Cứ tết đến xuân về, hình ảnh bánh chưng cháy lại được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Câu chuyện tưởng như chỉ là trò đùa nhưng lại là sự thật mà rất nhiều người từng gặp phải.
25 Hình ảnh bánh chưng cháy khiến dân tình dở khóc dở cười
Cứ khoảng 28, 29 Tết, nhà nhà – người người lại khoe hình ảnh nồi bánh chưng mới luộc. Bên cạnh những chiếc bánh chưng xanh chín rền cũng có không ít hình ảnh bánh chưng cháy đen khiến người xem “bật cười đến phát khóc”.
3 Nguyên nhân khiến nồi bánh chưng cháy đen
Câu chuyện luộc bánh chưng cháy tưởng chừng là một chuyện phi lý hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra, bắt nguồn từ các nguyên nhân sau đây:
Lửa cháy lớn
Luộc bánh chưng bằng bếp củi thường 8 – 12 tiếng bánh mới chín rền, nhưng chưa đến 6 tiếng đã ngửi thấy mùi khét lẹt. Bên dưới nồi lửa thì vẫn cháy lớn bừng bừng.
Khi nấu với lửa lớn nhiệt quá mạnh, khiến nước sôi bốc hơi nhanh, nước ở bên trong nồi cạn kiệt. Việc chủ quan và lơ là không kiểm tra kỹ nước bên trong và cứ đun lửa lớn liên tục tất yếu dẫn đến việc bánh chưng bị cháy.
Thời gian vượt quá mức
Do chưa có kinh nghiệm nấu bánh chưng mới lần đầu trải nghiệm nên nhiều người nghĩ cứ luộc lâu hơn một chút bánh sẽ chắc chắn chín ngon.
Nhưng suy nghĩ đấy hoàn toàn sai lầm, việc nấu lâu vượt quá thời gian quy định trên 12 tiếng, không chỉ làm bánh chưng bị nhão mà còn khiến nồi bị vắt kiệt nước hoàn toàn, gây cháy bánh ở bên trong.
Cộng thêm với việc ngồi canh nồi bánh chưng quá lâu, thời gian thì se se lạnh rất dễ đi vào giấc, việc ngủ quên không trông nồi bánh chưng là chuyện khó tránh khỏi nên việc cháy bánh do quên dập lửa, vớt bánh ra là điều tất yếu sẽ xảy ra.
Nước trong nồi cạn kiệt
Cho ít nước khi luộc bánh thì chỉ khiến bánh chưng bị sống và sượng nhưng để nước bên trong nồi cạn kiệt hết mà không tiếp thêm nước 1 lần nào nữa. Chắc chắn, nồi bánh sẽ bị cháy, hậu quả nghiệm trọng hơn còn thủng cả đáy nồi nếu như dùng nồi nhôm luộc bánh chưng loại mỏng.
Xóa tan ám ảnh bánh chưng cháy bằng nồi bánh chưng bằng điện
Nếu hình ảnh bánh chưng cháy là nỗi ám ảnh của bạn mỗi khi luộc bánh chưng. Vậy thì Nguyên Khôi sẽ xua tan cảm giác đó giúp bạn khi dùng nồi nấu bánh chưng điện.
Việc sử dụng nồi điện ngày nay đã quá phổ biến với các ưu điểm nổi bật như:
- Luộc bánh tự động không cần trông nồi bánh chưng
- Dập tan hình ảnh bánh chưng cháy, bánh luôn chín rền xanh ngon.
- Nhiệt độ vừa phải có thể tùy chỉnh linh hoạt, dễ dùng với cả người lớn tuổi.
- Không bay hơi mạnh, không dễ cạn nước.
- Nồi bánh chưng thiết kế đặc biệt rút ngắn thời gian luộc bánh x2 lần
- Dễ dàng vệ sinh nồi sau khi dùng, không bám nhọ nhồi, cọ rửa đơn giản
Trên đây là hình ảnh bánh chưng cháy nỗi ám ảnh mỗi dịp tết đến xuân về. Hy vọng với những giải mã và giải pháp trên bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích.