Bún sườn măng là một trong những niềm tự hào của nền ẩm thực Hà Nội. Với sự khéo léo của người đầu bếp đã tạo nên một món ăn thơm ngon đặc sắc. Nước dùng ngọt thanh, kết hợp với măng tươi giòn ngọt, những miếng sườn non đầy ụ thịt vô cùng hấp dẫn. Ăn một bát bún sườn măng vào những ngày trời se lạnh thì không còn gì hạnh phúc hơn. Học ngay cách nấu bún sườn măng để chiêu đãi cả nhà bằng công thức siêu đơn giản dưới đây.
Không chỉ có cách nấu bún mà tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi còn mang tới cho bạn nhiều cách nấu món ăn khác như nấu phở, hủ tiếu,… hay những địa điểm ăn uống ngon, độc, lạ ở 3 miền. Ngoài ra, Nguyên Khôi còn cung cấp cho bạn các thiết bị, sản phẩm chuyên dụng để phục vụ kinh doanh như: nồi điện nấu phở, nồi nấu cháo,….
1. Bún sườn măng là món ngon phổ biến của người miền Bắc
Từ những nguyên liệu đơn giản và rất dễ tìm mua, người dân miền Bắc đã nghĩ ra món bún sườn măng. Rất thích hợp để ăn trong những ngày hè oi ả. Nước dùng có vị ngọt tự nhiên nhờ hầm xương liên tục trong nhiều giờ. Khi ăn không cần phải đun sôi lên sùng sục, mà chỉ cần âm ấm cũng đã vô cùng hấp dẫn. Thêm chút măng tươi và sườn non mềm ngọt là hết nấc.
Cách nấu bún sườn măng không hề cầu kỳ, phức tạp, ai cũng có thể thực hiện thành công. Chỉ cần bạn chú ý một chút thì sẽ có thành phẩm như ý, ngon không kém ngoài hàng đâu nhé!
2. Nguyên liệu làm món bún sườn măng
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây để nấu được 1 nồi bún sườn măng chua:
- Sườn non: 1kg
- Măng tươi: 500g
- Hành tím: 2 – 3 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Cà chua: 3 quả
- Rau thơm: Hành lá, mùi tàu
Gia vị: Muối hạt, nước mắm, mì chính, bột canh, tiêu xay,…
3. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
3.1 Mẹo chọn mua sườn ngon
Đầu tiên, bạn quan sát miếng sườn xem có màu hồng tươi hay không? Nếu có tức là sườn mới, nếu màu nhợt nhạt tức sườn đã để lâu rồi.
Tiếp theo, chọn những miếng sườn có phần xương dẹp và mỏng. Phần thịt bao xung quanh dày, khi ấn tay vào thấy độ đàn hồi tốt và không bị dính tay. Ngửi miếng sườn có mùi thịt sống đặc trưng, không có mùi tanh hôi khác lạ. Đó là những miếng sườn ngon và còn tươi mới.
Lưu ý: Không chọn những miếng sườn có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ. Nên nhờ người bán hàng chọn phần sườn ở hàng giữa. Bởi loại này có nhiều thịt nạc mềm, độ béo vừa phải, ăn ngọt và giòn dai.
3.2 Mẹo chọn mua măng tươi ngon
Khi mua măng, bạn nên chọn những cây măng có màu vàng nhạt hoặc hơi thâm nhẹ. Do đã được ngâm với nước muối loãng. Không chọn măng có màu vàng đậm hoặc trắng phau, nhìn đẹp mắt nhưng thực ra đã bị ngâm hóa chất.
Măng ngon sẽ có độ dai nhất định, khi bẻ không dễ bị gãy. Cầm lên tay thấy nặng và chắc chắn. Khi ngửi sẽ có mùi chua nhẹ rất tự nhiên. Tuyệt đối không mua măng có mùi chua nồng hoặc hăng hắc.
4. Cách nấu bún sườn măng đơn giản tại nhà
4.1 Sơ chế măng, sườn heo
Sườn heo sau khi mua về bạn mang ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút. Hoặc xóc với muối hạt để khử hết mùi hôi. Sau đó, đem rửa sạch với nước lạnh, rồi tiếp tục luộc qua bằng nước sôi. Cuối cùng, đem rửa dưới vòi nước chảy cho hết sạch bọt bẩn và chất nhờn bám bên ngoài, rồi sườn vớt ra rổ cho ráo nước.
Măng tươi bạn cắt bỏ phần già, rồi thái xé nhỏ hoặc thái miếng vừa ăn.
Tiếp theo, mang măng đi luộc qua nước sôi 2 – 3 lần. Khi luộc nhớ cho thêm chút muối hạt. Mỗi lần luộc xong đem rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch. Làm như vậy để măng hết vị đắng và bớt độc hơn. Khi bấm tay vào thấy măng mềm và có mùi thơm nhẹ là có thể mang đi chế biến được.
Nếu bạn có thời gian thì có thể ngâm măng với nước vo gạo hoặc nước vôi trong vài tiếng đồng hồ. Cách này sẽ giúp loại bỏ tối đa chất độc có trong măng bạn nhé!
4.2 Xào măng và sườn
Bắc một chiếc nồi lớn lên bếp, cho thêm chút dầu ăn.
Khi dầu nóng già thì cho tỏi và hành tím đã bóc vỏ, băm nhỏ vào để phi thơm. Tiếp theo, cho sườn vào đảo đều và nêm thêm gia vị vừa ăn.
Khi sườn đã săn lại thì cho tiếp măng vào xào. Xào măng thêm 5 phút cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.
4.3 Nấu nước dùng
Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi măng sườn vừa xào để ninh cho nước dùng được ngon ngọt.
Cho thêm cà chua bổ múi vào cùng để tạo màu sắc đẹp mắt. Không quên bỏ một chút gừng tươi đập dập để nước dùng có mùi thơm hấp dẫn hơn.
Ban đầu bạn vặn lửa to để nước nhanh sôi. Khi nước đã sôi đều thì giảm lửa nhỏ cho sôi lăn tăn. Đậy nắp nồi và ninh như vậy trong 45 phút cho sườn và măng đạt độ mềm hoàn hảo.
Nếm thử nước dùng đã vừa ăn hay chưa? Nếu chưa thì nêm lại gia vị lần cuối rồi tắt bếp.
4.5 Thành phẩm và cách thưởng thức
Bún tươi đem chần qua nước sôi để sợi bún dẻo và dai hơn. Sau đó chia thành từng phần vào bát tô.
Bỏ thêm hành lá, mùi tàu đã thái nhỏ vào rồi chan nước dùng. Múc thêm nhiều miếng sườn và măng lên trên để bát bún được đầy đặn. Và giờ bạn đã có thể thưởng thức thành quả rồi đó ạ!
Nếu đã quá quen với món bún sườn măng thì tại sao bạn không thử món bún sườn mọc nhỉ? Cùng tìm hiểu cách nấu bún sườn mọc thơm ngon, đơn giản, nhanh chóng để “đổi gió” cho gia đình mình nhé.
5. Một số lưu ý để nấu được món bún sườn măng ngon
- Cần sơ chế sườn sạch sẽ để nước dùng trong và thơm ngon
- Sơ chế măng kỹ lưỡng để loại bỏ hết độc tố, tránh gây hại cho sức khỏe.
- Nếu bạn muốn nước dùng có màu đẹp mắt và vị chua nhẹ thì nên bỏ cà chua. Nếu thích vị ngọt thanh tự nhiên thì không cho thêm cà chua nữa.
- Trong quá trình ninh nước dùng, phải thường xuyên vớt bọt để nước được trong, không có lợn cợn.
Nấu bún sườn măng để chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần là lựa chọn không hề tồi. Giúp thay đổi khẩu vị để các thành viên thêm phần hào hứng và ngon miệng hơn. Cách nấu bún sườn măng mà chúng tôi vừa giới thiệu khá đơn giản. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ thực hiện thành công như mong đợi.