Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách làm bánh chưng gạo lứt ngon, đơn giản nhất

Bánh chưng bằng gạo nếp cái hoa vàng thì quá quen thuộc rồi nhưng bánh chưng bằng gạo lứt bạn đã từng ăn thử và làm chưa? Trong chuyên mục ẩm thực hôm nay, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh chưng gạo lứt, ăn hoài không chán. 

Cách làm bánh chưng gạo lứt
Cách làm bánh chưng gạo lứt

Bánh chưng gạo lứt có ngon không

Nhắc đến bất cứ món ăn, loại bánh nào, tiềm thức đầu tiên lúc nào cũng là CÓ NGON KHÔNG. Vậy theo những bạn đã từng ăn bánh chưng gạo lứt thì mùi vị món bánh này như thế nào. 

Khảo sát đa số nhiều người khi từng thưởng thức chiếc bánh này đều có chung cảm nhận là NGON, vị rất mới lạ, ăn không bị nóng cổ như nếp. 

Bánh chưng gạo lứt
Bánh chưng gạo lứt

Vỏ bánh được làm từ gạo lứt nên có màu đỏ tím và có các vết chấm ở ngoài. Khi ăn rất mềm, dẻo quyện, hương vị có phần nhạt hơn bánh làm từ gạo nếp nhưng bù lại ăn nhiều cũng không béo, tốt cho sức khỏe, rất healthy với hàm lượng dinh dưỡng thấp.

Điều này sẽ thích hợp với những người ăn chay, ăn kiêng, thích ăn bánh chưng nhưng vẫn muốn giữ dáng, giảm cân

Cách làm bánh chưng gạo lứt

Nếu vẫn chưa có cơ hội thử bánh chưng gạo lứt, chưa tìm thấy chỗ bán. Bạn có thể tự vào bếp và làm ngay mẻ bánh chưng gạo lứt để cùng cả nhà thưởng thức với công thức của Nguyên Khôi thì cách làm bánh chưng gạo lứt này siêu đơn giản. 

Nguyên liệu cho món bánh

  • Gạo lứt: 100g
  • Đậu xanh đã cà vỏ: 60g
  • Ức gà hoặc thịt nạc: 60g
  • Lá dong, dây lạt
  • Gia vị: muối, mì chính, bột canh, hạt tiêu
Nguyên liệu cho món bánh
Nguyên liệu cho món bánh

Bước 1: Sơ chế gạo lứt

Gạo lứt mua về đem rửa sơ qua với nước rồi bỏ 1/3 muỗng cafe muối vào ngâm khoảng 10 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn chắt bỏ nước gạo đi rồi rửa lại với nước sạch thêm lần nữa và đổ ra rổ để cho ráo nước. 

Khi gạo lứt đã ráo nước hẳn bạn cho tiếp 1/3 muỗng cafe muối vào rồi xóc và trộn đều lên để tránh chỗ mặn chỗ nhạt. 

Bước 2: Hấp đậu xanh

Đậu xanh cũng ngâm khoảng 1 tiếng cho nở mềm rồi mang đi hấp cách thủy cho chín nhừ. 

Đậu hấp chín dùng môi tán nhuyễn mịn ra rồi trộn với 1/2 muỗng cafe hạt tiêu.

Hấp đậu xanh
Hấp đậu xanh

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Ức gà nạc mua về rửa lại với nước muối rồi thái thành từng miếng vừa ăn dày khoảng 1cm. Ướp thịt nạc với 1/2 muỗng cafe muối, 1/3 muỗng cafe mì chính và 1 muỗng cafe hạt tiêu xay. Lấy đũa trộn đều, ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. 

Trong khi chờ thịt ngấm gia vị, bạn rửa sạch lá dong đã mua  rồi dùng vải khô lau sạch 2 mặt lá. 

Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 4: Gói bánh chưng gạo lứt

Bạn úp mặt xanh đậm của 1 lá dong theo chiều dọc rồi cho 2 lá dong còn lại ngửa mặt xanh đậm lên và đặt theo chiều ngang. 

Kế đến xếp lần lượt các nguyên liệu gạo lứt, đậu xanh, thịt nạc, đậu xanh, gạo lứt vào rồi túm hai mép là và dùng tay gấp và cuộn mép vào sát để cố định nhân bánh. Dùng lạt buộc chặt lại để bánh chưng không bị rơi nhân ra ngoài. 

Gói bánh chưng gạo lứt
Gói bánh chưng gạo lứt

Bước 5: Luộc bánh

Xếp bánh vừa gói xong vào nồi, đổ nước ngập bánh. Với nồi nhôm bạn luộc từ 10 – 12 tiếng, còn với nồi luộc bánh chưng điện bạn luộc 6 – 8 tiếng là chín nhừ. 

Sau khi luộc bánh xong bạn vớt bánh ra và chờ nguội là có thể thưởng thức luôn được rồi.

Luộc bánh
Luộc bánh

Bước 6: Thành phẩm

Bánh chưng gạo lứt sau khi luộc chín, bóc lớp vỏ lá dong ra bạn sẽ thấy nhân bánh có màu đỏ tím rất bắt mắt. Khi cắt từng lớp màu sắc đan xen vô cùng huyền diệu. 

Ăn từng miếng thấy phần gạo dẻo, vị rất đậm đà, thịt toàn nạc nên không bị ngấy. 

Bánh chưng gạo lứt
Bánh chưng gạo lứt

Mẹo mua nguyên liệu làm bánh chưng gạo lứt chuẩn

Do món bánh này khác biệt hơn so với các loại bánh chưng vuông, bánh tét truyền thống. Vì thế bạn nên xem thêm các chọn mua nguyên liệu ngay từ khi bắt đầu làm để có chất lượng bánh ngon bất bại. 

Mua gạo lứt

Gạo lứt trên thị trường tại các siêu thị, cửa hàng bán gạo bày bán rất nhiều. Bạn có thể mua gói đóng sẵn hoặc mua theo kg. 

Nếu mua gói đóng sẵn bạn nên xem bào bì hạn sử dụng, nguồn gốc để đảm bảo mua được hàng chất lượng. 

Gạo lứt
Gạo lứt

Trường hợp đong theo kg thì nên sờ thủ vào hạt gạo. Gạo lứt ngon sáng bóng, sờ hơi thô ráp do phủ cám bên ngoài. Nên chọn mua gạo còn nguyên hạt, không đứt gãy và bể nát. 

Mua thịt gà

Thit gà làm nhân bánh nên chọn loại nạc, không dính da. Bạn có thể mua phần ức gà hoặc không muốn khô quá thì chuyển sang phần đùi. 

Bí quyết luộc bánh chưng gạo lứt siêu nhanh bằng nồi nấu bánh chưng điện

Ngày này, làm giàu bằng việc bán bánh chưng gạo lứt đang trở thành một ngành nghề béo bở bởi nhu cầu lượng mua bánh chưng healthy ngày càng nhiều.

Cách làm bánh chưng gạo lứt trên đây được chia sẻ bởi những đầu bếp có danh tiếng, vậy nên bạn có thể yên tâm áp dụng công thức trên.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm bánh chưng gạo lứt ngon, đơn giản nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm bánh chưng gạo lứt ngon, đơn giản nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách làm bánh chưng gạo lứt"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3