Cách làm bánh trứng kiến Cao Bằng chuẩn vị của người dân vùng miền cao Tây Bắc. Hãy cùng xem mòn bánh có 1 – 0 – 2 này có hương vị gì đặc biệt nhé.
Bánh chứng kiến là món ăn không thể thiếu trong dịp thanh minh của người dân tộc vùng cao Tây Bắc. Đây là loại bánh mang những nét đặc trưng riêng của Cao Bằng. Hãy cùng Nguyên Khôi khám phá những nét độc đáo và cách làm ngay sau đây nhé.
Những nét đặc trưng của bánh trứng kiến
Để làm ra được những chiếc bánh trứng kiến Cao Bằng chuẩn vị, đòi hỏi sự cầu kỳ và tỉ mỉ trong mỗi công đoạn chế biến. Bánh trứng kiến không chỉ được bày biện trên ban cúng tổ tiên ngày tết thanh minh mà còn được dùng để đãi khách quý đến chơi nhà.
Chiếc bánh trứng kiến này mang nét giản dị và mộc mạc như chính người dân xứ Cao. Sở dĩ gọi là bánh trứng kiến bởi món bánh này có nhân được làm trứng kiến gai đen vùng núi.
Không chỉ có nhân độc đáo, bánh trứng kiến còn có hương vị rất đặc biệt. Sự hòa quyện giữa bột nếp mịn màng với trứng kiến đã làm cho từng miếng bánh có vị ngọt ngon tự nhiên.
Bánh trứng kiến của Cao Bằng mang những nét đẹp truyền thống trong văn hóa ẩm thực tạo nên một màu sắc riêng biệt, đồng thời để lại ấn tượng khó quên cho bất cứ thực khách nào khi thử qua.
Nguyên liệu làm bánh trứng kiến
- 1kg bột nếp
- 400g trứng kiến
- 30 lá vả
- 50g hành khô
- 1 ít hạt tiêu và muối
Để có thể làm được bánh trứng kiến người dân ở đây đã chuẩn bị tất cả nguyên liệu từ sớm. Khoảng tháng 4, tháng 5 là mùa kiến sinh sản, đẻ ra rất nhiều trứng. Để có trứng kiến ngon, người dân phải lên rừng tìm ổ kiến lành – loại kiến đen thân nhỏ và đuổi nhọn, chúng thường làm tổ trên cây vầu, nứa và găng. Khi thu hoạch họ thường lựa trứng kiến to bằng hạt gạo, thân mẩy và tròn, có màu trắng sữa để đạt độ béo ngậy ngon nhất.
Cách làm bánh trứng kiến
Món bánh trứng kiến sẽ được làm qua 4 bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trứng kiến sau khi thu hoạch trên rừng về rửa sạch với nước. Khi rửa phải thật nhẹ tay để tránh làm vỡ trứng kiến. Sau đó, vớt ra rổ để ráo nước.
Lá vả rừng rửa cho thật sạch từng lá rồi cũng để ráo nước.
Hành khô bóc lớp vỏ đầu, cắt bỏ dễ rồi đem đi băm nhuyễn nhỏ ra.
Bột nếp bạn pha với một chút nước ấm rồi nhào bột cho quánh lại
Bước 2: Làm nhân bánh trứng
Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành khô lên đến khi chín vàng dậy mùi thơm phức thì bỏ trứng kiến vào xào chung.
Mùi thơm của hành phi vàng sẽ che được mùi hăng của trứng kiến, thêm chút dầu ăn sẽ làm món này thêm phần béo ngậy hơn.
Kế đến, bạn nêm chút muối và ít hạt tiêu vào cho vừa khẩu vị là được.
Bước 3: Gói bánh
Bánh trứng kiến thường được gói bằng tay với những phương pháp thủ công.
Chỉ cần lấy một phần bột vo tròn lại rồi cán dẹt ra và thêm một ít trứng kiến vừa xào cho vào chính giữa phần bột rồi đặt vào lá vả gói lại thành hình chữ nhật là xong.
Bước 4: Luộc bánh
Xếp bánh vào xửng hấp hoặc bỏ vào trong nồi rồi đổ nước vào. Để đạt độ ngon dẻo, chín đều thì cần hấp luộc trong khoảng 45 phút.
Để luộc bánh trứng kiến nhanh, hiện nay nhiều người dân địa phương và các tỉnh lân cận khi học đều đã và đang sử dụng nồi điện đa năng như nồi luộc bánh chưng để cho quá trình luộc hấp các loại bánh nhanh hơn.
Khi lột lớp lá vả ra bạn sẽ thấy màu trắng đục của bột nếp. Khi ăn, chúng ta sẽ cảm nhận được độ dẻo của bột nếp kết hợp với vị béo ngậy của trứng kiến. Ngoài ra, mùi thơm cũng kích thích khứu giác khiến ai cũng muốn ăn và nếm thử ngay.
Bánh trứng kiến mang những nét đặc trưng, độc đáo chỉ có duy nhất ở người dân Cao Bằng. Món bánh này còn ẩn chứa những nét đẹp văn hóa vùng cao Tây Bắc.