Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách làm bánh chưng gấc dẻo quyện, hấp dẫn, cực đơn giản

Ai đã từng ăn bánh chưng gấc chắc chắn không thể quên được sự hấp dẫn của sắc màu đỏ rực. Từng hạt gạo đỏ chót, dẻo quyện càng ăn càng thấy thú vị. Hầu hết, bánh chưng thường được làm bằng nếp cái hoa vàng có màu xanh mướt. Tuy nhiên, nếu muốn đổi vị bạn có thể học ngay cách làm bánh chưng gấc dưới đây. 

Cách làm bánh chưng gấc
Cách làm bánh chưng gấc

Bánh chưng gấc mang ý nghĩa may mắn

Bánh chưng xanh vốn được xem là loại bánh cổ truyền trong ngày Tết, luôn có mặt trong mâm cơm cúng gia tiên của người Việt. 

Với cách làm hiện đại, hiện nay bánh chưng có thêm nhiều loại, nhiều màu sắc khác nhau như bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng đen, bánh chưng xanh…và đặc biệt là bánh chưng gấc. 

Bánh chưng gấc
Bánh chưng gấc

Bánh chưng gấc có màu đỏ, biểu tượng cho sự may mắn đầu xuân, đem đến sự tự tịn hơn. Bên cạnh giá trị tinh thần, món bánh này còn có giá trị dinh dưỡng cao, giúp mâm cơm thêm màu sắc hấp dẫn. 

Nguyên liệu làm bánh chưng gấc

Dùng gấc để làm bánh chưng là trong những cách đơn giản nhất giúp bạn có thể tạo sắc màu đỏ cho bánh chưng. Nguyên liệu để làm rất đơn giản. 

  • 1kg gạo nếp cái hoa vàng
  • Nửa quả gấc chín cây
  • 300g đỗ xanh
  • 250g thịt ba chỉ
  • 1 bó lá dong
  • 1 bó dây lạt
  • Gia vị: hành khô, hạt tiêu, muối, nước mắm, rượu trắng
Nguyên liệu làm bánh chưng gấc
Nguyên liệu làm bánh chưng gấc

Các bước làm bánh chưng gạo nếp

Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng công thức hướng dẫn dưới đây là bạn sẽ thực hiện thành công từ lần đầu tiên:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, Gạo vo sạch rồi ngâm qua đêm hoặc 8 tiếng rồi vớt ra đãi sạch để cho ráo nước và trộn với 1 thìa muối. 

Đỗ xanh cũng vậy, vo sạch và ngâm trong một chậu khác trong 4 tiếng rồi cũng vớt ra rửa lại với nước sạch và để cho ráo nước.

Thịt ba chỉ mua về cho một chút muối vào bóp cho hết mùi hôi và nhớt rồi rửa lại với nước sạch 2 đến 3 lần. Sau đó, bạn thái thịt thành từng miếng vừa phải cho vào bát tô. Nêm thêm 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh nước mắm trộn đều. Để trong khoảng 30 phút là có thể mang ra gói bánh được. 

Lá dong rửa sạch 2 mặt lá rồi dùng vải khô lau sạch. 

Bước 2: Trộn nếp với gấc

Bạn lấy thịt gấc cho vào một bát tô rồi cho 1 ít rượu trắng vào bóp để gấc lên màu chuẩn hơn. 

Kế đến, bạn cho gạo nếp vào xoong nhỡ rộng rồi thêm thịt gấc vào, dùng tây bóp nhuyễn để gạo quyện với gấc. 

Trộn nếp với gấc
Trộn nếp với gấc

Trong quá trình trộn nếp với gấc, nếu thấy phần hạt gấc thì bạn cần nhặt ra và bỏ hạt đi nhé. 

Bước 3: Hấp đậu xanh

Bắc xửng hấp lên bếp, đổ nước vào đun sôi lên. Khi nước sôi thì cho đậu xanh vào chõ hấp trong khoảng 20 – 25 phút.

Sau thời gian trên đậu xanh đã chín, bạn dùng môi tán nhuyễn đậu cho mịn ra và tắt bếp. Múc đậu xanh ra một bát tô lớn chờ nguội thì vo trộn đậu thành từng nắm tròn để tiện gói bánh. 

Bước 4: Gói bánh chưng gấc

Cách gói bánh chưng gấc tương tự như cách làm bánh chưng xanh, bạn xếp 4 chiếc lá dong cho vuông góc rồi cho lần lượt phần nhân theo thứ tự: 1 lớp gạo gấc, 1 lớp đậu, 1 lớp thịt, 1 lớp gạo rồi gói kỹ lớp lá dong vào. 

Gấp lần lượt 2 mép phải đối diện lại với nhau rồi đến 2 mép trai, sau cùng là 2 mép lá bên trên.

Dùng dây lạt buộc chặt bánh lại, có thể gói bánh chưng hình vuông hoặc hình dài tùy bạn nhé. 

Gói bánh chưng gấc
Gói bánh chưng gấc

Bước 5: Nấu bánh chưng

Bạn xếp bánh vào trong nồi rồi đổ nước lạnh vào luộc trong khoảng 10 – 12 tiếng với nồi nhôm đun bằng bếp củi, để lửa nhỏ cho chín nhừ. 

Nếu gói ít thì bạn có thể luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện, gói nhiều thì nên đầu tư nồi luộc bánh chưng bằng điện sẽ tự động nhanh hơn, chỉ mất 5 – 6 tiếng là có ngay nồi bánh chưng chín rền. 

Để được tư vấn về nồi nấu bánh chưng điện, hãy liên hệ Nguyên Khôi qua hotline: 079.222.1234.

Nồi bánh chưng điện NGUYÊN KHÔI
Nồi bánh chưng điện NGUYÊN KHÔI

Sau khi luộc chín bạn vớt bánh ra rửa lại với nước sạch. Làm rồi ép để bánh ra hết nước sẽ để được lâu hơn.

Nấu bánh chưng
Nấu bánh chưng

Bước 6: Thành phẩm

Sau khi hoàn thành các công đoạn trên bạn sẽ thu được thành phẩm bánh chưng gấc có màu đỏ rực, rất là hấp dẫn. Bánh có mùi thơm của lá dong, khi ăn sẽ thấy phần nhân rất dẻo, vị rất đậm đà. 

Bánh chưng gấc
Bánh chưng gấc

Để tăng thêm sự hấp dẫn bạn có thể ăn cùng dưa muối, hành muối. Làm món này để thắp hương cúng tổ tiên thì quá là tuyệt vời rồi, đảm bảo ai nhìn thấy cũng không tiếc lời khen ngợi cho sự khéo tay của bạn. 

Chỉ với những bước thực hiện đơn giản trên bạn đã có thể làm ra những chiếc bánh chưng gấc ngon, hấp dẫn. Học cách làm bánh chưng gấc trên bạn vừa không mất thời gian tìm nguyên liệu, vừa đảm bảo an toàn. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ bắt tay vào thực hiện ngay. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm bánh chưng gấc dẻo quyện, hấp dẫn, cực đơn giản

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm bánh chưng gấc dẻo quyện, hấp dẫn, cực đơn giản
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách làm bánh chưng gấc"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3