Để có được những chiếc bánh chưng ngon chắc chắn phải có nhân thịt béo ngậy ngon. Thế nhưng để ướp được thịt gói bánh chưng ngon không phải ai cũng biết làm. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách ướp thịt gói bánh chưng cực ngon. Đây là công thức mà Nguyên Khôi sưu tầm từ các cửa hàng gói bánh chưng nổi tiếng, mời bạn tham khảo.
Chọn thịt heo gói bánh chưng
Một điều tất nhiên, để có nhân bánh chưng ngon thì thịt chọn phải tươi ngon và việc chọn thịt heo làm bánh chưng bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
Bạn nên chọn phần thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn. Hai phần thịt này rất mềm, có cả nạc và mỡ giúp cho bánh chưng có vị béo ngậy, không bị khô. Nếu lựa chọn miếng thịt toàn nạc để gói bánh sẽ không thể nào ngon được.
Để biết thịt có tươi hay không, các bạn nên chọn miếng thịt có màu sắc tươi tắn, khi ấn ngon tay vào thịt có độ đàn hội, không bị lún.
Cách sơ chế thịt trước khi ướp gia vị
Thịt heo mua về bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng 1 – 2 lần. Có thể pha muối hòa tan với nước hoặc cũng có thể bóp trước tiếp với thịt rồi rửa lại với nước sạch. Để cho miếng thịt ráo hết nước mới thái nhé.
Thái (cắt) từng miếng thịt dài khoảng 5 – 7 cm, độ day của mỗi miếng thịt 0,5 cm.
Nếu miếng thịt nào bị vụn hoặc bé quá thì lạng đôi ra để có kích thước như mong muốn.
Công thức tẩm ướp thịt gói bánh chưng
Để nhân bánh chưng được ngon thì trước khi gói bánh bạn nên ướp thịt heo với gia vị trước 15 phút để thịt ngấm đều gia vị. Có vậy, bánh chưng mới đậm đà, thơm và ngậy béo hơn.
Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị để gói khoảng 10 chiếc bánh chưng.
Thịt ba chỉ: 2 kg
Muối: 2 thìa cà phê
Tiêu xay: 2 thìa cà phê
Nước mắm ngon: 1 thìa cà phê
Hành xay: 2 thìa cà phê
Tiến hành ướp thịt gói bánh chưng
Cho thịt vào 1 bát tô lớn rồi cho tất cả các nguyên liệu trên, bao gồm 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 2 thìa cà phê hành tím xay vào trộn đều.
Thịt ướp trong khoảng 15 phút là có thể ngấm đều gia vị bên trê, bạn có thể tiến hành gói bánh chưng.
Gói bánh chưng
Khi gói bánh chưng bạn cần phải chuẩn bị gạo nếp, đậu xanh, lá dong, dây lạt và phần thịt heo ướp bên trên.
Sơ chế đậu xanh, gạo nếp sạch rồi ngâm với nước khoảng 30 phút.
Lá dong rửa sạch lau khô 2 mặt rồi xếp lá gói bánh chưng.
Cho lần lượt theo thứ tự: gạo nếp – đậu xanh – thịt heo – đậu xanh, gạo nếp, rồi gói bánh và cố định bằng dây lạt cho chặt để bánh không bị bung ra.
Luộc bánh chưng
Công đoạn luộc bánh chưng cũng rất quan trọng, bạn xếp lá dong thừa xuống đáy nồi bánh chưng rồi xếp bánh chưng vào nồi và đổ ngập nước.
Thường thì các cơ sở gói bánh chưng hiện nay đã thay từ nồi nhôm luộc bánh chưng sang nồi luộc bánh chưng bằng điện. Sử dụng sản phẩm này giúp rút ngắn quy trình luộc, nhanh tiện và không phải canh chừng. Thời gian luộc bánh chỉ từ 5 – 6 tiếng, tiết kiệm được gần 3 tiếng đồng hồ.
Lời kết
Vậy là Nguyên Khôi vừa giới thiệu nhanh cách ướp thịt gói bánh chưng rồi. Tin chắc với công thức tẩm ướp trên, bạn có thể dễ dàng làm và thực hiện được. Chúc bạn ướp thịt làm bánh chưng thật sự thơm ngon, đậm đà.