Bạn là fan của bánh ú Bá Trạng thì không thể bỏ qua bài viết này. Trong chuyên mục ẩm thực này, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn cách làm bánh ú người Hoa với hương vị chuẩn gốc.
Bánh ú người Hoa có nguồn gốc từ đâu?
Nói về cái nôi của bánh ú người Hoa phải nhắc đến bánh ú Bá Trạng tại Hồ châu, Gia Hưng, Tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Đây được xem là cội nguồn của món bánh này.
Bánh ú Bá Trạng có hình tam giác, gói gọn bọc trong chiếc lá tre. Phần nhân được làm từ thịt heo tươi ướp nước tương, mang đến hương vị đậm đà.
Trước đây món bánh này chỉ được bày biện và ăn vào dịp Tết Đoan Ngọ. Nhưng nay, trong mỗi dịp lễ lớn hoặc có khách quý tới chơi là người dân họ lại làm món bánh này để chiêu đãi hoặc làm quà biếu. Hãy cùng Nguyên Khôi tham khảo cách làm bánh ú người Hoa bên dưới nhé.
Nguyên liệu làm bánh ú người Hoa
- 200gr đậu xanh cà vỏ
- 200gr hạt sen
- 900gr nếp dẻo
- 8 cái nấm đông cô khô
- 100gr lạp xưởng
- 250gr thịt ba rội
- 10 cái trứng muối
- 50gr tôm khô
- 1 muỗng canh hành tím
- 500gr lá tre
- Rượu trắng, dầu ăn, bột ngũ vị hương
- Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, dầu hào, dầu ăn.
Để làm ra được những chiếc bánh ú Bá Trạng người Hoa ngon bạn phải lựa được nguyên liệu tươi ngon đảm bảo. Nắm chắc mẹo hay chọn nguyên liệu dưới đây, đảm bảo thực phẩm chuẩn bị làm bánh chắc chắn 10đ.
Thịt ba chỉ ngon nên chọn miếng có tỷ lệ mỡ và thịt bằng nhau, miếng có đàn hồi tốt và phần màu sắc hồng sáng mềm mại..
Lạp xưởng để chọn ngon thì bạn nên chú ý vào màu sắc, mùi hương, vỏ bọc bên ngoài và nhân thịt. Lạp xưởng không dùng phẩm màu nên sẽ có màu đỏ hồng, tươi và thấy được độ trong của phần thịt. Khi ngửi sẽ thấy mùi hương đặc trưng từ rượu, gia vị và tiêu. Phần vỏ thường được gác bếp nhiều tuần nên rất khô ráo, không có dấu hiệu mốc, vỏ gắn chặt, thịt mịn.
Nấm hương nên chọn loại không bị đứt gãy, có màu sắc và không có dấu hiệu mốc. Hoặc bạn nên chọn mua nấm tại các cơ sở bán đồ khô uy tín, siêu thị để được đảm bảo.
Cách làm bánh ú người Hoa
Bước 1: Nấu hạt sen
Hạt sen mua về bạn rửa sạch rồi tách bỏ phần tâm sen màu xanh đi, bởi tâm sen có vị hơi đắng. Sau đó bạn bắc nồi lên bếp cho hạt sen vào nồi, đổ 1 ít nước vào cho sâm sấp mặt sen là được và thêm 1/2 muỗng cà phê muối rồi đậy nắp, bật bếp lên luộc trên lửa vừa tầm 15 phút.
Có thể kiểm tra xem hạt sen đã mềm được chưa bằng cách gắp thử 1 hạt, bóp nhẹ thấy mềm ra là được.
Bước 2: Sơ chế và ướp thịt heo
Thịt heo ba rội mua về rửa sạch với 2 – 3 lần, để khử mùi hôi, nhớt nhờn bạn có thể bóp qua với muối sau đó mới rửa lại với nước sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cho thịt đã cắt vào một tô lớn rồi nêm vào 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương.
Dùng đũa trộn đều để thịt ngấm gia vị và để ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Tôm khô rửa qua với nước sạch 1 lần rồi cho vào bát, đổ nước ấm vào ngâm trong khoảng 15 phút để tôm mềm ra.
Tương tự nấm đông cô cũng vậy, rửa sạch rồi ngâm với nước ấm đến khi tai nấm nở mềm ra. Sau khi nấm nở bạn nhớ rửa lại nấm thêm lần nữa, nhất là phần tai nắm cần bóp thật mạnh để bụi bẩn được rửa trôi sạch. Kế tiếp, bạn bóp mạnh cho ráo nước rồi cắt làm đôi.
Lạp xưởng bạn thái thành từng miếng có độ dày 1/2 móng tay nhỏ.
