Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Chi phí và Bí quyết mở quán bún hải sản CHẮC CHẮN thành công

Bạn đã và đang có dự định bán bún hải sản nhưng lại chưa biết bắt đầu tư đầu. Làm sao để công việc kinh doanh hiệu quả thành công? Bài viết hôm nay, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc bí quyết mở quán bún hải sản thành công. 

Mở quán bún hải sản
Mở quán bún hải sản

Tiềm năng mở quán bún hải sản hiện nay

Bún hải sản là một trong những món ăn có mặt ở hầu hết các tỉnh thành, quận huyện. Mỗi nơi sẽ có một công thức chế biến khác nhau nhưng vẫn đều đảm bảo nước dùng đậm vị, hải sản tươi ngon khiến thực khách yêu nghiện.

Tiềm năng mở quán bún hải sản
Tiềm năng mở quán bún hải sản

Nhu cầu về món ăn này rất cao, khách hàng có thể ăn vào sáng, trưa hoặc tốt, nên đem lại nguồn doanh thu rất tốt. 

Với mức giá thành cao hơn các loại bún cá, bún sườn, bún vịt…trên 45 nghìn đồng/bát thường, 65 nghìn đồng/bát đặc biệt. Theo tìm hiểu thực tế, khảo sát tại một vài quán quanh khu vực Hà Nội, HCM, kinh doanh bún cá có thể thu về lãi hơn 40 triệu đồng mỗi tháng. Vậy nên đây là lĩnh vực kinh doanh quán ăn rất hấp dẫn, chỉ cần trang bị và kinh nghiệm mở quán bún hải sản tốt là có thể phát tài. 

Mở quán bún hải sản cần chuẩn bị những gì?

Xác định khách hàng mục tiêu

Việc xác định khách hàng mục tiêu là điều vô cùng quan trong để đem lại hiệu quả lâu bền. Điều này sẽ giúp bạn quyết định được việc kinh doanh ở đâu, giá bao nhiêu và lợi nhuận thành công mang lại. 

Do đó, bạn cần xác định đối tượng khách hàng chính mà mình hướng đến là ai? 

Mở quán bún hải sản phục vụ cho học sinh, sinh viên, công nhân hay dân văn phòng…để từ đó tìm mặt bằng, xây dựng thực đơn và định mức giá bán cho phù hợp. 

Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Để tìm được một mặt bằng bán bún hải sản đẹp, bạn cần xem xét các yếu tố mật độ dân cư, mức độ canh tranh, giá thuê,…Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến tiềm năng phát triển chẳng hạn như khu trung tâm hành chính thương mại, khu dân cư đông đúc, địa điểm gần trường học, chợ, bến xe, bệnh viện…

Lựa chọn địa điểm kinh doanh
Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Công thức nấu bún hải sản ngon hấp dẫn

Kinh doanh bún hải sản hay bất cứ món ăn nào thì hương vị khác biệt, ngon, độc đáo chính là yếu tố để giữ chân khách hàng lâu bền nhất. Do đó, bạn cần coi trọng yếu tố này trong kinh nghiệm mở quán bún hải sản để phát triển và thành công. 

Một quán bún hải sản ngon thì cần có bí quyết, cách nấu riêng cho mình. Điều này xuất phát điểm ngay từ khâu tuyển chọn nguyên liệu hải sản tươi, sau đó sơ chế và nấu nước dùng. Cùng với đó là việc thêm các loại gia vị, rau ăn kèm. 

Công thức nấu bún hải sản
Công thức nấu bún hải sản

Hiện nay, trên mạng, sách tài liệu hướng dẫn cách nấu bún hải sản được chia sẻ rộng rãi. Tuy nhiên, nếu chỉ áp dụng đơn thuần theo các công thức đó thì không có gì đặc biệt, nó quá phổ biến và ai cũng có thể làm được. 

