Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

3 Cách nấu hủ tiếu thịt bằm thơm ngon cho bữa sáng nhiều dưỡng chất

Hủ tiếu thịt bằm món ngon dễ ăn và cũng rất dễ chế biến. Chỉ bằng các nguyên liệu đơn giản là bạn có thể làm ra nhiều hương vị của món hủ tiếu nổi tiếng đất Sài Thành rồi. Cùng vào bếp với Nguyên Khôi thực hiện cách nấu hủ tiếu thịt bằm thơm ngon nhiều dưỡng chất. 

Hủ tiếu thịt bằm món ngon đường phố 

Hủ tiếu món ăn dân dã quen thuộc của người dân Sài Gòn. Nguồn gốc của món hủ tiếu này bắt nguồn từ Nam Vang – Campuchia. Trải qua quá trình giao thoa văn hóa, ẩm thực vào Việt Nam từ thế kỉ 19 và trở thành món ăn đường phố quen thuộc. 

Hủ tiếu thịt bằm
Hủ tiếu thịt bằm

 Nguyên liệu chính để làm món hủ tiếu thịt bằm gồm bánh hủ tiếu, nước dùng, thịt bằm, giá đỗ và các gia vị ăn kèm…Mỗi vùng sẽ chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau phù hợp với khẩu vị riêng. 

3 Cách nấu hủ tiếu thịt bằm thơm ngon dễ làm 

Món hủ tiếu thịt bằm có rất nhiều cách để chế biến. Bài viết hôm nay Nguyên Khôi giới thiệu tới 3 cách nấu món hủ tiếu thơm ngon, nhiều hương vị. 

  • Hủ tiếu thịt bằm vị truyền thống 

Đến với Sài Gòn bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì món hủ tíu thông dụng từ xe đẩy ven đường đến nhà hàng, quán ăn sang trọng. Thưởng thức món hủ tiếu với hương vị truyền thống ngay trong căn bếp nhà mình theo công thức được chia sẻ dưới đây. 

Nguyên liệu chuẩn bị 

+ Hủ tiếu khô hoặc mì tươi: 1kg 

+ Thịt băm: 100gr 

+ Cà rốt: 1 củ 

+ Củ cải trắng: 1 củ 

+ Hành lá: 3 cây

+ Bắp ngô: 1 bắp 

+ Gia vị: tiêu, đường, muối, hạt nêm… 

Nguyên liệu nấu hủ tiếu thịt bằm
Nguyên liệu nấu hủ tiếu thịt bằm

Các bước thực hiện 

Bước 1: Ướp thịt băm với muối, bột ngọt cho vừa miệng. Sau đó thêm hành lá thái nhỏ và tỏi băm nhuyễn. 

Bước 2: Cà rốt, củ cải làm sạch vỏ. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn. 

Bước 3: Đặt nồi nước sôi lên bếp, nước sôi khoảng 50 độ bạn cho bắp ngô cắt khúc vào ninh cho ngọt nước. Khi nước sôi cho tiếp cà rốt, củ cải vào nấu cùng. 

Bước 4: Vo viên thịt băm đã ướp gia vị thả vào nồi nước sôi nấu cùng. Khi bắp ngô chín mềm bạn cho thêm gia vị cho vừa miệng. 

Bước 5: Trụng bánh hủ tiếu qua nước sôi cho sợi bánh mềm, không nát. Sau đó đổ ra bát, thêm các nguyên liệu xếp lên trên gồm thịt, cà rốt, củ cải… Rắc thêm hành lá băm nhỏ, chan đều nước khắp mặt. 

Thành phẩm 

Món hủ tiếu nấu theo phương pháp truyền thống thơm ngon, đậm đà. Thêm ớt chỉ thiên, giá đỗ, chanh…để giúp món ăn ngon hơn. 

Hủ tiếu truyền thống
Hủ tiếu truyền thống
  • Hủ tiếu thịt bằm mực tươi 

Thực hiện cách nấu hủ tiếu mực thịt bằm chuẩn vị miền Tây sông nước theo công thức dưới đây. Vị cay nồng của ớt hòa cùng vị ngọt thanh của nước dùng, bánh hủ tiếu dai dai cùng mực giòn ngọt…

Nguyên liệu cần có 

+ Hủ tiếu sợi: 1kg 

+ Xương heo: 1kg 

+ Mực tươi: 1kg 

+ Khô mực: 1kg 

+ Thịt nạc xay: 300g 

+ Tôm khô: 20gr 

+ Hành tím: 2 củ 

+ Tỏi: 2 củ 

+ Ớt sừng: 5 quả 

+ Giá đỗ: 200gr 

+ Cần tây: 100gr 

+ Củ cải trắng: 100gr 

+ Hẹ: 300g 

+ Hành lá: 3 cây

+ Gia vị: đường, muối, hạt nêm, đường phèn

Nguyên liệu hủ tiếu mực
Nguyên liệu hủ tiếu mực

Các bước thực hiện 

Bước 1: Mực tươi bạn làm sạch bọng mực, rửa sạch và luộc chín. Sau đó vớt ra để ráo nước và ngâm ngay vào nước lạnh để mực được giòn, ngon hơn. 

Bước 2: Xương lợn sau khi chần nhanh với nước để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước và ninh hầm trong 3 – 6 giờ để nước dùng ngọt ngon hơn. Bạn cho thêm 2 lát gừng để tạo mùi hương. Thường xuyên hớt bọt để nước lèo được trong, không đục. 