Trứng muối rửa với rượu để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch và để cho ráo nước.
Bước 4: Chuẩn bị đậu xanh
Ngâm đậu xanh cà vỏ với nước lạnh 2 – 3 tiếng cho nở mềm ra rồi rửa lại với nước sạch, đổ ra rổ để cho ráo nước hẳn.
Kế đến, bạn cho đậu vào tô lớn rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào, dùng muỗng trộn đều lên. Sau đó, bọc kín miệng tô bằng màng bọc thực phẩm, cho vào lò si vóng bắn 2 phút.
Kế tiếp, bạn lấy tô đậu và mở lớp màng bọc thực phẩm ra, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều, để trong 5 – 7 phút.
Bước 5: Xào các nguyên liệu
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng lên rồi cho hành tím vao phi đến khi thơm và hành chuyển sang màu vàng thì cho tôm khô vào. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê đường cùng 1 chút tiêu xay, đảo đều tay trên lửa vừa khoảng 2 phút rồi tút ra 1 đĩa riêng.
Vẫn dùng chiếc chảo đấu cho 1 muỗng dầu ăn và phần thịt đã ướp vào đảo đều đến khi thịt hơi cháy cạnh trút ra đĩa.
Kế đến bạn cho hạt sen đã luộc vào chảo bên trên rồi thêm 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường vào đảo đều tay, bật lửa nhỏ lại, xào khoảng 1 – 2 phút rồi trút ra đĩa.
Cuối cùng, bạn cho phần nấm đã rửa sạch vào với 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh dầu hào và chút tiêu vào, đảo đều đến khi nấm chín là được.
Bước 6: Chuẩn bị nếp
Nếp bạn ngâm trong nước ấm 30 phút (nước ấm khoảng 60 độ C giống như nước ngâm nấm) hoặc ngâm qua đêm với nước lạnh cho mềm ra.
Sau đó, chắt bỏ nước ngâm gạo đi, đổ ra rổ cho ráo nước rồi cho nếp vào chảo cùng 500ml nước, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.
Đảo đều nếp với gia vị, đun trên lửa vừa đến khi nước cạn thì tắt bếp.
Bước 7: Chuẩn bị lá tre gói bánh
Lá tre bạn rửa sạch rồi chần qua nước sôi cho mềm lá. Kế đến bạn gấp xép lá tre thành hình tam giác rồi gấp 2 mép bên lại thành hình cái phễu.
Sau đó cho lần lượt 1 muỗng nếp, 1 muỗng đậu xanh, 1 canh hạt sen, 1 miếng nấm đông cô, 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 lạp xưởng, 1 trứng muối và 1 muỗng nếp lên trên rồi dàn đều ra.
Cuối cùng bạn gấp kín mép bánh rồi dùng dây cói để cột chặt bánh lại.
Trường hợp không có lá tre, bạn có thể thay thế bằng lá chuối, lá dong cũng được nhé.
Bước 9: Luộc bánh
Xếp phần lá tre còn dư vào nồi rồi xếp lần lượt bánh ú vào, đổ nước ngập mặt bánh. Tiếp đến, bạn luộc bánh trong 2 tiếng lửa nhỏ. Sau 2 tiếng mở nắp, châm thêm nước sôi vào và luộc thêm 1 tiếng nữa.
Hết 1 tiếng bạn tắt bếp, ủ bánh trong nồi khoảng 30 phút rồi mới vớt bánh ra, để cho ráo nước là có thể thưởng thức.
Luộc bánh ú người Hoa tại nhà bạn có thể dùng nồi áp suất, nồi inox thông thường. Tuy nhiên, nếu kinh doanh hoặc luộc số lượng lớn từ >100 chiếc trở lên bạn nên dùng nồi luộc bánh chưng điện. Chiếc nồi này đa năng có thể luộc nhiều loại bánh từ bánh ú, bánh chưng, bánh gio, bánh giò…Chi tiết liên hệ hotline: 079.222.1234 để được tư vấn kỹ hơn sản phẩm.
Bước 10: Thành phẩm
Bánh ú người Hoa có lớp có màu xanh ngả vàng, khi bóc lớp lá bên ngoài, bạn sẽ thấy lớp nhân dẻo mềm, cắn 1 miếng thấy vị đậm đà, béo ngậy từ thịt, trứng muối, lạp xưởng, mùi thơm của nấm đông cô thực là xao xuyến.
Vậy là Nguyên Khôi đã hướng dẫn xong cách làm bánh ú người Hoa chuẩn gốc Chiết Giang rồi. Hy vọng với công thức trên bạn có thể thực hiện thành công.