Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Gói bánh chưng ngâm gạo mấy tiếng đúng chuẩn bánh ngon

Gói bánh chưng ngâm gạo mấy tiếng? Là câu hỏi mà rất nhiều người khi chuẩn bị gói và luộc bánh chưng hay thắc mắc nhiều nhất. Cùng Nguyên Khôi giải đáp vấn đề trên và tìm hiểu lợi ích của việc ngâm gạo khi luộc bánh chưng. 

gói bánh chưng ngâm gạo mấy tiếng
Gói bánh chưng ngâm gạo mấy tiếng

Lợi ích của việc ngâm gạo trước khi gói bánh chưng

Việc ngâm gạo trước khi gói bánh chưng mang lại rất nhiều tác dụng. 

  • Giúp thời gian luộc bánh chưng được rút ngắn, nhanh hơn. 
  • Gạo nở mềm, bánh chưng chín rền. 
  • Có thể tích hợp gộp công đoạn tạo màu, giúp bánh chưng có màu xanh đẹp mắt
  • Loại bỏ họa giảm acid phytic.m và tannin, trung hoa các chất ức chế enzyme.
  • Phá vỡ mang gluten dễ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh, cải thiện sức khỏe. 
Lợi ích của việc ngâm gạo trước khi gói bánh
Lợi ích của việc ngâm gạo trước khi gói bánh

Gói bánh chưng ngâm gạo mấy tiếng

Khi gói bánh chưng cần chuẩn bị loại nếp ngon, vo thật sạch sẽ, nhặt bỏ các hạt sạn còn xót và ngâm vào nước. 

Thời gian ngâm gạo gói bánh chưng thường từ 6 – 8 tiếng, khi ngâm bằng nước lạnh. Nếu dùng nước ấm để ngâm sẽ nhanh hơn, chỉ từ 3 – 4 tiếng. 

Sau khi ngâm xong cần đãi lại gạo cho sạch rồi sóc gạo với 1 thìa muối là có thể gói bánh chưng được rồi. 

Ngâm gạo 6 đến 8 tiếng
Ngâm gạo 6 đến 8 tiếng

Cách ngâm gạo gói bánh chưng đúng chuẩn

Dưới đây là các bước giúp bạn có thể ngâm gạo gói bánh chưng và căn thời gian đúng chuẩn để giúp việc gói và luộc bánh chưng nhanh hơn.

Bước 1 Ngâm gạo

Gạo nếp mua về vo sạch và nhặt bỏ hạt sạn đen rồi cho vào chậu hoặc xong lớn, đổ nước ngập mặt gạo theo tỷ lệ 5: 1, bỏ thêm chút muối hột và ngâm 6 – 8 tiếng. Sau đó, bạn đãi gạo qua 1 lần nước để cho bớt chua rồi xóc và để cho ráo nước

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

Đỗ xanh đãi vỏ sạch ngâm với nước 2- 3 tiếng cho nở rồi trộn với một chút muối. 

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch thái thành từng miếng hơi dàu rồi ướp với hành, tiêu, nước mắm 30 phút. 

Lá rong rửa sạch lau khô, lạt chẻ nhỏ thành từng sợi mỏng. 

Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 3: Tiến hành gói bánh

Dùng 1 cái lia hoặc mâm sạch đặt khuôn bánh lên trên, xếp lá dong vào khuôn rồi cho lần lượt gạo nếp, đậu xanh, thịt và gạo nếp rồi gấp là rong lại, cố định bằng dây lạt.

Các bước gói bánh
Các bước gói bánh

Bước 4: Luộc bánh chưng

Xếp các lá dong còn thừa vào nồi bánh chưng rồi đặt bánh chưng vào, đổ nước ngập bánh và đun liên tục. 

Nếu dùng nồi bánh chưng bằng điện luộc tầm 5 – 6 tiếng

Luộc bánh bằng nồi điện
Luộc bánh bằng nồi điện

Dùng nồi nhôm luộc bánh chưng thời gian từ 8 – 10 tiếng.

Luộc bánh
Luộc bánh

Mẹo ngâm gạo nhanh và không bị chua

Bạn nên ngâm gạo với nước sạch và bỏ thêm 1 chút muối khi ngâm. Hoặc có thể cho thêm một chút axit như chanh hoặc giấm sẽ kích thích phân rã phytic acid nhanh và nhiều hơn.

Tỷ lệ nước khi ngâm gạo phải 5: 1 để hạt gạo luôn ngập trong nước, có thể hút nước liên tục mà không bị cạn nước ở trong chậu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn luôn nước lá dứa hoặc lá củ riềng để tạo màu xanh cho gạo. Cách này sẽ rút ngắn quá trình thời gian ngâm gạo tạo màu. 

Để gạo không bị chua thì chỉ có 1 cách duy nhất đó là thay nước 1 – 2 lần trong quá trình ngâm gạo.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Gói bánh chưng ngâm gạo mấy tiếng đúng chuẩn bánh ngon

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Gói bánh chưng ngâm gạo mấy tiếng đúng chuẩn bánh ngon
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "gói bánh chưng ngâm gạo mấy tiếng"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3