Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách nấu bún thang Hà Nội thơm ngon, chuẩn vị, Bắc Bộ

Bún chả,  bún thang chính là những đặc sản của người dân Hà Nội. Những món này tuy bình dị nhưng khi thưởng thức rồi lại khó lòng mà quên. Trong chuyên mục ẩm thực hôm nay, Nguyên Khôi sẽ cùng bạn khám phá cách nấu bún thanh Hà Nội thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà nhé. 

Ngoài ra, nếu bạn đang chuẩn bị kinh doanh quán bún phở hãy xem thử các mẫu bộ nồi nấu phở. Chúng tôi có nồi đơn, nồi phở 2 ngăn, nồi nấu phở 3 ngăn…có thể đáp ứng nhu cầu nấu đa dạng món nước. 

Cách nấu bún thang hà nội
Cách nấu bún thang Hà Nội

Bún Thang Hà Nội có gì đặc biệt

Ẩm thực Hà Nội không thể không nhắc đến món bún Thang. Đây là món ăn đã có từ lâu đời của người dân Bắc Bộ. Nét đặc trưng của bún Thang Hà Nội không chỉ nằm ở tên gọi là còn cả cách chế biến rất đặc biệt. 

Bún Thang Hà Nội
Bún Thang Hà Nội

Sự hòa quyện của nhiều nguyên liệu khác nhau (tôm khô, thịt gà xé phay, trứng rán, giò lụa thái chỉ, ca la thầu..) cùng cách trình bày đẹp mắt đã tạo nên một hương vị đậm đà khó quên, vô cùng đặc trưng. 

Mới nghe đến đây thôi nhưng chắc nhiều người đã “nuốt nước miếng” ngay rồi. Vậy thì hãy nhanh chóng cùng Nguyên Khôi vào bếp học cách nấu bún Thang Hà Nội nhé!

Hướng dẫn cách nấu bún Thang Hà Nội thơm ngon, chuẩn vị

Nguyên liệu nấu bún Thang Hà Nội

Nguyên liệu Định lượng
Gà ta 1,2kg
Xương ống 500gr
Tôm khô 15gr
Chả lụa 100gr
Trứng gà 1 quả
Ca la thầu 30gr
Hành tây, cà rốt 1/2 củ
Hành tím 4 củ
Hành lá, ngó rí 200gr
Bún tươi 800gr
Gia vị (Mắm tôm, nước mắm, bột canh, tiêu hạt) Lần lượt: 50g, 1/2 muỗng canh, 2 muỗng cà phê, 1 muỗng cà phê.
Nguyên liệu nấu bún Thang Hà Nội
Nguyên liệu nấu bún Thang Hà Nội

Ca la thầu là gì? 

Ca la thầu hay còn gọi là củ cải khô (củ cải muối) có nguồn gốc từ Trung Hoa được chế biến từ củ cải để nguyên củ để ngâm muối. Trong món bún Thang của người Hà Nội, ca la thầu là một loại nguyên liệu không thể thiếu, chúng góp phần tạo nên hương vị đặc trưng riêng của món ăn này. 

Ca la thầu
Ca la thầu

Chi tiết cách nấu bún Thang Hà Nội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, gà bạn rửa sơ qua rồi nhặt lại xem còn xót lông tơ không. Sau đó, dùng muối hạt chà lên toàn thân gà cho bớt nhớt và loại bỏ bùi hồi, rửa lại bằng nước sạch. 

Xương heo bạn rửa với nước muối pha loãng rồi dùng nước nóng đã đun sôi đổ vào, để ngâm 3 – 5 phút để khử hôi và bọt bẩn. 

Tôm cho vào chén, ngâm với nước ấm 5 phút để tôm mềm, rửa lại bằng nước sạch rồi để cho ráo nước. 

Ngâm tôm
Ngâm tôm

Cà la thầu chần qua nước sôi, vắt cho ráo nước và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. 

Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, rửa bằng nước sạch rồi dùng dao thái nhỏ. 

Hành tây, cà rốt, hành tím lột vỏ để nguyên.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Chả lụa cắt sợi, trứng gà bắc chảo tráng mỏng rồi đợi nguội cắt sợi. 

Trứng giò thái chỉ
Trứng giò thái chỉ

Bước 2: Nấu nước lèo

Cho gà và xương heo vào nồi, đổ nước vào sâm sấp mặt gà, bắc lên bếp bật lửa lớn đun sôi. 

Khi thấy nước sôi, giảm lửa nhỏ xuống. Kế tiếp, mở nắp vớt bọt nổi lên ra ngoài rồi nêm vào 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 4 củ hành tím, 2 muỗng cà phê và 1/2 muỗng canh nước mắm, tiếp tục đun tầm 30 phút. 

Luộc gà
Luộc gà

Sau 30 phút, khi thấy gà đã chín bạn vớt gà ra và để nguội rồi xé thịt gà thành sợi. 

Gà xé phay
Gà xé phay

Tiếp tục, ninh xương ống, bạn cho thêm vào nồi tôm khô, 1/2 củ cà rốt, 1/4 củ hành tây vào hầm thêm 30 phút nữa. 

Bước 3: Trụng bún

Bắc nồi nhỏ lên bếp cho 1 lít nước lạnh vào đun sôi. Sau khi nước sôi bạn cho bún vào chần sơ qua, cho ra rổ inox để ráo nước.

Trụng bún
Trụng bún

Bước 4: Thành phầm bún Thang Hà Nội. 

Bạn cho lần lượt bún, thịt gà xé sợi, chả lụa, trứng chiên, cà la thầu và hành ngò lên trên. Sau đó bạn chan nước dùng vào và thêm ít ớt, 1 ít mắm tôm là đã có thể thưởng thức ngay. 

Món bún Thang Hà Nội đạt chuẩn sẽ có màu sắc bắt mắt, phần thịt gà xé sợi nhỏ, gia vị nêm nếm vừa ăn. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh nước từ hầm xương, vị chua nhẹ của ca la thầu kết hợp cùng các loại topping khác chắc chắn sẽ khiến bạn suýt xoa khi ăn thử đấy.

Thưởng thức bún thang
Thưởng thức bún thang

Bí quyết nấu bún Thang Hà Nội với nồi nấu phở điện

Ngoài cách nấu bún Thang Hà Nội tại nhà như trên, bạn có thể chế biến món ăn này để bán. Các bước làm vẫn thực hiện tương tự như trên, nhưng bạn cần chuẩn bị với SLL hơn, đặc biệt phải sử dụng đến nồi điện nấu phở để có thể hầm xương và luộc gà nhanh. 

Nồi phở điện là sản phẩm 2 trong 1, vừa là bếp vừa là nồi, được rất nhiều quán ăn sử dụng. Chúng có nhiều size từ 20 – 500L, thoải mái cho mọi nhu cầu. Toàn bộ SP đều được làm bằng inox 304, chống oxy hóa đảm bảo an toàn và vô cùng bền bỉ.

Trên đây là toàn bộ cách nấu bún Thang Hà Nội của Nguyên Khôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn chế biến thành công món ăn này.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu bún thang Hà Nội thơm ngon, chuẩn vị, Bắc Bộ

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu bún thang Hà Nội thơm ngon, chuẩn vị, Bắc Bộ
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách nấu bún thang Hà Nội"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3