Xếp lá gói bánh chưng được xem là khâu khó nhất trong quá trình gói bánh. Hôm nay, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn tỉ mỉ cách xếp lá gói bánh chưng sao dễ làm mà vẫn vuông vức, hãy cùng theo dõi nhé.
Xếp lá gói bánh chưng bằng khuôn
Xếp lá gói bánh chưng bằng khuôn thường sử dụng 4 chiếc lá long.
Bước 1: Gấp lá dong
Đầu tiên rửa lá rồi dùng khăn lâu thật khô 2 mặt. Sau đó, bạn gấp đôi lá theo chiều dọc rồi gấp lại tiếp theo chiều ngang, dùng tay vuốt cho lá thành nếp.
Với những chiếc lá dong có phần gân lá to để tránh đâm thủng bánh bạn nên dùng dao để tước bỏ đi.
Với 3 lá còn lại thực hiện tương tự như trên.
Bước 2: Cắt lá
Sau khi gấp lá xong bạn xếp 4 chiếc lá ngay ngắn lại cho bằng nhau.
Kế tiếp, dùng kéo cắt bỏ phần rìa lá để tạo thành hình vuông có kích thước vừa với khuôn.
Bước 3: Xếp lá vào khuôn
Trước hết đặt 1 dây lạt bên dưới khuôn bánh. Sau đó, lấy lá dong thứ nhất gấp đôi lá lại, mặt bóng úp vào trong cho vào khuôn. Kế đến, dùng tay ấn mặt lá xuống đáy, gấp chéo lên thành hình tam giác.
Đến lá dong thứ 2 đặt vào góc đối diện với lá thứ nhất nhưng không cần gấp chéo thành tam giác và thực hiện xếp lá thứ 3, lá thứ 4 vào 2 góc còn lại.
Để quá trình luộc bánh chưng nở ra mà không bị phì bánh ra ngoài, bạn có thể dùng ngọn lá dong cắt thừa lúc đo chèn vào 4 góc của khuôn.
Bước 4: Gói bánh
Cho lần lượt các nguyên liệu theo thứ tự: 1 lớp nếp, 1 lớp đậu, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu, 1 lớp gạo vào rồi dàn đều ra.
Dùng tay nén chặt phần nhân rồi phủ 1 miếng lá dong cắt ngọn ở chính giữa. Sau đó, bạn gấp 2 mép lá lại đối diện vào nhau rồi gấp 2 mép lá còn lại và dùng lạt buộc chặt cố định bánh, tạo thành hình caro trên bề mặt bánh là được.
Xếp lá dong gói bánh chưng không dùng không
Khác với cách xếp lá gói bánh chưng bằng khuôn trên, gói bánh không dùng khuôn, mỗi 1 chiếc bánh sẽ dùng 3 chiếc lá dong. Các xếp lá như sau
Bước 1: Xếp lá
Lá dong mua về vẫn rửa sạch và lau khô 2 mặt. Tiếp đến, úp mặt xanh đậm của lá dong đầu tiên xuống theo chiều dọc rồi 2 lá dong còn lại bạn ngửa mặt xanh lên và đặt theo chiều ngang. Xếp sao cho lá trên chồng lên nửa lá dưới.
Bước 2: Gói bánh
Cho lần lượt các nguyên liệu vẫn theo thứ tự:
- 1 lớp nếp
- 1 lớp đậu
- 1 lớp thịt
- 1 lớp đậu
- 1 lớp nếp
Sau đó túm hai mép chiếc lá đặt theo chiều dọc vào và dùng tay gấp cuộn các mép lá sát vào để cố định nhân bánh bên trong. Một tay giữ mép còn một tay gấp 1 bên của phần lá đặt ngang rồi dựng bánh lên.
Giữ chặt bánh và thổ xuống mặt đất nhiều lần để phần nếp bên trong được dàn đều ra rồi gấp phần lá ở phía trên vào rồi thực hiện tương tự với bên còn lại rồi dùng dây lạt để cố định bánh lại vẫn theo hình caro.
Lưu ý khi xếp lá gói bánh chưng
Cách xếp lá gói bánh chưng đã được trình bày bên trên. Tuy nhiên trong quá trình xếp lá gói bánh bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:
Chọn lá bánh chưng to, đồng đều, già và không bị rách, không thủng lá rồi rửa sạch và lau khô 2 mặt lá để khi luộc bánh chưng không bị nhão nát.
Khi xếp lá bánh chưng bạn nên tước bỏ phần gân lá to để tránh đâm thủng bánh.
Khi gấp lá dong gói bánh, bạn lên cho mặt màu xanh đậm để dưới và lật mặt lá có màu nhạt hơn lên trên để bánh chưng luộc xanh mướt có màu đẹp hơn.
Đặc biệt, trong quá trình xếp lá gói bánh lên tận dụng những lá ngọn cắt thừa để chèn vào các góc bánh để khi luộc bánh nở ra cũng không bị phì nếp ra ngoài. Đồng thời có thể dùng lá dong vụn, cuống và cẳng lá để xếp xuống đáy nồi bánh chưng rồi mới lần lượt xếp bánh chưng vào nồi. Mẹo này tuy nhỏ nhưng lại có ích, giúp bánh không bị cháy khi luộc.
Trên đây là cách xếp lá gói bánh chưng mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ với bạn, hy vọng những nội dung trên bạn sẽ áp dụng thành công.