Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Bánh chưng được làm từ nguyên liệu gì? Cách chọn, mẹo làm

Bánh chưng là loại bánh truyền thống của người Việt trong dịp tết cổ truyền, cùng tìm hiểu bánh chưng được làm từ nguyên liệu gì qua bào viết dưới đây.

Nguyên liệu gói bánh chưng
Nguyên liệu gói bánh chưng

Nguyên liệu làm bánh chưng?

Những chiếc bánh chưng được xem là cầu nối để gắn kết mọi người lại với nhau. Tuy nhiên, để làm được những chiếc bánh chưng thơm ngon thì cần chọn lọc được những nguyên liệu phù hợp. Hãy cùng Nguyên Khôi tìm hiểu xem để làm chiếc bánh chưng thì cần những gì nhé.

Gói bánh chưng cần những nguyên liệu gì
Gói bánh chưng cần những nguyên liệu gì

Gạo nếp

Gạo nếp là nguyên liệu chính để làm bánh chưng, để bánh dẻo ngon, bạn nên sử dụng loại gạo nếp loại 1, hạt to tròn đều, căng tròn và mới được thu hoạch xay sát. Có thể chọn mua gạo nếp cái hoa vàng, nếp hương, nếp nương Điện Biên…

Gạo nếp trước khi gói bánh cần vo cho sạch, ngâm qua với nước để cho gạo nở ra luộc bánh chưng nhanh hơn. Thời gian ngâm ít nhất là 30 phút. Sau khi ngâm cần đổ ra rổ để cho ráo nước rồi cho một chút muối vào xóc lên.

Nếu muốn bánh chưng có màu đẹp mắt, bạn có thể dùng nước cốt lá riềng hoặc lá dứa để trộn với gạo nếp để tạo màu xanh.

Gạo nếp
Gạo nếp

Thịt lợn

Thịt lợn giúp tăng thêm vị béo ngậy cho món bánh, khi chọn mua thịt lợn gói bánh, bạn nên chọn phần thịt ba chỉ để vừa có nạc, vừa có mỡ, hoặc thịt vai sấn. Tránh chọn miếng thịt quá nạc khi gói bánh sẽ bị khô, cũng không nên chọn miếng quá mỡ khi ăn cũng rất nhanh ngấy chán.

Thịt lợn sau khi chọn được miếng ngon cần rửa sạch với nước muối pha loãng 2 lần rồi thái thành từng miếng dày 1 – 2 cm, dài khoảng 5cm. Kế tiếp, cho vào xoong hoặc tô lớn ướp cùng với tiêu xay, muối.

Thịt lợn
Thịt lợn

Đậu xanh

Đậu xanh bùi thơm sẽ tăng thêm vị ngon, cho bánh thêm hoàn hảo. Bạn nên chọn đậu xanh đã được tách vỏ để rút ngắn giai đoạn lột vỏ. Để nhận biết đậu xanh có ngon không thì hãy chọn các hạt tròn và mẩy, có màu vàng tươi, khi hấp và luộc sẽ bở bùi.

Đậu xanh chọn loại ngon xong thì ngâm với nước lạnh chừng 2 tiếng hoặc mang đi hấp chín rồi tán nhuyễn ra để rút ngắn thời gian luộc bánh chưng. 

Đậu xanh
Đậu xanh

Lá dong

Thường dùng để gói bánh, giúp các nguyên liệu khác được gắn chặt lại, không bị rơi ra ngoài. Khi chọn lá dong nên chọn lá bánh tẻ. Đây là loại lá không quá non cũng chẳng quá già, giúp việc gói bánh không bị rách, dễ gói hơn đồng thời cũng có mùi thơm, tạo nên vị riêng của bánh chưng. 

Tùy vào kích thước bánh chưng mà số lượng lá dong sẽ khác nhau

  • Bánh chưng nhỏ: 2 lá
  • Bánh chưng vừa: 4 lá
  • Bánh chưng lớn: 6 lá

Lá dong cần rửa sạch 2 mặt để không còn bùn đất rồi dùng khăn khô lạu thật sạch, để cho ráo nước. Kế đến, đo lá theo kích thước khuôn rồi cắt lá.

Lá dong
Lá dong

Sợi lạt

Sợi lạt thường dùng để buộc bánh lại. Lạt gói bánh chưng chuẩn phải có độ mềm và mỏng vừa đủ. Mỗi chiếc bánh sẽ cần 2 hoặc 4 sợi lạt để buộc bánh chắc chắn.

Sợi lạt
Sợi lạt

Kết luận

Để có thưởng thức được bánh chưng ngon ngoài lựa chọn nguyên liệu gói bánh, bạn cũng phải chú trọng quá trình luộc bánh, đảm bảo bánh chín rền, nhừ ngon. Trên đây là những chia sẻ của Nguyên Khôi về những nguyên liệu gói bánh chưng. Bạn có thể tham khảo bài viết để có khẩu chuẩn bị gói bánh tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Bánh chưng được làm từ nguyên liệu gì? Cách chọn, mẹo làm

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Bánh chưng được làm từ nguyên liệu gì? Cách chọn, mẹo làm
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Bánh chưng được làm từ nguyên liệu gì"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3