Muốn tạo ấn tượng, nổi tiếng và thu hút được thực khách, bạn phải biết cách nấu mang đặc sắc riêng. Đồng thời quan tâm đến tính thẩm mỹ, cách trang trí và trình bày sao cho đẹp mắt, gọn gàng, không bị vương vãi, lộn xộn. 

Bên cạnh đó, ngoài món chín là bún hải sản, bạn có thể bổ sung vào thực đơn quán thêm một số món khác như bún cá, bún thập cẩm….đi kèm đồ uống để tận dụng tối đa tiềm năng bán hàng. 

Lựa chọn nguyên liệu tươi đảm bảo chất lượng

Đảm bảo chọn mua nguyên liệu hải sản tươi sống, chất lượng. Tuyệt đối không dùng các loại mặt hàng hải sản cấp đông (đông lạnh). Hãy tìm nhà cung cấp đáng tin cậy để hải sản: tôm, cua, bề bề, mực…luôn tươi mới, an toàn. 

Lựa chọn nguyên liệu tươi
Lựa chọn nguyên liệu tươi

Bạn có thể xem và áp dụng một vài điều sau đây khi tìm nhà cung cấp. 

  • Tham khảo và tìm hiểu các nhà cung cấp hải sản địa phương hoặc gần quán. Đảm bảo thông tin về nguồn gốc, quy trình sản xuất nhập, khả năng cung cấp hải sản tươi ngon, không bảo quản đông lạnh. 
  • Khi nhận hàng hãy kiểm tra kỹ nguyên liệu để đảm bảo tươi sống. 
  • Theo dõi sự tươi ngon của hải sản trong quá trình sử dụng. Đồng thời, chính bạn cũng phải cẩn thận khi bảo quản và sơ chế hải sản. 

Chiến lượng quảng cáo

Một kế hoạch truyền thông quảng cáo tốt sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng, nhất là trong giai đoạn đầu mới khai trương, chưa có nhiều người biết đến. 

Thời gian đầu bạn có thể quảng cáo bằng cách: 

  • In tờ rơi và đứng phát trong bán kính 2km trở lại
  • Đặt làm biển quảng cáo bạn với gam màu nổi bật, chữ to, rõ ràng, nội dung ngắn gọn dễ hiểu.
  • Đưa ra các CTKM trong khung giờ vàng như giảm giá 20%, tặng kèm đồ uống hay đưa ra combo và ưu đãi khi đặt nhiều
Chiến lượng quảng cáo
Chiến lượng quảng cáo

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bán trực tiếp với online. Đây là xu hướng phát triển mới đem lại nhiều tiện ích. Để bán online bạn có thể xây dựng fanpage, website hoặc sử dụng các ứng dụng đặt đồ ăn như Shopee food, Grab food hay Baemin…Kết hợp xây dựng thêm với TikTok để giới thiệu quán đến với nhiều khách hàng. 

Xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và thân thiện

Bạn cần sắp xếp số lượng nhân viên trong quán phù hợp với quy mô kinh doanh. Thông thường 1 quán ăn sẽ có các vị trí:

  • Đầu bếp
  • Phụ bếp
  • Chạy bàn
  • Tạp vụ
  • Thu ngân
  • Bảo vệ
Xây dựng đội ngũ nhân viên
Xây dựng đội ngũ nhân viên

Dù số lượng nhân viên cần có nhiều hay ít thì cũng phải đề cao thái độ phục vụ để tạo thiện cảm với khách hàng. Vì vậy, bạn cần đào tạo nhân viên trong khi phục vụ: 

Niềm nở, tươi cười và không khó chịu trong bất cứ hoàn cảnh, trường hợp nào. 

Nhanh nhẹn, khéo léo, đảm bảo phục vụ lên món nhanh, dọn dẹp gọn gàng. 

Ngoài ra, bạn có thể may thêm đồng phục để tạo sự chuyên nghiệp. 

