hôi.
Thịt ức bò: Bạn hãy dùng rượu trắng cùng với chút gừng tươi băm nhuyễn để chà xát. Làm như vậy thì thịt sẽ thơm ngon, không có mùi gây. Sau đó, thái thịt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Nhớ là thái đúng thớ để khi ăn không bị dai bạn nhé!
Cà rốt: Bạn đem cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc. Nếu có thời gian bạn có thể tỉa hình hoa để món ăn trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Tỏi: bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cà chua: rửa sạch, thái miếng.
Hành tây: bóc vỏ rồi bổ múi.
Hành lá: cắt rể, rửa sạch rồi cắt khúc dài.
Rau mùi, cần tây: cũng cắt bỏ phần gốc, nhặt hết lá úa rồi đem rửa sạch, thái nhỏ.
4.2 Hầm xương làm nước dùng
Bạn cho xương bò vào một chiếc nồi lớn, đổ ngập nước và cho thêm chút muối hạt rồi bắt đầu ninh. Nếu có nồi nấu phở điện thì dùng loại này cho tiện lợi và không phải trông chừng nhiều.
Ban đầu, bạn vặn lửa to để nước nhanh sôi. Khi nước sôi đều thì giảm lửa xuống, chỉ để sôi lăn tăn. Hầm trong khoảng 45 – 50 phút là nước đủ độ ngọt.
Trong quá trình ninh xương phải thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn.
4.3 Nấu nước dùng món bún bò sốt vang
Bạn chuẩn bị thêm một chiếc nồi lớn khác. Cho thêm một chút dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt bò vào nồi đảo đều. Khi thịt bò săn lại thì cho hoa hồi, lá nguyệt quế, tiêu xay, cà rốt và hành tây vào cùng.
Nêm nếm gia vị gồm bột canh, hạt nêm, mì chính, nước mắm sao cho vừa ăn, tùy theo khẩu vị của gia đình. Khi hành tây đã mềm thì cho thêm sốt ớt để tăng độ đậm đà cho món ăn.
Bỏ cà chua vào đun trong khoảng 2 phút. Sau đó, cho thêm xì dầu và chút đường.
Chắt nước ninh xương ở nồi thứ nhất sang nồi vừa xào nguyên liệu rồi tiếp tục ninh. Nhớ dùng rây lọc để loại bỏ hết vụn xương và lợn cợn lẫn trong nước.
Nếu hôm nào vội quá, không chuẩn bị kịp để nấu món bún bò sốt sang thì tại sao bạn không thử đổi sang nấu 1 món bún khác nhanh hơn nhỉ. Tham khảo thêm: Cách nấu bún bò trộn chuẩn 99,99% vị Nam Bộ ngay tại nhà. Để thỉnh thoảng “đổi gió” cho bữa sáng của gia đình bạn nhé.
4.4 Thành phẩm và thưởng thức món bún bò sốt vang
Sau thời gian ninh khoảng 1 giờ đồng hồ. Lúc này, thịt bò và các nguyên liệu đều đã nhừ và thấm đẫm gia vị. Bạn tắt bếp rồi bỏ thêm cần tây, hành lá cắt khúc vào đảo đều cho dậy mùi. Đứng từ xa cũng đã ngửi thấy mùi thơm nức mũi của nồi bò sốt vang.
Tiếp theo, bạn mang bún tươi chần qua với nước sôi, xóc cho ráo nước rồi cho vào bát tô.
Rắc rau mùi ta và hành lá lên trên rồi chan nước dùng. Múc nhiều thịt bò và cà rốt để bát bún trông hấp dẫn hơn rồi thưởng thức. Món này càng ăn nóng càng ngon, vì nếu để nguội sẽ tạo thành một lớp váng mỡ trên bề mặt đó ạ!
Cách nấu bún bò sốt vang Hà Nội tuy tốn khá nhiều thời gian nhưng thành quả sau khi hoàn thành rất xứng đáng. Vị ngọt của thịt bò quyện với cà rốt tươi ngon. Mùi thơm của các hương liệu và rau thơm kết hợp lại tạo thành một mùi hương vô cùng hấp dẫn. Khiến bất cứ ai cũng khó lòng mà từ chối.