Cách luộc bánh chưng bằng bếp gas tiện nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như không biết cách vận hành. Nếu bạn đang có ý định luôn bánh bằng bếp ga thì hãy xem hướng dẫn chi tiết dưới đây và những lưu ý khi luộc nhé.
Luộc bánh chưng bằng bếp gas nhanh tiện
Ngoài cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện, nồi áp suất, nồi bánh chưng điện thì bạn có biết cách luộc bánh chưng bằng bếp ga như thế nào không?
Với những hộ gia đình nhỏ khoảng 5 thành viên, chỉ muốn luộc đôi chiếc bánh thì dùng bếp gas sẽ là lựa chọn hợp lý.
Trên thực tế việc luộc bánh bằng bếp ga không khác mấy so với việc nấu bằng bếp củi đều dùng ngọn lửa dẫn nhiệt trực tiếp. Tuy nhiên, sử dụng bếp ga sẽ có lợi thế hơn một vài điểm:
- Không mất công nhóm lửa
- Có thể chỉnh được lửa như mong muốn
- Không nóng, không bụi, không ám khói
- Không để lại nhọ nhồi, dễ vệ sinh xoong nồi
- Hiệu quả chính nhanh hơn
Luộc bánh chưng, bánh tết bằng bếp gas bạn có thể lựa chọn các loại nồi nấu sau: nồi nhôm, nồi inox.
Hướng dẫn cách luộc bánh chưng bằng bếp gas
Luộc bánh chưng bằng bếp gas tuy không khó nhưng cũng không phải là điều đơn giản. Khác với nấu canh, luộc rau, nấu cơm bằng bếp gas…luộc bánh chưng cần thời gian rất dài từ 5 – 6 tiếng nên bản thân người đúng nấu phải hết sức cẩn thận. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách luộc bánh chưng bêp ga cho bạn tham khảo.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nguyên liệu: 4 chiếc bánh chưng
- Dụng cụ nấu: nồi inox hoặc nồi nhôm cỡ 10 lít
- Bếp gas gia đình
- Lá dong thừa
Bước 2: Xếp bánh vào nồi
Bạn lót 1 lớp lá dong ở bên dưới đáy xoong rồi xếp bánh vào theo chiều dọc, tránh để bánh nằm. Làm như vậy bánh sẽ không xê dịch và nhiệt ở dưới đáy nồi khi đun lửa lớn không làm cháy bánh bên trong.
Bước 3: Đổ nước lạnh vào nồi
Sau khi xếp bánh chưng vào xoong bạn đổ nước lạnh ngập mặt bánh và cách miệng nồi khoảng 3cm để không trào nước ra ngoài khi sôi.
Bước 4: Luộc bánh
Đặt nồi bánh chưng lên bếp gas, đập nắp chặt rồi mở van đánh gas.
Lúc đầu luộc, bạn mở lửa lớn đến khi nước sôi thì chỉnh lửa nhỏ lại. Trong quá trình luộc bánh, bạn cần kiểm tra nước trong nồi cứ 15 – 20 phút/lần để xem có cạn nước không. Nếu nước cạn 2/3 mặt bánh thì cần đổ thêm nước lạnh vào.
Thời gian luộc bánh chưng bằng bếp ga sẽ từ 5 – 6 tiếng. Để bánh chín ngon hơn bạn có thể luộc đến 8 tiếng.
Bước 5: Thành phẩm
Sau thời gian trên, bạn tắt bếp ga đi rồi vớt bánh ra rửa lại với nước lạnh. Kế đến xếp bánh thành 2 hàng bằng nhau rồi dùng thớt gỗ, chày nặng trong nhà đè lên để bánh vuông vắn.
Những lưu ý khi luộc bánh chưng bằng bếp gas
Dù sao đi nữa việc luộc bánh chưng bằng bếp gas chỉ là một phương án dự phòng khi bạn gói ít hoặc bất khả kháng mà thôi. Bởi phương pháp luộc này rất lâu và tốn gas nên rất ít người thực hiện. Trong trường hợp nếu bạn phải dùng đến thì cần lưu ý các mẹo nhỏ sau.
Trong quá trình chuẩn bị
Bạn nên ngâm gạo cùng nước tro và thêm chút baking soda để cho bánh nhanh chín hơn.
Điều chỉnh lửa phù hợp
Khi sử dụng bếp gas nấu bánh chưng bạn cần điều chỉnh lửa cho phù hợp trong từng giai đoạn để đảm bảo bánh chín đều.
Thêm nước hoặc luộc 2 lần
Một mẹo luộc bánh chưng bằng bếp gas bạn nên biết đó là tiếp nước liên tục hoặc khi nấu bánh được một thời gian bạn hãy vớt bánh ra rửa lại với nước lạnh rồi thay nước luộc tiếp để bánh chín mềm và có màu xanh đẹp.
Thời gian luộc
Cần phải canh chừng thời gian luộc và nhiệt độ sao cho phù hợp với số lượng chiếc bánh trong nồi. Điều này sẽ giúp bánh chín nhanh, đều và tránh được tình trạng bánh chưng cháy.
Bí quyết luộc bánh chưng ngon bằng nồi bánh chưng điện
Ngoài cách nấu bánh chưng bằng bếp gas bạn có thể sử dụng nồi luộc bánh chưng điện. Sản phẩm được thiết kế thông minh, dùng điện nên vô cùng tiện lợi. Ngoài ra, nồi bánh chưng Nguyên Khôi còn mang nhiều ưu điểm như
- Dung tích đa dạng nhiều lựa chọn
- Cách nhiệt tốt, giữ nhiệt hiệu quả, nấu nhanh chín hơn
- Vận hành tự động, dễ làm sạch
- Độ bền cao sử dụng dài lâu…
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách luộc bánh chưng bằng bếp gas để bánh chín đều, được ngon. Nếu bạn còn thắc mắc nào được quên để lại bình luận bên dưới bài viết này.