Quản lý tài chính

Quản lý tài chính quán bún hải sản là lập kế hoặc tài chính đảm bảo nguồn vốn đủ để mở quán và duy trì hoạt động. Theo dõi mức thu chi và lợi nhuận của quán để đảm bảo phát triển bền vững. Bạn có thể xem qua một vài gợi ý quản lý tài chính hiệu quả như: 

  • Phí khởi nghiệp bao gồm tiền thuê mặt bằng, mua trang thiết bị, nguyên vật liệu, phí mkt và tiền lương nhân viên. 
  • Theo dõi và kiểm soát chi phí từ việc mua nguyên liệu, lương, điện nước, chi phí vận hành. 
  • Theo dõi thu nhập hằng ngày và tính toán mức lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng. 

Chi phí mở quán bún hải sản

Chi phí thuê mặt bằng

Đây là khoản cố định và tốn kém nhất trong giai đoạn đầu kinh doanh bún hản sản. Một vị trí đắc địa thu hút khách hàng mức giá thuê thường cao ngất ngưởng, phải chi rất nhiều tiền. 

Một lời khuyên dành cho bạn đó là hãy tính toán quy mô và lượng khách ước tính để tìm vị trí và mặt bằng thuê cho phù hợp. Đồng thời, tham khảo giá thuê tại nhiều địa điểm rồi mới đưa ra quyết định. 

Hiện tại chi phí thuê mặt bằng có thể dao động từ 7 – 15 triệu đồng cho diện tích hơn 35m2. Thời gian thuê và làm hợp đồng đóng tiền 6 tháng/lần. Như vậy phí thuê ban đầu rơi vào khoảng gần 100 triệu đồng.

Khi thuê mặt bằng bạn nên kí hợp động kinh doanh lâu dài để được hưởng giá tốt đồng thời hạn chế được nguy cơ tăng giá tiền nhà. 

Chi phí thuê mặt bằng
Chi phí thuê mặt bằng

Chi phí trang trí, sắm thiết bị

Đây cũng là một khoản chi phí không thể thiếu, tùy vào từng mô hình kinh doanh và diện tích mặt bằng bạn sẽ lên danh sách các trang thiết bị cần sắm sửa. 

Các trang thiết bị bao gồm: bàn ghế, nồi nấu bún hải sản, tủ đựng, bát đũa, dao, thớt, thiết bị lau chùi, quạt, máy lạnh, hộp đựng giấy, ống đũa, tủ lạnh, tủ trữ đông….

Chi phí sắm thiết bị dao động từ 40 triệu đồng tùy vào quán bình dân, vỉa hè hay hạng sang. 

Bàn ghế inox
Bàn ghế inox

Chi phí nguyên vật liệu

Tháng đầu kinh doanh bạn cần nhập nguyên liệu trước trong khi chưa có doanh thu. Chính vì vậy, bạn cần cân đối tài chính ban đầu. 

Phí mua nguyên liệu là khoản phí dao động theo từng ngày phụ thuộc vào lượng khách bạn phục vụ. Nếu lượng khách dưới 100 khách thì phí sẽ dao động từ 5 – 7 triệu đồng. 

Chi phí thuê nhân viên

Thường chủ quán sẽ là người kiêm đầu bếp chính, người thân sẽ phụ tránh thu ngân và bảo vệ. Vậy nên chỉ cần tuyển vị trí chạy bàn và tạp vụ. 

Hiện nay, mức giá nhân viên phục vụ sẽ từ 5 – 8 triệu đồng/tháng đã bao gồm chi phí ăn ở. 

Trên đây là bài viết chia sẻ bí quyết mở quán bún hải sản thành công 100%, chi phí mở quán. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin kinh nghiệm hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn kinh doanh thành công!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Chi phí và Bí quyết mở quán bún hải sản CHẮC CHẮN thành công

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Chi phí và Bí quyết mở quán bún hải sản CHẮC CHẮN thành công
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "mở quán bún hải sản"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3