Luộc bánh chưng bao nhiêu tiếng thì ngon và cách luộc bánh chưng nhanh nhất sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây hãy cùng Nguyên Khôi tìm hiểu nhé.
Luộc bánh chưng bao nhiêu tiếng?
Thông thường, thời gian luộc bánh chưng cỡ nhỏ sẽ khoảng 5 tiếng. Còn với những chiếc bánh chưng cỡ lớn sẽ kéo dài hơn từ 8 – 10 tiếng. Tuy nhiên, thời gian luộc bánh chưng bao nhiêu tiếng còn phụ thuộc vào từng phương pháp, dụng cụ luộc bánh.
Thời gian luộc bánh chưng với nồi tôn
Luộc bánh chưng truyền thống bằng nồi tôn đã quá quen thuộc với nhiều người. Khi luộc bánh chưng bằng nồi tôn thời gian trung bình sẽ từ 8 – 10 tiếng để bánh chín nhừ.
Thời gian luộc bánh chưng với nồi cơm điện
Khi luộc bánh chưng với nồi cơm điện thời gian sẽ rơi vào khoảng 7 tiếng để bánh được chín ngon. Tuy nhiên, mỗi lần luộc bằng nồi cơm điện bạn chỉ có thể luộc 2 – 3 chiếc với loại bánh cỡ lớn thôi nhé.
Thời gian luộc bánh chưng với nồi áp suất
Có thể luộc bánh chưng bằng nồi áp suất, dụng cụ này sẽ cho thời gian luộc bánh chưng rút ngắn nhanh hơn so với nồi tôn và nồi cơm điện, chỉ còn khoảng 6 tiếng.
Khi luộc bánh bằng nồi áp suất cần chú ý xả áp và thay nước mới để bánh chín đều.
Thời gian luộc bánh chưng với nồi bánh chưng bằng điện
Nồi nấu bánh chưng bằng điện được xem là giải pháp luộc bánh chưng nhanh nhất hiện nay. Thời gian luộc bánh chưng từ 5 tiếng, đặc biệt có thể luộc bánh SỐ LƯỢNG LỚN, đáp ứng năng suất hơn nhiều so với các phương pháp luộc truyền thống.
Nếu có nhu cầu gói bánh chưng để bán số lượng lớn trong ngày thì bạn nên tậu ngay chiếc nồi bánh chưng này.
6 Bước luộc bánh chưng siêu nhanh bạn nên biết
Học ngay 5 bước luộc bánh chưng siêu nhanh mà ai cũng có thể áp dụng ngay được dưới đây để có thể luộc bánh vừa nhanh mà lại cho thành phẩm bánh chín rền thơm ngon, hấp dẫn.
Bước 1: Ngâm gạo nếp trước khi gói bánh
Gạo nếp dùng tay vo nhẹ cho sạch rồi cho vào nồi hoặc thau đổ nước ngập x2 lần gạo rồi ngâm khoảng 30 phút để cho gạo nở ra khi luộc sẽ nhanh chín hơn.
Bước 2: Hấp và tán nhuyễn đỗ xanh
Đỗ xanh vo sạch, đãi vỏ còn xót lại đi rồi cho vào xửng hấp chín. Kế tiếp dùng môi tãn nhuyễn cho mịn rồi làm nhân để gói bánh. Việc đỗ xanh đã chín trước khi luộc sẽ rút ngắn thời gian hơn.
Bước 3: Chọn kích thước khuôn gói bánh chưng
Chắc chắn bạn sẽ biết kích thước bánh ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian luộc bánh. Dù gói bánh chưng bằng tay hay dùng khuôn gói bánh thông minh thì vẫn phải tính kích thước bánh. Cỡ 7cm, 10cm, 12cm, 15cm….Bánh gói càng nhỏ luộc càng nhanh và ngược lại.
Sau khi chọn được kích thước bánh cần gói, bạn tiến hành xếp lá và gói bánh
Bước 4: Xếp lá gói bánh chưng
Việc sử dụng số lá gói bánh chưng: 2 lá, 4 lá, 6 lá cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian luộc bánh. Càng nhiều lá dong thì thời gian nhiệt hấp vào sẽ lâu và nhiều hơn so với ít lá.
Vậy nên khi gói bánh, tốt hơn hết bạn nên chọn 4 lá để gói, vừa đảm bảo bánh gói chặt tay, vừa đảm bảo thời gian luộc bánh.
Bước 5: Xếp bánh và đổ nước vào nồi
Cách xếp bánh chưng vào nồi tưởng chừng đơn giản nhưng lại đòi hỏi kỹ xảo và sự khéo léo. Bởi việc xếp bánh vào đúng quy cách sẽ giúp rút ngắn thời gian luộc bánh. Trước khi xếp bánh bạn nên lót trước một vài lớp lá dong xuống đáy để bánh chín kỹ hơn. Đồng thời, không xếp bánh quá lỏng và rời rạc cũng không được quá chặt và dồn sát, cần có khe hở để bánh nở ra. Vậy nên cách xếp bánh hợp lý là xếp chồng bánh lên nhau.
Bước 6. Thêm một chút baking soda
Sử dụng baking soda là một mẹo để luộc bánh chưng nhanh chín. Khi luộc bạn có thể bỏ thêm 1 – 2 thìa banking soda vào bạn sẽ thấy bánh nhanh mềm hơn.