Các hộ gia đình hiện nay thường sử dụng bếp củi, bếp than để nấu bánh chưng. Hình thức này sản sinh ra rất nhiều khói tro độc hại và gây bất tiện cho các gia đình ở trung tâm thành phố. Trong bài viết dưới đây, NGUYÊN KHÔI sẽ chia sẻ đến bạn cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất siêu đơn giản, nhanh chóng tại nhà, cùng xem ngay nhé!
Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất nhanh không tưởng
Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất là phương pháp được nhiều hộ gia đình hiện nay áp dụng. Nồi hoạt động dựa trên nguyên lý tăng áp phía trong, đẩy nhiệt độ bên trong cao hơn độ sôi của nước (nhiệt độ lên đến 1200 độ C), từ đó rút ngắn thời gian luộc bánh chưng.
Ưu điểm khi sử dụng nồi áp suất nấu bánh chưng:
- Nồi có cấu tạo vô cùng đặc biệt, hệ thống gioăng cao su trên nồi có tác dụng ngăn hơi nước thất thoát ra bên ngoài, giúp bánh chưng chín đều và thơm ngon hơn
- Thời gian luộc bánh nhanh, chỉ từ 2-3 tiếng
- Nồi sử dụng gas hoặc điện, không phải nhóm củi nên người dùng không cần canh chừng và kiểm tra thường xuyên
- Thiết kế nhỏ gọn, năng suất luộc khoảng 3-4 chiếc/ lần
- Có sẵn trong các hộ gia đình nên không cần tìm mua
- Dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần sử dụng
Nguyên liệu luộc bánh chưng bằng nồi áp suất
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp: 2kg
- Đậu xanh bóc vỏ: 500 gram
- Thịt ba rọi: 750 gram
- Lá dứa: 50 gram
- Nước cốt dừa: 600 ml
- Trứng muối (đã hấp chín): 12 quả
- Hành tím băm nhỏ
- Gia vị các loại
- Nồi áp suất
Hướng dẫn cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất
Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất:
Bước 1: Chuẩn bị nếp và đậu xanh
Gạo nếp và đậu xanh bạn đem vo sạch nhiều lần với nước, sau đó đem ngâm trong khoảng 4-6 tiếng (có thể ngâm qua đêm). Tiếp theo, bạn vớt nếp và đậu xanh ra và xả lại dưới vòi nước sạch.
Bước 2: Ướp thịt
Thịt ba rọi mua về đem rửa sạch với nước muối, ngâm thịt với 2 muỗng canh giấm ăn trong khoảng 10 phút.
Ướp thịt cùng hỗn hợp: 2 muỗng canh hành tím, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh rượu trắng và để trong khoảng 60 phút.
Bước 3: Rửa lá chuối
Lá chuối mua về bạn đem ngâm với nước, dùng khăn lau sạch 2 mặt của lá chuối. Dựa vào kích thước bánh mà bạn có thể cắt lá chuối sao cho phù hợp với khuôn.
Bước 4: Làm chín thịt
Khởi động nồi áp suất ở nhiệt độ vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Khi thấy dầu nóng, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho thịt ba rọi đã tẩm ướt vào xào đều các mặt trong khoảng 30 phút.
Kế tiếp, cho thêm nước lọc vào và bật chế độ Meat/Stew, cài đặt thời gian khoảng 6 phút. Sau 6 phút, bạn để thịt trong nồi thêm 20 phút nữa rồi vớt ra và để nguội, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 5: Nấu đậu xanh
Cho đậu xanh đã sơ chế vào nồi áp suất đựng nước nấu thịt trước đó, chỉnh về chế độ Bean/Chili và tiến hành nấu trong 2 phút. Tiếp theo, bạn cho đậu ra khay và dàn đều.
Bước 6: Xào nếp
Cắt nhỏ lá dứa và cho vào máy xay sinh tốt cùng 500ml nước lọc, tiến hành xay trong khoảng 1-2 phút rồi chắt lấy phần nước, bỏ phần cặn.
Bắc chảo lên bếp, cho nước cốt dừa, nước cốt lá dứa và 1.5 muỗng cà phê muối vào, đun sôi ở lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sôi liu riu, bạn cho nếp vào và đảo đều tay cho đến khi nước cạn là được. Việc xào xếp trước sẽ giúp bánh chưng dẻo và nhanh chín hơn.
Bước 7: Gói bánh chưng
Cho phần đậu xanh ra giấy plastic rồi dùng tay ép mạnh, sao cho phần đậu dàn mỏng và tạo thành hình vuông. Tiếp theo đặt thịt đã cắt nhỏ và 2 quả trứng muối vào giữa. Ép thêm một phần đậu xanh như trên để phủ lên lớp nhân.Sau đó, gói phần nhân đã làm bằng giấy plastic và điều chỉnh sao cho toàn bộ phần nhân vuông vắn, phủ hết nguyên liệu.
Đặt dưới khuôn bánh chưng 1 lớp giấy bạc và để 2 lá chuối vào khuôn bánh chưng, cho phần nếp đã nấu vào và dàn trải đều. Tiếp theo, đặt phần nhân đã làm trước đo lên trên rồi cho thêm 1 lớp nếp sao cho phủ kín, dùng lớp giấy bạc bên dưới bọc bánh lại rồi cố định bằng dây.
Bước 8: Hấp bánh bằng nồi áp suất
Cho nước vào nồi áp suất rồi đặt bánh chưng đã gói vào theo phương thẳng đứng. Bật chế độ Steam và chỉnh thời gian hấp bánh trong khoảng 50 phút.
Sau đó, bạn để bánh trong nồi thêm 30 phút nữa rồi lấy bánh ra là hoàn thành.
Bước 9: Thành phẩm
Thành phẩm bánh chưng luộc bằng nồi áp suất có hạt nếp dẻo thơm không thua kém gì khu luộc bằng nồi truyền thống. Bạn bóc lớp giấy bạc bao quanh bên ngoài và vỏ bánh ra, dùng cao cắt thành từng miếng nhỏ, choa ra dĩa và thưởng thức ngay thôi nào!
Mẹo và những lưu ý khi luộc bánh chưng bằng nồi áp suất tại nhà
Một số lưu ý khi luộc bánh chưng bằng nồi áp suất
- Không dùng loại nồi kém chất lượng vì rất dễ gây cháy nổ
- Khi chọn mua lá dong, hãy chọn loại lá có tán to và rộng để nước không rỉ vào bên trong
- Lá dong sau khi rửa cần chần qua với nước sôi
- Trong quá trình gói bánh cần gói thật chắc tay
- Không đổ quá nhiều nước vào nồi áp suất, chỉ nên đổ ngang mặt bánh
- Để bánh thơm ngon và bảo quản được lâu hơn, sau khi luộc bánh bạn vớt ra và cho ngay vào thau nước lạnh.
Giải pháp luộc bánh chưng nhanh cho cơ sở kinh doanh
Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất là phương pháp nấu bánh hiệu quả cho gia đình. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là năng suất nấu bị hạn chế, không phù hợp để sử dụng trong kinh doanh.
Nếu bạn muốn nấu số lượng lớn bánh chưng trong khoảng thời gian ngắn để đáp ứng đủ năng suất bán hàng, hãy đầu tư ngay nồi nấu bánh chưng điện chuyên dụng.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất. Cảm ơn bạn đã đón đọc.