Bánh chưng gù bà Dung là món đặc sản vô cùng nổi tiếng tại Hà Giang, mang đậm giá trị văn hóa truyền thống. Món bánh chưng bà Dung được bày bán tại hầu hết các siêu thị, đại lý, cửa hàng kinh doanh trên thị trường. Vậy hương vị món ăn này có gì đặc biệt mà lại hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới để tìm ra câu trả lời:
Bánh chưng gù bà Dung – món đặc sản nức tiếng vùng cao nguyên đá
Bánh chưng gù là món đặc sản nổi tiếng của đồng bào Dao Đỏ nói riêng và vùng đất Hà Giang nói chung. Tên gọi “bánh chưng gù” ra đời bắt nguồn từ nét đẹp văn hóa, tôn vinh hình ảnh người phụ nữ vùng cao chăm chỉ, cần cù làm việc.
Bánh chưng gù đã ra đời từ rất lâu, tuy nhiên, cách đây khoảng 10 năm, sản phẩm mới chính thức được bày bán cho khách hàng tại các thôn và khu vực lân cận, nhận được rất nhiều sự ủng hộ nhiệt tình. Phát huy những lợi thế trên, cơ sở sản xuất và phân phối bánh chưng gù bà Dung đã ra đời. Bà Dung chia sẻ rằng: “trên cơ sở nắm bắt nhu cầu thị trường, bảo vệ thương hiệu của làng nghề bánh chưng Gù thôn Bản Tùy, tôi đã tập hợp một số hộ trong thôn góp vốn và thành lập xưởng sản xuất bà Dung”
Review bánh chưng gù bà Dung – có ngon như lời đồn?
Review bánh chưng gù bà Dung có gì đặc biệt:
Về hương vị
Hiện nay có rất nhiều cơ sở trên địa bàn tỉnh sản xuất và kinh doanh bánh chưn gù. Tuy nhiên, bánh chưng gù bà Dung thôn Bản Tùy luôn có màu sắc, hương vị rất riêng biệt. Sự khác biệt đến từ việc lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào, cũng như công thức gia truyền của người Tày thôn Bản Tùy.
Bánh chưng gù bà Dung được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, nhân thịt lợn đen bản địa và đỗ xanh cà vỏ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo mềm đặc trưng, thơm mùi lá dong và đỗ xanh.
Về quy trình làm bánh chưng gù
Phần nguyên liệu làm bánh chưng được chính bà Dung đích thân tuyển chọn, đảm bảo độ tươi mới, thơm ngon. Nhân bánh là loại thịt lợn đen, được chuyển thằng từ lò mổ tới xưởng bánh vào sáng sớm. Bà Dung tự tay nêm, ướp gia vị làm nhân, các công nhân còn lại sẽ đảm nhận nhiệm vụ lau lá, gói bánh
Để tạo màu cho bánh chưng gù đẹp mắt, bà Dung và các nhân công đã đi gom lá giềng từ khắp nơi, rửa sạch, xay lấy nước để nhuộm gạo. Những người thợ gói bánh chưng tại Hà Giang không sử dụng khuôn mà gói trực tiếp bằng tay, thời gian trung bình để gói một chiếc bánh dao động từ 45 giây đến 1 phút. Công đoạn gói bánh đòi hỏi sự khéo léo và tập trung cao độ, nếu không chiếc bánh sẽ không cân đối, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ
Công việc gói bánh sẽ bắt đầu từ 5 giờ sáng, đến 9 giờ lò bếp củi trong xưởng sẽ được nhóm lên, ninh bánh liên tục trong 10 – 12 tiếng.
Về giá bán
Giá mỗi chiếc bánh chưng gù bà Dung vô cùng phải chăng, dao động từ 20.000 – 30.000đ/ chiếc. Khi khách hàng đặt mua số lượng lớn sẽ có mức chiết khấu hấp dẫn. Đối với những vị khách ở xa có thể mua online, mua qua các siêu thị, đại lý phân phối bán lẻ chính thức trên thị trường.
Cảm nhận thực tế từ khách hàng
Anh Thôn (1992) hiện đang sinh sống tại Hà Giang cho biết: “Bánh chưng gù bà Dung thì quá nổi tiếng rồi, không cần bàn cãi về chất lượng nữa. Bánh thơm, dẻo mềm, đậm đà lắm, giá bán cũng phải chăng nữa. Dịp Tết đến là nhà tôi mua rất nhiều để tích trữ”
Chị Hồng (1995) – nhân viên văn phòng tại Hà Nội chia sẻ :”Bánh chưng gù có vị không giống với bánh chưng vuông ngoài Bắc đâu. Bánh có kích thước khá nhỏ, bên trong phần thịt rất đầy đặn, đậm đà. Mình và gia đình thích bánh chưng gù hơn nên sát Tết đặt rất nhiều, thương hiệu bà Dung thì quá uy tín rồi.”
Chú Thưởng (1985) đang sinh sống tại Sài Gòn nhận xét: “Có dịp ghé Hà Giang chơi, tôi mua bánh chưng gù bà Dung về làm quà cho gia đình mà ai nấy đều khen tấm tắc. Thấy vậy nên tôi tìm kiếm trên mạng thì thấy cũng nhiều đơn vị phân phối nên đặt online về cho cả nhà. Chất lượng so với giá bán như vậy tôi đánh giá là quá ổn rồi, trung bình bánh chưng tại Sài Gòn cũng phải 50 – 80k/ chiếc rồi đó”
Kết luận
Bánh chưng gù bà Dung là món đặc sản của vùng đất cao nguyên Hà Giang, mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Không chỉ có hương vị thơm ngon, mới lạ, món bánh chưng gù còn mang rất nhiều ý nghĩa, giúp tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ vùng cao. Nhìn chung, đây là món đặc sản bạn nhất định phải thử khi ghé thăm Hà Giang đấy nhé!
Để luộc bánh chưng số lượng lớn mà vẫn đảm bảo thời gian, năng suất bán hàng, bà Dung đã dần thay thế nồi bánh chưng củi thành nồi điện nấu bánh chưng. Sản phẩm được tích hợp rất nhiều công nghệ hiện đại, giúp bánh chín đều, chín ngon và không bị khê cháy.
Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về món bánh chưng gù bà Dung. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!