Hủ tiếu lòng heo là món ăn rất nổi tiếng ở miền Tây và được rất nhiều thực khách yêu thích nhờ nước dùng ngọt thanh với đa dạng topping. Nếu bạn đang muốn tự tay vào bếp làm món ăn này cho gia đình thì đừng bỏ qua bài viết này của Nguyên Khôi nhé. Chúng tôi sẽ chia sẻ cách nấu hủ tiếu lòng heo ngon, hấp dẫn chỉ với vài bước đơn giản nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu hủ tiếu lòng heo
Nguyên liệu để làm món hủ tiếu lòng heo cũng rất đơn giản. Dưới đây là phần nguyên liệu chuẩn bị cho 5 người ăn nhé:
- 1kg sợi hủ tiếu khô
- 2kg xương ống
- 1kg thịt nạc
- 200gram tôm khô
- 1kg lòng heo
- 500gram gan, tim, dạ dày
- 3 củ cải trắng, cà rốt
- 1 củ hành tây
- 6 củ hành tím
- Giá đỗ, rau thơm, xà lách
Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu lòng heo ngon
Nấu hủ tiếu lòng heo cực đơn giản mà thơm ngon chỉ với vài bước chúng tôi hướng dẫn dưới đây:
Sơ chế nguyên liệu
Đối với phần rau củ quả, bạn chỉ cần gọt sạch vỏ, làm sạch những lá úa và rửa sạch. Riêng củ cải, cà rốt có thể cắt khúc to.
Phần tôm khô rửa sạch với nước và ngâm trong nước khoảng 15 phút để tôm mềm ra nhé.
Đối với xương ống, có thể dùng xương heo hoặc bò đều được, rửa thật sạch và đun trong nồi nước sôi khoảng 5 phút cùng với một ít gừng. Sau đó, tiếp tục vớt xương ra và rửa sạch để loại bỏ những tạp chất bẩn dính vào xương.
Phần lòng heo cũng như tim, gan và dạ dày cần sơ chế thật sạch mới loại bỏ được mùi hôi. Đối với phần tim heo mua về, cắt đôi và rửa sạch (vò, bóp, vuốt) để loại bỏ mùi hôi. Đối với lòng heo, cho vào một chậu thau sạch, sử dụng muối và giấm ăn hoặc rượu chà sát tất cả các mặt của lòng heo, sau đó rửa lại nhiều lần với nước.
Nấu nước dùng
Đối với 2kg xương ống bạn có thể hầm trong nồi nấu hủ tiếu với 3 lít nước. Tuy nhiên, khi bạn nấu nước dùng tại nhà có thể sử dụng nồi áp suất để xương nhừ và mềm hơn.
Sau khi phần nước dùng sôi khoảng 20 phút, bạn thêm hành tây nướng, hành tím đã được bóc vỏ (có thể để cả củ). Cùng với đó, thêm tôm khô và muối vào nồi nước dùng, lưu ý nên bớt bọt thường xuyên nhé.
Tiếp đến, bạn cho phần thịt nạc đã sơ chế vào luộc cùng, thịt sẽ thơm và không bị khô. Tiếp tục, hầm nước dùng trong khoảng 60 phút, cho cà rốt, củ cải trắng sôi thêm 10 phút nữa và nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé.
Luộc lòng heo và nội tạng
Lòng heo và nội tạng bạn nên luộc riêng nhé. Bắc một nồi nước, sau khi nước trong nồi sôi già, cho lòng vào luộc khoảng 15 phút rồi vớt ra bỏ vào một âu nước đá. Mẹo này giúp lòng trắng, ngọt và giữ độ giòn dai. Ngay sau khi vớt lòng ra thì bạn cho tim, gan, dạ dày vào luộc đến khi không còn tiết ra máu là được rồi.
Trụng hủ tiếu khô
Nếu có nồi nấu phở, bạn có thể trụng trực tiếp hủ tiếu khô vào nước nóng khoảng 2 đến 3 phút cho hủ tiếu mềm và tơi ra. Nếu không, bạn chuẩn bị một nồi nước nóng khác và trụng hủ tiếu cho đến khi nó mềm và chín đều.
Sau khi vớt hủ tiếu ra, chuẩn bị ngay một chậu nước lạnh và cho hủ tiếu vào, cách này sẽ giúp hủ tiếu dai và ngon, không hề bị bở hay dính lại với nhau.
Thành phẩm
Chuẩn bị một chiếc bát ô tô, để hủ tiếu đã trụng vào trước, thêm các phần topping đã chuẩn bị từ trước và chan nước dùng vào. Bạn có thể ăn kèm với ớt, xì dầu, rau sống,.. Nước dùng vừa thơm vừa ngọt, thịt lợn mềm và không bị khô, lòng bò giòn dai chuẩn vị.
Bí kíp nấu hủ tiếu lòng heo ngon, không hôi
Để khi nấu hủ tiếu lòng heo không bị hôi, ngon thì khâu chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng:
- Đối với phần xương heo, nên chọn loại có tủy đỏ tươi, không cần chọn loại ống to, khoảng từ 2-3cm là đủ rồi. Không chọn xương dính quá nhiều mỡ nhé.
- Đối với lòng heo: Cách dễ nhất để nhận biết lòng heo ngon chính là qua mùi, hơn nữa, lòng heo quá trắng không nên mua nhé, có thể lòng heo đã bị dùng hóa chất tẩy rửa.
- Đối với gan, tim, dạ dày nên chọn loại có độ đàn hồi, sờ không bị nhớt, chảy nước, dính tay.
- Ngoài ra, khi luộc lòng heo, dạ dày, gan, tim bạn nên cho thêm một chút giấm (rượu), gừng đập dập nhé, giúp đánh bay mùi hôi cực hiệu quả.
Hy vọng với những chia sẻ về cách nấu hủ tiếu lòng heo ngon của Nguyên Khôi đã giúp bạn tự tin vào bếp ngay. Chúc các bạn thành công nhé!