Cứ đến tháng chạp 12 âm lịch, nhiều gia đình lại rộn ràng chuẩn bị nứa để chẻ những sợi lạt mềm, dẻo dai gói bánh chưng đón Tết Nguyên Đán. Vậy bạn đã biết cách chẻ lạt gói bánh chưng chưa, nếu chưa hãy tham khảo bài viết dưới đây.
Lạt buộc bánh chưng đúng chuẩn
Lạt gói bánh chưng thường được làm từ ống giang hay còn gọi là nứa. Loại lạt gói bánh bánh chưng đúng chuẩn phải đáp ứng các yêu tố sau:
- Mỏng
- Mềm
- Dẻo
- Dài 70 – 90
Có như vậy khi gói bánh chưng mới thật dễ dàng, không bị đứt gãy, dễ buộc chặt bánh không bị bung. Để có thể chẻ được từng sợi lạt đạt các yếu tố trên, đòi hỏi người thợ chẻ lạt phải thật khéo léo. Dưới đây là cách chẻ lạt được chia sẻ bởi làng Lê Xá.
Dụng cụ cần chuẩn bị
- 1 ống giang tươi, không có mắt khúc, không sâu
- 1 chiếc dao sắc
- 1 dây thít.
Các bước chẻ lạt gói bánh chưng
Bước 1: Ngâm ống nứa
Ống giang (nứa) khi mua về bạn đem ngâm vào một thùng nước đầy khoảng 1 hôm để ống giang hút nước có độ mềm hơn rồi mang đi rửa sạch.
Bước 2: Ra thanh
Từ 1 ống giang lớn, bạn dùng dao ra pha đôi nửa ống giang ra rồi lại pha tiếp thành từng đoạn nhỏ để hình thành độ rộng của lạt.
Sau đó miết đầu lưỡi dao gọt ruột bên trong tử từng thanh giang đi. Thực hiện cho đến khi các ruột trắng hết là được.
Bước 3: Tè đầu
Ở bước này, bạn lấy 1 thanh giang đã gọt ruột rồi đặt mũi dao lên trên đỉnh giang để tè đầu thật mỏng.
Bước 4: Chẻ tước
Tùy vào từng thanh giang mà bạn sẽ chẻ làm 6 – 8 lạt. Giang mỏng chẻ ít, dày chẻ thêm ra để đảm bảo các sợi giang đều mỏng tăm tắm, mềm và dẻo.
Công đoạn này cần phải làm thật tỉ mỉ và khéo léo, chỉ cần sai 1 ly thôi là sợi giang sau khi xé sẽ rất cứng hoặc đứt gãy giữa chừng.
Bước 5: Xé
Sau khi chẻ tước thật đều, bạn đập phần đầu đoạn giang vừa tước xuống đất 5 – 6 lần. Việc đập đầu giang tước xuống đất sẽ giúp bung dễ hơn, thao tác xé giang cũng chuẩn xác không bị hỏng, cho ra được những chiếc lạt đều nhau.
Bước 6: Phơi nắng
Lạt sau khi chẻ xong để cho sợi lạt được mềm dẻo và dai thì bạn nên phơi lạt qua nắng khoảng 2 – 3 tiếng. Khi dùng chỉ cần nhúng qua nước để lạt bền và dai hơn.
Hoàn thành
Lạt sau khi phơi nắng xong, từng sợi lạt đều có thể uốn cong mọi hình dáng rất mềm dẻo, không bị đứt gãy. Lúc này, bạn chỉ cần chỉ cần dùng 1 dây thít để buột chặt đầu các sợi lạt lại với nhau. Để khi gói bánh, chỉ cần rút nhẹ từng sợi ra, không bị rối, không bị rơi mất.
Tuy vào kích cỡ của từng ông giang sẽ chẻ ra được 100 – 300 sợi lạt.
Có thể thấy, công đoạn chẻ lạt từng chừng đơn giản nhưng lại rất khó đúng không nào. Việc chẻ lạt đòi hỏi người thợ phải thật khéo léo, có tính cẩn thận và phải thật bình tĩnh làm theo đúng trình tự mới có thể ra được những bó lạt gói bánh chưng dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn cẩn thận thì bạn vẫn có thể làm được đúng không nào.
Bài viết trên đây, Nguyên Khôi đã chia sẻ cho bạn cách chẻ lạt gói bánh chưng mềm, dẻo dai, không gãy. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể một mẹo bổ ích để tự làm mọi công đoạn gói bánh chưng ngày tết tại nhà. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến nồi bánh chưng bằng điện thì hãy liên hệ Nguyên Khôi để mua sản phẩm ngay nhé.