Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách làm bánh ú nhân đậu xanh lá dứa ngon, dễ làm

Bánh ú nhân đậu xanh có vị ngọt thanh nhẹ nhàng, ăn lại rất mát nên được nhiều người yêu thích. Hôm nay, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh ú nhân đậu xanh mới lạ, khác hoàn toàn bánh ú chay chấm đường mật, cùng xem và thực hiện ngay nhé. 

Cách làm bánh ú nhân đậu xanh
Cách làm bánh ú nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh ú đậu xanh

  • 1kg gạo nếp
  • 300gr đậu xanh cà vò
  • 400ml nước cốt dừa
  • 1 củ hành tây
  • 200gr dừa đã bào sợi
  • 13 lá dứa
  • 1 gói đường vani
  • Gia vi: Hạt nêm, dầu ăn, đường, muối, tiêu
  • 1 ít lá chuối
Nguyên liệu làm bánh ú đậu xanh
Nguyên liệu làm bánh ú đậu xanh

Cách làm bánh ú nhân đậu xanh

Bước 1: Xay lá dứa

Đầu tiên, bạn rửa sạch lá dứa rồi dùng kéo cắt thành từng đoạn nhỏ cho vào cối máy xay. Sau đó, đổ 200ml nước lọc vào và bật máy xay công suất lớn nhất để xay cho lá nguyễn mịn. 

Sau khi xay lá dứa bạn đổ hỗn hợp qua rây lọc để lấy phần nước lá dứa, còn phần xác thì bỏ đi. 

Xay lá dứa
Xay lá dứa

Bước 2: Vo gạo

Gạo nếp bạn vo sạch rồi ngâm với nước lạnh ít nhất là 2 tiếng đồng hồ. Nếu có thời gian thì nên ngâm gạo nếp lâu hơn để gạo nở mềm ra, khi luộc cũng sẽ nhanh hơn. 

Bước 3: Vo và nấu đậu

Tương tự nếp, đậu xanh bạn cũng vo sạch và ngâm với nước lạnh trước 30 phút. Sau đó, bắc nồi lên bếp cho đậu xanh cùng 600ml nước lọc vào, quan sát xem từ mặt đậu đến mặt nước khoảng nửa đốt tay là được rồi thêm 1,5 muỗng cà phê muối vào.

Bật bếp đun lửa lớn để nước trong nồi sôi. Khi nước bắt đầu sủi lăn tăn bạn giảm cho lửa vừa để tránh dù đậu ra ngoài. Từ lúc nước sôi bạn đun thêm khoảng chừng 3 phút nữa và thấy nổi bọt trắng thì tắt bếp. 

Vo và nấu đậu
Vo và nấu đậu

Chắt nước đậu cũ đi và cho lượng nước mới vào sấp mặt đậu, tiếp tục bật bếp đun trong khoảng 15 phút ở lửa vừa. Sau 15 phút nước trong nồi cũng cạn, đậu đã chín mềm, bạn dùng đũa xới tơi đậu lên.

Bước 4: Xào nhân đậu

Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ rồi cho 200gr dừa sợi với 10 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào đảo đều tay liên tục để đường tan ra. 

Khi thấy sợi dừa đã chuyển màu hơi trong thì bạn cho đậu xanh và 1 gói đường vani vào đảo đều và tắt bếp. 

Xào nhân đậu
Xào nhân đậu

Bạn chia nhân bánh thành nhiều phần nhỏ có trọng lượng khoảng 30gr mỗi viên rồi vo tròn và để riêng ra đĩa.

Bước 5: Trộn nếp

Vẫn tiếp tục bắc chảo khác lên bếp rồi cho 400ml nước cốt dừa, 200ml nước cốt dứa, 10gr muối vào đun lửa vừa. Vừa đun, vừa khuấy đều để tan muối.

Khi hỗn hợp trong nồi sôi bạn cho 1kg gạo nếp đã ngâm vào đảo đều trong 3 phút để gạo hút hết nước. Kế đến, bạn cho 30gr đường vào đảo thêm 2 phút nữa thì tắt bếp và cho ra tô. 

Để gạo nếp nguội bớt rồi chia thành các phần nhỏ, mỗi phần khoảng 90gr. 

Trộn nếp
Trộn nếp

Bước 6: Rửa lá chuối

Lá chuối bạn rửa sạch 2 mặt lá rồi lau khô, dùng dao cắt bỏ phần sống lá và cắt lá thành nhiều miếng với kích thước 30 x 30cm

Bước 7: Gói bánh

Bạn xếp chồng 2 miếng lá chuối lên nhau để cho mặt bóng của lá quay ra ngoài rồi gấp xéo lá lại thành hình tam giác và gấp 2 mép bên tạo thành hình cái phễu. 

Kế tiếp bạn cho 90gr gạo nếp vào, tán đều gạo bám lên thành phễu tạo thành 1 lỗ hổng ở giữa rồi cho viên đậu xanh vào và đáp phần gạo nếp kín đậu xanh. 

Dùng muỗng ép nhẹ để gạo nén chặt rồi gấp kín miệng bánh tránh bị hở rồi dùng dây cói hoặc chỉ buộc chặt lại để bánh không bị bung nhân ra ngoài. 

Gói bánh
Gói bánh

Bước 8: Luộc bánh

Xếp phần lá chuối dư vào đáy nồi rồi xếp bánh vừa gói lên trên, đổ nước vào cho sâm sấp mặt bánh và đun lửa lớn đến khi nước sôi thì lại luộc ở lửa nhỏ trong khoảng 5 tiếng. 

Cứ sau khoảng 30 phút bạn mở nắp nồi ra một lần, nếu thấy nước cạn ở dưới mặt bánh thì đổ thêm nước nóng vào và tiếp tục luộc bánh đến khi hết thời gian 5 tiếng là bánh chín. 

Mách nhỏ: Nếu bạn muốn luộc bánh số lượng lớn hơn để bán thì nên dùng nồi bánh chưng bằng điện. Chiếc nồi này có thể thực hiện nhiều vai trò luộc bánh chưng, bánh ú, bánh nếp, bánh tẻ…rất nhanh, tự động, chỉ mất 3 tiếng là đã luộc chín bánh u đậu xanh. 

Luộc bánh
Luộc bánh

Bước 9: Thành phẩm

Đây là thành phẩm bánh ú đậu xanh lá dứa mà Nguyên Khôi đã hoàn thành xong rồi. 

Bánh được gói cẩn thận, bọc chắc chắn nên không phì nhân ra ngoài, tháo dây ra và bóc lớp lá chuối bên ngoài bạn sẽ thấy lớp vỏ bánh xanh màu lá dứa tự nhiên lộ ra. Mùi thơm của lá dừa cùng mùi dịu nhẹ của lá chuối ngửi thôi cũng thấy dễ chịu rồi. 

Thành phẩm
Thành phẩm

Thưởng thức miếng bánh ú đậu xanh bạn sẽ thấy vỏ bánh mềm dẻo, bên trong nhân đậu xanh ngọt thanh, bùi bép, cực kỳ thơm ngon hấp dẫn. 

Thưởng thức
Thưởng thức

Nguyên Khôi mong rằng công thức này có thể giúp bạn thực hiện cách làm bánh ú đậu xanh ngon để chiêu đãi mọi người cùng thưởng thức.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm bánh ú nhân đậu xanh lá dứa ngon, dễ làm

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm bánh ú nhân đậu xanh lá dứa ngon, dễ làm
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách làm bánh ú nhân đậu xanh"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3