Bước 3: Sau ninh được khoảng 3h bạn cho thêm mực khô, tôm khô đã ngâm nước, hành tây nướng thơm vào ninh cùng. 

Bước 4: Cuối cùng cho mực tươi, củ cải trắng cắt khúc vào nấu cùng trước khi tắt bếp khoảng 30 phút. Nêm nếm gia vị gồm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa muối, bột ngọt, đường phèn…để vừa miệng người dùng. 

Bước 5: Phi thơm hành tím sau đó cho thịt băm vào đảo đều tay. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. 

Bước 6: Trụng nhanh bánh phở qua nước sôi để sợi bánh được mềm, dai ngon. Sau đó đổ ra bát, xếp lần lượt thịt băm, mực tươi, hành lá, cần tây…lên trên mặt. Chan đều nước lèo hủ tiếu khắp mặt bát cách 2cm.

Thành phẩm 

Tô hủ tiếu mực thơm ngon, đậm đà với mực giòn dai hòa cùng thịt băm béo ngậy. Khi thưởng thức bạn cho thêm ớt và chanh giúp làm tăng hương vị của món hủ tiếu này. 

Hủ tiếu mực
Hủ tiếu mực
  • Hủ tiếu mực tôm trứng cút thịt bằm 

Thực hiện ngay cách nấu hủ tiếu khô thịt bằm mix cùng tôm, trứng cút, mực giúp làm đa dạng món hủ tiếu chứ danh đất Sài Gòn. 

Nguyên liệu thực hiện 

+ Hủ tiếu khô: 1kg 

+ Xương lợn: 1kg 

+ Mực tươi: 500gr

+ Trứng chim cút: 20 quả 

+ Củ cải trắng: 1 củ

+ Hành phi, tỏi phi, hành tây, ngò, hành tím băm nhỏ

+ Gia vị thông dụng, chanh, ớt, muối, mắm, đường phèn, dầu ăn

Nguyên liệu hủ tiếu mực tôm trứng thịt bằm
Nguyên liệu hủ tiếu mực tôm trứng thịt bằm

Các bước thực hiện 

Bước 1: Chần nhanh xương heo qua nước sôi. Sau đó bắc nồi lên bếp ninh hầm với mức lửa nhỏ từ 3 – 6h. 

Bước 2: Bỏ túi mực đen trong ống mực và rửa sạch với nước. Sau đó, bóp sạch mực với muối, rửa lại và để ráo nước. 

Bước 3: Đem tôm rửa sạch luộc chín và lột sạch vỏ. Xếp lần lượt tôm ra đĩa. 

Bước 4: Cho các nguyên liệu gồm hành tây nướng thơm, củ cải làm sạch vỏ cắt khúc, mực tươi vào nồi xương ninh. Tiếp tục nấu trong vòng 1h. 

Bước 5: Phi thơm hành để xào thịt băm. Nêm nếm gia vị gồm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm đảo đều để thịt săn và tơi thì tắt bếp. 

Bước 6: Nồi nước lèo làm hủ tiếu ninh từ 4 -6h bạn nêm nếm gia vị vừa miệng và tắt bếp. 

Bước 7: Bánh hủ tiếu khô luộc chín tới. Sau đó vớt ra tô, cho lần lượt trứng cút luộc, tôm, thịt băm, mực, hành lá lên trên. Chan đều nước lèo vào trong bát. 

Thành phẩm 

Tô hủ tiếu thơm ngon hấp dẫn với nhiều nguyên liệu như mực dai giòn, thịt băm dậy mùi thơm, tôm ngọt thịt…Tất cả tạo nên hương vị hoàn chỉnh cho món hủ tiếu.  

Hủ tiếu mực tôm trứng cút
Hủ tiếu mực tôm trứng cút

Mẹo nhỏ để làm hủ tiếu thịt bằm được ngon ngọt đậm đà

Cách nấu hủ tiếu thịt bằm ngon không quá cầu kì, tốn thời gian. Tuy nhiên, để nấu được món hủ tíu đậm đà, ngon ngọt hơn trong quá trình chế biến bạn cần áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây. 

+ Xương heo cần ninh hầm nhiều giờ để nước dùng được ngon ngọt. Trước khi ninh bạn nên chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi, tạp chất. Sau đó rửa sạch với nước và ninh. 

+ Tô hủ tiếu có thơm ngon, ngọt tự nhiên hay không còn phụ thuộc vào việc bạn chọn nguyên liệu. Nên chọn thịt lợn, tôm, mực…

+ Bánh hủ tiếu tươi hay khô đều được sử dụng để làm hủ tiếu. Tuy nhiên, khi luộc hoặc trụng bạn chỉ nên cho bánh hủ tiếu chín tới thôi. Không nên để bánh hủ tiếu quá kĩ sẽ bị nát, nhũn.  

Nước dùng là một trong những thành phần quan trọng làm lên bát hủ tiếu thơm ngon, ngọt đậm đà. Bởi vậy, khâu ninh hầm xương làm hủ tiếu vô cùng quan trọng. Việc ninh hầm xương sẽ trở nên dễ dàng hơn khi sử dụng nồi nấu hủ tiếu bằng điện do Nguyên Khôi sản xuất. Liên hệ ngay với Nguyên Khôi để được tư vấn về sản phẩm và đặt hàng qua hotline 079.222.1234

Với 3 cách nấu hủ tiếu thịt bằm giúp bạn có thể làm những tô hủ tiếu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công.  

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này