Nồi nấu bánh chưng bằng củi là thiết bị đun nấu truyền thống, gắn liền với nét văn hóa ẩm thực của Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, sản phẩm đã không còn thực sự phù hợp, tồn tải rất nhiều rủi ro và hạn chế đi kèm. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời bạn tham khảo bài viết bên dưới:
Tổng quan nồi nấu bánh chưng bằng củi
Thông tin, đặc điểm của nồi luộc bánh chưng bằng củi
Loại nồi
Nồi bánh chưng củi có thiết kế hình trụ tròn, được làm từ hợp kim nhôm hoặc gang. Chất liệu này có độ bền không cao, rất dễ bị hoen gỉ, oxi hóa chỉ sau khoảng thời gian ngắn sử dụng. Ngoài ra, khả năng cách nhiệt của nhôm không được tốt nên người dùng cần lưu ý không chạm vào nồi khi đang đun nấu vì có thể gây bỏng rát.
Dung tích (kích cỡ)
Nồi luộc bánh chưng bằng củi có rất nhiều kích thước khác nhau, đáp ứng được mọi nhu cầu. Một số kích thước được sử dụng phổ biến là: nồi 60l, 100l, 150, 200l,.. Ngoài ra, người dùng cũng có thể đặt thiết kế nồi theo yêu cầu.
Cách thức hoạt động
Nồi bánh chưng củi được đặt trên một bếp kiềng, phía dưới là củi đun cháy. Nhiệt lượng sẽ được sản sinh ra ở đây và truyền từ đáy nồi lên, lan tỏa dần xung quanh thành nồi, từ đó làm chín bánh chưng bên trong.
5 Rủi ro khi sử dụng nồi luộc bánh chưng bằng củi
Nồi bánh chưng bằng củi có mức giá bán rẻ, tuy nhiên trong quá trình sử dụng, sản phẩm tồn tại rất nhiều rủi ro đi kèm:
Tốn nhiều thời gian đun nấu
Thời gian luộc bánh chưng trung bình khi sử dụng nồi tôn hoa diễn ra từ 10 – 12 tiếng. Như vậy, mỗi ngày người dùng chỉ có để nấu được tối đa 2 mẻ bánh, mức năng suất này không đủ để đáp ứng vào mùa cao điểm như Lễ Tết.
Tốn công sức đứng kiểm tra và canh chừng
Việc kiểm soát nhiệt lượng nồi bánh chưng củi không hề dễ dàng. Người dùng cần tốn thời gian và công sức để canh chừng, kiểm tra và tiếp nhiên liệu kịp thời. Chỉ vài phút lơ là có thể khiến thành phẩm bánh bên trong bị hỏng, cháy xém.
Thành phẩm bánh dễ bị khê cháy
Vì nhiệt lượng nồi bánh chưng củi sẽ được truyền từ đáy nồi và lan tỏa đều xung quanh. Do đó, lớp bánh bên dưới sẽ rất dễ bị khê cháy, lớp bánh bên trên lại xuất hiện tình trạng lại gạo do mức nhiệt không được phân phối đều. Thành phẩm nấu ra sẽ kém thơm ngon và không đạt chuẩn.
Không đảm bảo an toàn
Nồi bánh chưng bằng củi sản sinh ra rất nhiều khói tro độc hại trong quá trình vận hành. Nếu hít khói trong thời gian dài, người dùng rất dễ mắc phải những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, thậm chí là ung thư.
Ngoài ra, nếu mức nhiệt tăng quá cao và không kiểm soát kịp thời, nồi rất dễ xảy ra hiện tượng cháy nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Vệ sinh khó khăn
Phía dưới đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt cao nên cặn tro đen sẽ bám vào, không thể vệ sinh và làm sạch một cách triệt để. Điều này gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp của cơ sở kinh doanh, bán hàng.
So sánh nồi nấu bánh chưng bằng củi và nồi bánh chưng điện
Bên cạnh nồi bánh chưng bằng củi, nồi bánh chưng điện cũng là thiết bị được ưa chuộng sử dụng trên thị trường. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết giữa 2 dòng sản phẩm:
Tiêu chí đánh giá | Nồi bánh chưng củi | Nồi bánh chưng điện |
Thiết kế |
Đi kèm với bếp và củi, cồng kềnh, khó di chuyển |
Nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển |
Kiểu dáng |
Hình trụ tròn, khi xếp bánh sẽ thừa nhiều khoảng trống nên năng suất bị hạn chế |
Hình vuông, thuận tiện khi xếp bánh Bánh nấu ra giữ được form vuông vức |
Chất liệu | Nhôm, cách nhiệt kém, dễ bị oxi hóa, hoen gỉ. Khi chạm vào rất dễ bỏng rát | Inox 304 cao cấp, sáng bóng, cách điện, cách nhiệt tốt, không hoen gỉ, ố vàng |
Nhiên liệu |
Than củi Hao tốn nhiều nhiên liệu sử dụng |
Điện Tích hợp công nghệ tiết kiệm điện, không gây hao tốn |
Thời gian luộc | 10 – 12 tiếng | 5 – 6 tiếng |
Cách sử dụng | Vận hành thủ công, người dùng cần canh chừng thường xuyên | Vận hành tự động, không cần canh chừng |
Cách vệ sinh | Vệ sinh khó khăn, đáy nồi bám cặn tro không thể làm sạch | Vệ sinh dễ dàng |
Độ an toàn |
An toàn kém, dễ cháy nổ Sản sinh ra nhiều khói tro độc hại |
Độ an toàn cao Không sản sinh ra khói |
Tiện ích |
Không có |
Hệ thống điều khiển nhiệt độ, rỏ chắn, van xả nước, bánh xe đẩy |
Độ bền |
2-3 năm |
10 – 15 năm |
Kết luận
Từ bảng so sánh trên, ta có thể thấy rằng nồi nấu bánh chưng điện sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với nồi nhôm luộc bánh chưng truyền thống. Mức giá bán nồi bánh chưng điện cao hơn, tuy nhiên năng suất, thời gian luộc và độ an toàn sẽ được đảm bảo hơn rất nhiều, hỗ trợ người bán hàng trong việc chế biến và kinh doanh.
Để sở hữu nồi điện nấu bánh chưng chất lượng tốt với mức giá phải chăng, bạn hãy đến ngay NGUYÊN KHÔI – đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường chuyên sản xuất và cung cấp thiết bị bếp công nghiệp cho nhà hàng, quán ăn.
Nồi bánh chưng tại NGUYÊN KHÔI được sản xuất dựa trên dây chuyền hiện đại tân tiến nhất, vô cùng đa dạng về kiểu dáng, kích thước, đáp ứng được mọi nhu cầu. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.
Nồi nấu bánh chưng bằng củi là thiết bị nấu truyền thống, tuy nhiên sản phẩm đã không còn thực sự hữu dụng trong thời đại ngày nay. Để đảm bảo an toàn đến sức khỏe cũng như tiết kiệm tối đa thời gian đun nấu, hãy đầu tư cho cửa hàng của mình nồi luộc bánh chưng điện chuyên dụng bạn nhé!